Việt Nam bỏ tù một ông trùm kinh doanh chín năm sau một ngày Tòa án xét xử

Ngày 30 tháng 7 năm 2018             

H NỘI, VIETNAM   –      Một tòa án Hà Nội đã kết án một ông trùm Việt Nam 9 năm tù hôm thứ Hai vì đã cố ý tiết lộ bí mật nhà nước sau một phiên tòa xét xử một ngày, chính phủ Việt Nam cho biết.

Ông Phan Văn Anh Vũ, nhà phát triển bất động sản, đã chạy trốn sang Singapore và tìm đường đến Đức nhưng bị bắt tại Việt Nam vào đầu năm nay, sau khi chính quyền Singapore trục xuất ông về Việt Nam.

Phan Van Anh Vu (Vu Nhom) listens during the verdict session of his trial at a court in Hanoi

Chính phủ đã đưa ra một số chi tiết trên trang web về phiên tòa, được tổ chức điều trần sau cánh cửa đóng kín theo quy định của Việt Nam, để bảo vệ bí mật nhà nước.

Chính quyền Việt Nam đang trong chiến dịch đàn áp tham nhũng, đã dẫn đến việc bắt giữ hàng chục giới chức và các nhân vật kinh doanh, có liên quan đến những âm mưu chính trị trong nhà nước độc đảng CSVN.

Ông Vũ trước đó đã nói với các luật sư nước ngoài, ông cũng là một sĩ quan cấp cao trong Cảnh sát mật của Việt Nam. Ông đã cố gắng tìm đường đến Đức và có thể có thông tin chi tiết về chiến dịch mà một nhân vật trốn thoát khác, Trịnh Xuân Thành, đã được đưa về Việt Nam một cách nhanh chóng và bí mật từ Berlin vào năm ngoái.

■        Một người Việt Nam thừa nhận đã giúp bắt cóc một cựu giám đốc tại Berlin

Tuần trước, tòa án Đức tuyên án tù một người đàn ông Việt Nam, tên là Long N.H. đã giúp các dịch vụ bí mật của Tòa Đại sứ VN tại Berlin bắt cóc ông Thanh, một cựu giám đốc điều hành dầu mỏ và bí mật đưa ông ta về Việt Nam.

Hôm thứ Hai, tòa án Hà Nội cũng đã xử án tù hai cựu giới chức cảnh sát, Phan Hữu Tuấn, 7 năm tù và Nguyễn Hữu Bách, 6 năm tù, cùng một cáo buộc như ông Phan văn Anh Vũ, chính phủ CSVN cho biết.

Chưa có bình luận của bất cứ nhân vật nào tại Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội ngoài giờ làm việc.

Một số giới chức hàng đầu cũng đã liên quan vào cuộc đàn áp.

Đầu năm nay, một cựu thành viên của Bộ Chính trị, cơ quan hàng đầu ra quyết định của Việt Nam, đã bị án tù 31 năm về tội tham nhủng và quản lý kinh tế nhà nước sai lệch.

Tuần trước, Việt Nam cũng đình chỉ Bộ trưởng thông tin và Truyền thông đ điều hành kém tại một cơ quan viễn thông nhà nước.

Ông Phan văn Anh Vũ cũng bị cáo buộc về tội trốn thuế và lợi dụng quyền lực trong khi thực hiện công việc bán và mua tài sản của nhà nước ở các tỉnh và các thành phố khác nhau, Bộ Công an cho biết.

(
Nguồn: Reuters / reporting by Mai Nguyen; Editing by David Stamp)