Việt Nam, đây là lần đầu tiên kết án tù một sỉ quan quân đội

Ngày 31 tháng 07 năm 2018            —-

HÀ NỘI, VIETNAM  –   Một tòa án quân sự Việt Nam hôm thứ Ba đã xét xử và kết án một viên chức quân sự đầu tiên, 12 năm tù, trong cuộc đàn áp chống tham nhũng liên tục của Cộng sản VN.

Cựu đại tá Đinh Ngọc He, được biết đến với biệt danh “Little Baldy”, bị kết tội “lạm dụng quyền lực trong việc thực thi nhiệm vụ chính thức” và “xử dụng tài liệu giả mạo” trang web tin tức của đài phát thanh Voice Of Vietnam đưa tin.

Former colonel Dinh Ngoc He, known by his nickname Ut Troc

Cựu đại tá Đinh Ngọc He, được biết đến với biệt danh Ut Troc “Little Baldy”, ltrong phiên tòa tại Tòa án quân sự ở Hà Nội, ngày 31 tháng 7 năm 2018. VNA / Đoàn Tấn via Reuters

“Tòa án cho biết bản chất của vụ án là rất nghiêm trọng, đã làm tổn hại trực tiếp đến các hoạt động hợp pháp của các cơ quan nhà nước … Hành động của thủ phạm đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của quân đội và cảnh sát,” báo cáo cho biết.

Chính quyền Việt Nam, kể từ năm 2016, đã phát động chiến dịch đàn áp tham nhũng, đã dẫn đến việc bắt giữ hàng chục nhân vật kinh doanh cao cấp và các giới chức trong chính phủ, trong đó có một thành viên của bộ chính trị đảng CSVN.

Cuộc đàn áp đã được mở rộng vào đầu năm nay trong quân đội và trong lực lượng cảnh sát. Ông Dinh Ngọc He lạm dụng vị trí của mình với tư cách là chủ tịch Công ty Cổ phần Thái Sơn và tình trạng quân sự của mình để nhận hợp đồng qua các dự án trọng điểm của quốc gia, bản sao của bản cáo trạng cho biết.

      Việt Nam bỏ tù một ông trùm kinh doanh chín năm sau một ngày Tòa án xét xử

Ông cũng lạm dụng bảng số xe quân sự cho chiếc xe của công ty và gửi giấy chứng chỉ đại học giả mạo lên cấp cao củ Đảng Cộng sản, trong một nỗ lực để tăng lương của mình, bản cáo trạng cho biết.

Việc kết án tiếp theo là hai Thứ trưởng tại Bộ Công an, về kỷ luật hôm thứ Bảy, cả hai đều bị Đảng Cộng sản tước đoạt danh hiệu là đảng viên vì “thiếu trách nhiệm”, ủy ban kiểm tra của đảng cho biết.

    Vietnam bắt giử Cựu Chủ tịch của Mobifone và một giới chức cấp cao của Bộ Thông tin Truyền thông

Hôm thứ Hai, một tòa án ở Hà Nội cũng đã kết án một ông trùm Việt Nam, Phan Văn Anh Vũ, người trước đây đã nói với một luật sư nước ngoài của ông ông cũng là một sĩ quan cấp cao trong cảnh sát mật của Việt Nam, ̣9 năm tù giam vì cố ý tiết lộ bí mật nhà nước.

Hai trường hợp không liên quan nhưng cả hai đã được theo dõi cẩn ṃật tại Việt Nam vì mối quan hệ chặt chẽ của họ với một số giới chức chính phủ cấp cao, một số người trong số họ đã bị bắt giữ.

Vào tháng Tư, cảnh sát đã bắt giữ một cựu giới chức cấp cao của cảnh sát và một cựu lãnh đạo của thành phố trung tâm Đà Nẵng và quản thúc tại gia một cựu chủ tịch khác của thành phố qua những kết nối của họ với trường hợp của ông Phan văn Anh Vũ.

( Nguồn: Reuters / reporting by Khanh Vu; Reporting by James Pearson & Nick Macfie )