‘Rời khỏi ngay lập tức hoặc bạn sẽ trả giá’: Trung Quốc đang đe dọa tàu và máy bay nước ngoài, nhưng quân đội Mỹ không thay đổi hoạt động của mình

Ngày 01 tháng 08 năm 2018            —-

Hải quân Mỹ và các đồng minh khu vực đã nhận thấy sự gia tăng các truy vấn vô tuyến của Trung Quốc đối với tàu và máy bay nước ngoài hoạt động ở Biển Đông – một số nói là ít thân thiện hơn, và một số khác nói thực sự đe dọa.

Destroyer

US Navy Destroyers

Rời khỏi Ngay lập tức,” các lực lượng Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa tranh chấp đã cảnh báo hồi đầu năm nay, khi một máy bay quân sự của Philippines bay gần một tiền đồn của Trung Quốc, hảng tin Associated Press đưa tin hôm thứ ba.

“Máy bay quân sự Philippines, tôi cảnh báo bạn một lần nữa, rời khỏi ngay lập tức hoặc bạn sẽ phải trả giá các hậu quả có thể xảy ra” báo cáo cho biết các lực lượng Trung Quốc đe dọa ngay sau đó, theo AP.

Trong cuối năm ngoái, các máy bay quân sự Philippines tuần tra gần các vùng lãnh thổ tranh chấp đã nhận được ít nhất 46 cảnh báo trên đài phát thanh Trung Quốc, theo AP. Trong khi các cảnh báo này đã được truyền thống bởi các đơn vị bảo vệ bờ biển Trung Quốc, nhưng hiện nay họ cho là được phát sóng bởi các nhân viên đóng quân tại các tiền đồn quân sự ở Biển Đông.

“Các tàu và máy bay của chúng tôi đã quan sát thấy sự gia tăng các truy vấn vô tuyến xuất hiện từ các cơ sở mới trên đất liền ở Biển Đông ” Cmdr. Clay Doss, một đại diện cho Hạm đội 7 Hoa Kỳ, nói với AP.

“Những thông tin liên lạc này không ảnh hưởng đến hoạt động của chúng tôi,” ông nói thêm, và lưu ý rằng khi liên lạc cảnh báo với quân đội nước ngoài là không chuyên nghiệp, ” những vấn đề đó được giải quyết một cách thích hợp là qua ngoại giao và quân sự “.

Quân đội Philippines có xu hướng tiếp tục các hoạt động của Philippines ” Họ làm điều đó vì yêu cầu của họ đối với khu vực đó, và chúng tôi có một phản ứng tiêu chuẩn và tiến hành với những gì chúng tôi đang làm ” Tổng trưởng không quân Philippines, Lt. Gen. Galileo Gerard Rio Kintanar Jr. nói với AP.

Mặc dù, một Tòa án Trọng tài Quốc tế, hai năm trước đây, đã phán quyết làm mất uy tín các tuyên bố của Trung Quốc đối với Biển Đông nhưng Trung Quốc vẫn tiếp tục củng cố vị trí của mình trong khu vực.

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã triển khai nhiều hệ thống phòng thủ khác nhau, như công nghệ gây quấy nhiễu, tên lửa đối không, tên lửa đạn đạo chống tàu và thậm chí cả các máy bay ném bom hạng nặng – tới Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis vào tháng trước cáo buộc Trung Quốc “đe dọa và cưởng bách con đường thủy vận chuyển quốc tế.

Bắc Kinh, tuy nhiên, lập luận rằng nó trung quốc có quyền bảo vệ lãnh thổ có chủ quyền của TQ, đặc biệt là nhận thấy có sự gia tăng của các hoạt động tự do chuyển hướng của Hải quân Hoa Kỳ trong khu vực; đã tiến hành hơn nửa tá kể từ khi bắt đầu chính quyền Trump.

Bất chấp cảnh báo và phản đối của Trung Quốc, quân đội Mỹ đã nhiều lần nói rõ rằng, Mỹ sẽ duy trì một sự hiện diện quân sự tích cực ở Biển Đông.

“Luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi hoạt động ở đây, cho phép chúng tôi bay ở đây, cho phép chúng tôi tập luyện ở đây, cho phép chúng tôi đi thuyền ở đây, và đó là những gì chúng tôi đang làm, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó”, Lt. Cmdr . Tim Hawkins nói với AP vào tháng Hai.

Quân đội Mỹ cũng bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng đối phó với các tiền đồn quân sự của Trung Quốc trong khu vực nếu tình hình leo thang.

“Quân đội Hoa Kỳ đã có rất nhiều kinh nghiệm ở Tây Thái Bình Dương để hủy diệt những hòn đảo nhỏ”, Lt. Gen. Kenneth McKenzie, giám đốc của Joint Staff, nói với các phóng viên hồi tháng Năm và nói thêm: ” Đó là một sự thật “.

Vào đầu năm nay, Hoa Kỳ đã hủy bỏ sự tham gia của Hải quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, trong đợt tập trận năm nay qua các phương án hàng hải đa phương của RIM of the Pacific Maritime – trích dẫn những gì nó được mô tả là những hoạt động của Trung Quốc đáng được báo động ở Biển Đông. Philippines đã có ít nhất hai lần nêu vấn đề cảnh báo trên đài phát thanh với Bắc Kinh, hảng tin AP báo cáo hôm thứ Ba.

 ( Nguồn: Business Insider / by Ryan Pickrell )