Sinh viên đại học Mỹ bị kết án, trục xuất khỏi Việt Nam sau các vụ biểu tình bạo lực

Ngày 20 tháng 07 năm 2018            —-

VIETNAM  –       Một sinh viên đại học Mỹ bị bắt tháng trước vì đã tham gia các cuộc biểu tình bạo lực đã bị trục xuất khỏi Việt Nam.

William Nguyễn, 32 tuổi, người gốc Việt Nam, đã đến thăm thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 10 tháng 6 trước khi tốt nghiệp master’s degree tại Đại học Singapore, ông tham gia vào các cuộc biểu tình chống lại một dự luật về các khu kinh tế đặc biệt mà người Việt Nam cho rằng có lợi cho các nhà đầu tư Trung Quốc.

William Nguyen, 32, was convicted for participating in violent clashes with police and deported from Vietnam.

William Nguyễn, 32 tuổi, đã bị kết án vì đã tham gia vào các cuộc xung đột bạo lực với cảnh sát và bị trục xuất khỏi Việt Nam. (Facebook)

Hôm thứ Sáu, một tòa án Việt Nam kết tội William Nguyên, người Texas, gây rối loạn an ninh công cộng và ra lệnh trục xuất ông.

Một giới chức tòa án nói, William Nguyễn được thả ra và bị “trục xuất ngay lập tức” sau một phiên tòa kéo dài một ngày kết thúc hôm thứ Sáu. William Nguyễn thừa nhận vi phạm luật pháp và tỏ ra hối hận, dẫn đến một câu nói khoan dung. nếu không, Anh ta đã phải đối mặt với 7 năm tù giam, theo nguồn tin Reuters trích dẫn từ tờ báo Luật Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo.

” Chúng tôi vui mừng về trường hợp công dân Mỹ, William Nguyễn đã được giải quyết. Chúng tôi hiểu từ quyết định của tòa án, ông william Nguyễn sẽ bị trục xuất sau khi trả tiền phạt.” ” James Thrower, một phát ngôn viên của Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội, cho biết trong một tuyên bố gửi qua email cho Reuters.

Các cuộc biểu tình trong chế độ cộng sản Việt Nam là không phổ biến và thường bị phá vỡ bởi cảnh sát mặc thường phục.

Một video lưu hành trên internet sau cuộc biểu tình ngày 10 tháng 6 cho thấy, William Nguyễn, một sinh viên tốt nghiệp Yale, “ bị đánh chảy máu đầu và bị kéo lê trên đường đến phía sau xe tải cảnh sát ” gia đình anh nói trong một tuyên bố vào thời điểm đó.

Tôi không thể nhấn mạnh mức độ thành công của những cuộc biểu tình đối với người Việt Nam,” William nguyễn nói trên trang tweet. “Chính phủ cộng sản đang cho phép mọi người tập hợp một cách hòa bình và người dân đang thực thi nhiệm vụ công dân của họ để phản đối sự bất công “.

Sau đó, ông đăng một số tweet cho thấy cảnh quay của nhữngcuộc biểu tình hòa bình khi nó trở nên bạo lực.

“Anh ấy tự hào là một người Mỹ gốc Việt, đam mê nghiên cứu về Đông Nam Á, trong đó anh ấy đang học chuyên ngành ” em gái của anh, Victoria Nguyên, cho biết trong một email gửi đến tờ The New York Times.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đăng trên tweet vào thứ Sáu, ông ” rất hài lòng, william Nguyễn sẽ trở về nhà với gia đình .

Bộ Ngoại giao trước đây, đã nói, ông Pompeo đã nêu lên trường hợp của William Nguyễn trong khi gặp gỡ các giới chức Việt Nam trong chuyến viếng thăm Hà Nội vào đầu tháng này.

      Việt Nam bỏ tù Sáu người trong cuộc biểu tình phản đối Dự luật khu vực kinh tế

Sáu công dân Việt Nam đã bị kết án 2 năm rưởi tù giam vì đã phản đối chính phủ CSVN và nhiều người hơn nữa đang chờ tòa án xét xử.

Cuộc biểu tình là một trong nhiều cuộc tiểu tình xảy ra trong nước, nó liên quan đến ba khu vực kinh tế đặc biệt, theo pháp luật được đề xuất, đất có thể cho thuê lên đến 99 năm. Việc thông qua dự luật đã bị trì hoãn để cho phép nghiên cứu thêm.

Tình trạng không tin tưởng Trung Quốc đã chảy trong dòng máu của người dân Việt Nam, một trong những nhà phê bình thẳng thắn nhất về việc xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo ở vùng biển tranh chấp của Biển Đông. Cuộc nổi loạn chống Trung Quốc năm 2014, đã có 4 người chết và hơn 100 người bị thương.

( Nguồn: Fox News / By Lucia I. Suarez Sang )