Trung Quốc muốn có các cuộc tập trận quân sự với ASEAN ở biển Đông tranh chấp, ngoại trừ Hoa Kỳ

Ngày 02 tháng 08 năm 2018             —-

Trung Quốc muốn tổ chức các cuộc tập trận quân sự và thăm dò năng lượng với các quốc gia Đông Nam Á trong các vùng biển tranh chấp, nhưng nhấn mạnh các nước không thuộc ASEAN bị loại trừ các nhà phân tích nói, đây là một nỗ lực làm giảm ảnh hưởng của Mỹ.

Những đề xuất của Bắc Kinh là một phần của những nỗ lực mở rộng ảnh hưởng của mình ở Biển Đông, mà Trung quốc tuyên bố chủ quyền gần như hoàn toàn và đẩy lùi Washington, quốc gia đã ủng hộ các nước trong vùng với những tuyên bố chủ quyền chồng chéo trên vùng biển.

Một quy tắc ứng xử giữa Bắc Kinh và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để quản lý hành vi trong vùng biển chiến lược đã qua nhiều năm bàn cải.

Dự thảo tài liệu, được xem bởi AFP, vạch ra các vị trí thương lượng của các nước khác nhau khi họ làm việc hướng tới một thỏa thuận, và các nhà phân tích cho biết có một số tiến bộ ban đầu.

Trong văn bản, Việt Nam đưa ra sự phản đối mạnh nhất đối với các hoạt động của Bắc Kinh – kêu gọi các nước ngừng xây dựng đảo nhân tạo và thiết lập các cơ sở quân sự.

Nhưng có rất ít dấu hiệu của sự kháng cự nghiêm trọng từ các quốc gia khác, do đó, trong những năm gần đây, sự mở rộng tích cực của Trung Quốc trong các vùng biển giàu tài nguyên đã sôi động ở Đông Nam Á.

Các quốc gia: Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam đã có những tuyên bố đối lập với Trung Quốc trên biển Đông.

Sự Căng thẳng đã leo thang trong những năm gần đây do Bắc Kinh xây dựng đảo nhân tạo và thiết lập căn cứ quân sự.

Trong khi đó Mỹ – theo truyền thống là lực lượng quân sự thống trị trong khu vực – đã thường xuyên tiến hành tuần tra nhằm đảm bảo quyền tự do hàng hải.

Trong văn bản dự thảo, Bắc Kinh cho rằng Trung Quốc và 10 quốc gia ASEAN Brunei Darussalam, Cambodia, Indonesia, Laos, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thailand, and Vietnam – nên thường xuyên thực hiện các bài tập quân sự chung.

Tuy nhiên, các cuộc tập trận không nên liên quan đến các nước bên ngoài khu vực “trừ khi các bên liên quan được thông báo trước và không bị phản đối”.

Đề xuất loại trừ các quốc gia bên ngoài “rõ ràng là nhắm vào Hoa Kỳ đã thống trị vùng biển Tây Thái Bình Dương và Biển Đông nói riêng”, Hoàng Thị Hà, từ Trung tâm Nghiên cứu ASEAN, Viện ISEAS Yusof Ishak ở Singapore, nói với AFP.

Bằng cách đề xuất các bài tập quân sự chung, Trung Quốc đang cố gắng gửi một thông điệp tinh tế đến thế giới, Hiệp hội ASEAN và Trung Quốc có thể làm việc cùng nhau và mọi thứ đang tiến triển tốt, do đó không cần sự tham gia từ bên ngoài vào vấn đề Biển Đông.

Bắc Kinh cũng cho rằng Trung Quốc và ASEAN có thể tiến hành thăm dò dầu khí chung trong vùng biển và một lần nữa đề xuất các công ty từ các nước ngoài khu vực bị loại khỏi các hoạt động này.

Tại một cuộc họp của các Bộ trưởng ngoại giao tại Singapore hôm thứ năm, Bắc Kinh và ASEAN đã thông báo, họ đã đồng ý về văn bản đàm phán cho luật lệ.

Việt Nam đã đưa ra một số kháng cự gay gắt nhất đối với Trung Quốc trên biển Đông trong thời gian gần đây, thường xuyên phàn nàn về các hoạt động của Bắc Kinh trên các đảo bị tranh chấp và vùng biển tranh chấp.

Sự Căng thẳng đạt đến mức cao điểm trong năm 2014, khi Trung Quốc di chuyển một giàn khoan dầu vào vùng biển được Hà Nội tuyên bố chủ quyền.

Tuy nhiên, phe đối lập đã suy yếu ở các khu vực khác của Đông Nam Á, các nhà phân tích nói, các nước đang muốn thu hút đầu tư của Trung Quốc và lo lắng về những cam kết của Mỹ đối với khu vực dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Philippines, dưới thời Tổng thống Benigno Aquino, đã là một tiếng nói hàng đầu chống lại sự mở rộng của Trung Quốc trên biển Đôngxử dụng các sự kiện ASEAN để gây áp lực Bắc Kinh – nhưng Tổng thống Philippines hiện tại, Rodrigo Duterte đã đảo ngược chính sách đó.

( Nguồn: AFP / by Martin Abbugao & Ayee Macaraig )