Thật khó tin tổng thống Putin không biết về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử ở Mỹ

Ngày 15 tháng 07 năm 2018              —-

Cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu của Tổng thống Donald Trump nói, ông cảm thấy “khó tin” tổng thống Vladimir Putin không biết về những nỗ lực rộng lớn của các giới chức tình báo quân đội Nga trong việc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 – những nỗ lực mà Tổng thống Nga đã nhiều lần phủ nhận được tài trợ.


Một cuộc phỏng vấn trong “Tuần này” vào ngày chủ nhật, phóng viên ABC Tòa Bạch ốc, Jonathan Karl hỏi Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton ” ông có bất kỳ nghi ngờ rằng bản thân tổng thống Putin, ít nhất, đã biết những gì đang xảy ra ? “.

Ông Bolton cho biết, khi ông gặp tổng thống Putin ở Moscow vào cuối tháng 6 để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Trump-Putin, Tổng thống Nga “đã nói nhà nước Nga không tham gia” và nói thêm ” ông ấy nhấn mạnh với người phiên dịch của ông, đó là từ mà ông ta muốn nói “.

“Bây giờ” ông Bolton nói thêm “chúng tôi sẽ phải thấy rằng đây là những cáo buộc liên quan đến nhân viên GRU, rõ ràng là một phần của nhà nước Nga, những gì ông nói về nó bây giờ “.

Tổng thống Trump sẽ gặp tổng thống Putin ở Helsinki vào thứ Hai. Hội nghị lần đầu tiên được công bố vào ngày 27 tháng 6, sau khi ông Bolton gặp Putin và các giới chức cấp cao khác của Nga tại Moscow.

PHOTO: Russian President Vladimir Putin, left, shakes hands with US National security adviser John Bolton during their meeting in Moscow, June 27, 2018.

Ảnh: Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) bắt tay với cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton trong cuộc họp của họ tại Moscow, ngày 27 tháng 6 năm 2018. (Alexander Zemlianichenko / EPA qua Rex / Shutterstock)

Hội nghị thượng đỉnh được lên kế hoạch chỉ vài ngày sau khi cố vấn đặc biệt Robert Mueller đệ trình cáo buộc hôm thứ Sáu, 12 nhân viên tình báo Nga đã âm mưu can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Bản cáo trạng cáo buộc, hàng chục người Nga đã làm việc trong GRU, cơ quan tình báo của Nga. Các bị cáo có tên được cho là đã tham gia vào một nỗ lực liên tục để đột nhập vào mạng lưới của Ủy ban Quốc gia Dân chủ, Ủy ban Chiến dịch Dân chủ Dân chủ và chiến dịch của ứng viên Dân chủ Hillary Clinton.

Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein, người đã giám sát cuộc điều tra kể từ khi Tổng chưởng lý Jeff Sessions ở lại chức vụ, tuyên bố cáo buộc trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu, nói, trong khi có những người Mỹ tiếp xúc với các nhân viên này, nhưng không ai trong số họ biết những người nầy là các thành viên của chính phủ Nga. Ông Rosenstein cho biết, ông đã thông báo với tổng thống “đầu tuần này” về tội danh.

“Có cách nào không,” phóng viên Karl nhấn mạnh với ông Bolton trong Tuần này, chúng ta có thể có 12 giới chức, một số người khá cao trong tình báo quân sự Nga, thực hiện một cuộc hành quân để phá hoại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và chính tổng thống Putin không biết đến, Bạn có thấy có bất kỳ cách nào để đáng tin cậy vào sự việc nầy lhông ? “.

“Tôi thấy khó tin ” ông Bolton trả lời. “Nhưng đó là một trong những mục đích của cuộc họp này, là tổng thống Trump có thể mặt đối mặt với Tổng thống Putin và hỏi ông ta về điều đó “.

Phóng viên Karl hỏi ông Bolton nếu tổng thống Trump cảm thấy ” bị mù hoặc làm suy yếu bởi thời gian của bản cáo trạng đó “, ông Bolton trả lời rằng nó thực sự “tăng cường” bàn tay của tổng thốngTrump.

” Tổng thống đã được thông báo về bản cáo trạng sắp tới” ông Bolton nói. “Tôi đã nói chuyện với tổng thống về điều đó, tổng thống đã chuẩn bị một cách hoàn hảo để có được nó trước cuộc gặp tổng thống Putin. Tôi sẽ nói, trên thực tế, nó tăng cường bàn tay của tổng thống … Tôi nghĩ rằng tổng thống có thể đặt nó lên bàn và nói, ‘ Đây là vấn đề nghiêm trọng mà chúng ta cần nói đến “.

” Nếu tổng thống Putin không muốn thừa nhận nỗ lực của nhà nước Nga để can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng ta phóng viên Karl hỏi, ” bạn có thể thực sự tin tưởng ông ta vào bất cứ điều gì khác không? ”

” Tôi nghĩ tổng thống sẽ xử lý việc này khi ông ấy chọn ” ông Bolton nói. “Tôi nghĩ, tổng thống sẽ đưa nó cho Tổng thống Putin. Tổng thống Trump nói, ông sẽ làm điều đó. ông sẽ nghe phản ứng của Tổng thống Putin và chúng tôi sẽ đi từ đó “.

PHOTO: Russian President Vladimir Putin shakes hands with President Donald Trump during the their bilateral meeting at the G20 summit in Hamburg, Germany, July 7, 2017. (Carlos Barria/Reuters, FILE)

ẢNH: Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay Tổng thống Donald Trump trong cuộc họp song phương của họ tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg, Đức, ngày 7 tháng 7 năm 2017. (Carlos Barria / Reuters, FILE)

Phóng viên Karl nhấn mạnh: ” Vâng, hãy để tôi hỏi, bạn là cố vấn an ninh quốc gia cho tổng thống: Bạn có nghĩ rằng Tổng thống Trump nên tin tưởng Vladimir Putin? ”

” Hãy nhìn ông Bolton trả lời, “Tôi đã nói điều này trước đây, tôi sẽ nói lại một lần nữa: Tôi là cố vấn an ninh quốc gia, không phải là người ra quyết định an ninh quốc gia. Đó là một đặc ân để đưa ra lời khuyên của tôi cho tổng thống. Tôi không thảo luận công khai, tổng thống sẽ đưa ra quyết định làm thế nào để xử lý điều này “.

Ông Karl hỏi ông Bolton, nếu tổng thống Trump sẽ yêu cầu tổng thống Putin “dẫn độ 12 người đã bị truy tố.”

ông Bolton nói, Hoa Kỳ không có hiệp ước dẫn độ với Nga.

“có Hiệp ước dẫn độ hay không,” phóng viên Karl nói, “Tổng thống có thể hỏi, thậm chí yêu cầu ông Putin đưa những người này qua Mỹ xét xử? Tổng thống Trump sẽ làm điều đó? “.

“Thật là ngớ ngẩn khi tổng thống yêu cầu một cái gì đó mà ông ta không thể có được một cách hợp pháp” ông Bolton nói.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với CBS News, một trích đoạn đã được phát hành vào Chủ nhật, ông Jeff Glor hỏi tổng thống Trump ” Người Nga bị truy tố, bạn sẽ yêu cầu ông Putin gửi họ đến Mỹ không? “.

“Vâng, tôi có thể, tôi đã không nghĩ về điều đó, nhưng tôi chắc chắn tôi sẽ hỏi về nó ” tổng thống Trump nói.

PHOTO: President Donald Trump (C), and Russian President Vladimir Putin (2-R) pose for a group photograph with fellow APEC leadersat the 25th Asia-Pacific Economic Cooperation summit (APEC) at the Sheraton Hotel in Da Nang, Vietnam, Nov. 10, 2017. (Kua Chee Siong/The Straits Times via EPA)
ẢNH: Tổng thống Donald Trump (C), và Tổng thống Nga Vladimir Putin (2-R) chụp ảnh chung với APEC dẫn đầu hội nghị thượng đỉnh hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 25 (APEC) tại khách sạn Sheraton ở Đà Nẵng, Việt Nam, tháng 11 10, 2017. (Kua Chee Siong / The Straits Times thông qua EPA)

Phóng viên Karl hỏi ông Bolton, ông có lo ngại. Nga sẽ cố gắng làm suy yếu cuộc bầu cử ở Mỹ nửa không?

“Vâng, tôi nghĩ, chúng tôi lo lắng về nó ” ông Bolton nói. “Có rất nhiều thứ – nhiều thứ đang diễn ra – chúng tôi không thể nói về vì những sự việc nầy chúng đang được phân loại và rõ ràng là bạn sẽ không cảnh báo đối thủ của bạn hoặc những người đang cố gắng làm hỏng quá trình cuộc bầu cử cho những gì chúng tôi đang làm.

“Nhưng tôi nghĩ rất rõ ràng là tổng thống đã quyết định, chúng tôi sẽ không có bất kỳ người ngoài nào can thiệp vào sự toàn vẹn của quá trình bầu cử của chúng tôi “.

Khi được hỏi liệu tổng thốngTrump có đưa cho tổng thống Putin “với bằng chứng … Chính phủ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng tôi” ông Bolton nói, người Nga “nhận thức rõ” về bản cáo trạng của ông Mueller.

” Chúng tôi không tìm kiếm các sản phẩm cụ thể ở đây ” ông Bolton nói. “Điều rất quan trọng là tổng thống Trump có một cuộc đối thoại trực tiếp, trực tiếp với Tổng thống Putin. Đó là cách và điều này sẽ bắt đầu “.

̣( Nguồn: Good Morning News / by Quinn Scanlan )