Hàng chục ngàn người biểu tình chống tổng thống Trump qua thủ đô London

Ngày 13 tháng 07 năm 2018            —-

Hàng chục ngàn người biểu tình xuống đường ở London vào ngày thứ Sáu, chống lại chuyến viếng thăm của tổng thống Donald Trump tới Anh, một trong những cuộc biểu tình lớn nhất được thấy ở bất cứ nơi nào bên ngoài nước Mỹ chống lại một tổng thống đang tại chức.

Donald Trump balloon

CREDIT: Rob Pinney/LNP/REX/Shutterstock

Những người biểu tình đã mang những biểu ngử lên án tổng thống Trump như một người sexist và một kẻ phân biệt chủng tộc, với những tiếng gỏ từ những chiếc nồi và những chiếc chảo vang lên, và hô vang trong sự tức giận. Vào giữa buổi chiều, những người biểu tình đã lẻn theo cách của họ thông qua một số đường phố nổi tiếng nhất của London và tựụ tập trên Quảng trường Trafalgar ở trung tâm thủ đô của Anh.

“Ông ấy không có giá trị như chúng tôi và chúng tôi không nghĩ ông ấy có giá trị giống như người Mỹ mà chúng tôi yêu thích”, một người đàn ông nói với Sky News. Đây không phải là chống Mỹ. Đây là chống ông Trump ”.

Một quả bóng ballyhooed về ông Trump như một em bé mang tả, gắt gỏng, bay qua tòa nhà Quốc hội trong một vài giờ vào sáng thứ Sáu, với hàng trăm người cổ vũ khi quả bóng trên không trung và tổ chức hy vọng sẽ mang nó đến điểm dừng chân khác trên tour du lịch con đường đi của tổng thống Trump đến Anh , đặc biệt là tại Turnberry ở Scotland, nơi ông ấy sẽ chơi gôn tại khu nghỉ mát của mình hôm thứ bảy.

Vào thứ Sáu, các sự kiện chính thức của Trump đã được thiết lập ở bên ngoài London, cách xa các cuộc biểu tình lớn, dường như là một sự nhượng bộ cho làn da mỏng manh nổi tiếng của ông. “Tôi đoán khi họ đưa ra những cuộc biểu tình chống đối, để làm cho tôi cảm thấy không còn mong muốn và không có lý do cho tôi để đi đến London.Tôi từng yêu London như một thành phố. Tôi đã không ở đó trong một thời gian dài. Nhưng khi họ làm cho bạn cảm thấy không vui, tại sao tôi lại ở đó? ” tổng thống Trump nói với tờ báo Sun.

Một cuộc biểu tình ủng hộ Trump ở London đã được lên lịch vào thứ Bảy.

Trump đã gặp Thủ tướng Anh Theresa May tại nơi cư trú chính thức của bà, ở Checkers, vào sáng thứ Sáu. Ông và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump dự kiến sẽ uống trà với Nữ hoàng Elizabeth II tại Lâu đài Windsor vào cuối buổi chiều.

Trước cuộc gặp thủ tướng Theresa May, tổng thống Trump, trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Sun, đã làm mất tinh thần thất vọng nhóm của bà May bằng cách vi phạm nghi thức ngoại giao và chỉ trích việc bà xử lý các cuộc đàm phán với Brexit. Ông cũng cho biết một chính trị gia đối thủ, ông Boris Johnson, sẽ là một “thủ tướng vĩ đại.” Các ý kiến đã gây tức giận một số người trong Đảng Bảo thủ của thủ tướng May, một người đã tweet, ” cách cư xử của ông là ̉ở đâu, thưa ông tổng thống? ông đã làm giảm bớt “vị thế của đất nước vĩ đại mà ông ta có ý định hướng dẫn.”

Sự phản đối công khai chống lại tổng thống trên các đường phố của London bao gồm hai cuộc tựu tập riêng biệt, một cuộc biểu tình của phụ nữ bắt đầu vào buổi sáng và một cuộc biểu tình của liên minh Stop Trump được lên lịch vào buổi chiều.

Một vài người phụ nữ mặc quần áo làm nhân vật trong “The Handmaid’s Tale” của Hulu, bao gồm một người Mỹ 31 tuổi, Chantel Parsons, người đã nói với BBC: “Tôi rời Washington, D.C., để tránh xa ông Trump, và bây giờ ông ta ở đây. Hôm nay là một bầu không khí tốt và chúng tôi đang đứng cùng nhau. ”

Những người biểu tình cũng tựu tập bên ngoài Lâu đài Windsor, nơi đây có một dấu hiệu: “Off with his head!”

( Nguồn: Variety / by Henry Chu )