Một người Việt Nam thừa nhận đã giúp bắt cóc một cựu giám đốc tại Berlin

Ngày 18 tháng 7 năm 2018            —-

Một người đàn ông Việt Nam thừa nhận, đã giúp các dịch vụ bí mật của đất nước ông, bắt cóc một cựu giám đốc điều hành dầu mỏ giửa ban ngày từ một con phố Berlin và bí mật đưa trở về Việt Nam, nơi đây người nầy bị bỏ tù vì tội tham nhũng.

Lời thú tội trước một tòa án Đức, người đàn ông đã chính thức thừa nhận, chính quyền Việt Nam đã đứng sau vụ bắt cóc qua phương cách của chiến tranh lạnh vào năm ngoái, đã làm Berlin giận dữ.

Cựu giám đốc điều hành dầu hỏa Việt Nam Trịnh Xuân Thành được nhìn thấy trên truyền hình nhà nước VTV, ngày 03 tháng 08 năm 2017 REUTERS / Kham / File PhotoReuters

Người đàn ông nầy, được xác định là Long N.H., bị xét xử vì đã tham gia vào hoạt động trong một dịch vụ bí mật và giúp bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, cựu giám đốc điều hành của một công ty dầu khí nhà nước PetroVietnam, cùng với một người phụ nữ đi chung với ông vào tháng 7 năm ngoái.

Trong một phần của một thỏa thuận, Long N.H. đã đưa ra một tuyên bố trước tòa án Berlin: ” Trong lời thú nhận, anh ta nói, anh ta biết về vụ bắt cóc và đã tham gia vào hành động nầy – đồng thời đã làm việc cho các dịch vụ tình báo Việt Nam ” phát ngôn viên của tòa án cho biết hôm thứ Tư và từ chối đưa ra thêm chi tiết.

         Việt Nam bắt giữ nhiều giám đốc điều hành dầu khí trong bối cảnh đàn áp tham nhũng

Điều này có nghĩa là nếu anh ta bị kết tội, anh ta có thể phải đối mặt với bản án tù từ 3 năm rưỡi đến 5 năm, so với 7 năm rưỡi nếu anh ta không đưa ra lời thú nhận và thỏa thuận, người phát ngôn nói tiếp.

Một bản án được mong đợi trong những tuần tới.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã không phản ứng ngay lập tức với một yêu cầu bình luận.

■      Chính phủ Việt Nam cáo buộc các giới chức cấp cao tham nhủng ở công ty Mobifone và BIDV

Các công tố viên nói, Long N.H., người cũng có quốc tịch Czech, thuê hai chiếc xe, một để quan sát nạn nhân và một xử dụng trong vụ bắt cóc. Long N.H. bị buộc tội sau đó đã lái cả hai xe trở lại Prague, nơi ông đã thuê.

Trường hợp của ông Thanh, một cựu giám đốc bị buộc tội gây thiệt hại và quản lý kém tại Công ty Xây dựng Dầu khí Việt Nam JSC, đây là một phần hành động của chính phủ chống tham nhũng. Điều đó đã liên quan đến hơn 100 người, nhiều người từ các doanh nghiệp nhà nước bị truy tố, bị bỏ tù và trong một số trường hợp có nản án tử hình.

Ông Thanh đã xin tị nạn ở Đức và sự biến mất của ông khiến Đức cáo buộc Việt Nam vi phạm luật pháp quốc tế.

Trong Chiến tranh Lạnh, các điệp viên Đông Đức đã bắt cóc một số người trên đường phố lúc đó là West Berlin.

(
Nguồn: Reuters / by Madeline Chambers )