Vietnam bỏ tù thêm 15 người qua các cuộc biểu tình phản đối khu kinh tế đặc biệt

Ngày 31 tháng 07 năm 2018            —-

H NỘI, VIETNAM Một tòa án ở Việt Nam đã đưa ra án tù cho 15 người biểu tình bị bắt trong các cuộc xuống đường hàng loạt vào tháng trước, phản đối các khu kinh tế đặc biệt được đề xuất ở Việt Nam, truyền thông nhà nước thông báo hôm thứ Ba.

Mặc dù có những cải cách sâu rộng, CSVN vẩn không chấp nhận bất đồng chính kiến. Hiến pháp của đất nước cho phép tự do hội ḥ̣ợp, nhưng các cuộc biểu tình thường bị cảnh sát ngăn chặn và giải tán.

Vietnam jails 15 more over economic zone protests
Ít nhất
có 31 người đã bị bỏ tù vì đã tham gia các cuộc biểu tình trên toàn quốc, vì lo ngại các nhà đầu tư từ Trung Quốc sẽ thống trị đất đai 99 năm thuê mướn để phát triển trong khu kinh tế đặt biệt.

Trong một phiên tòa kết thúc vào cuối ngày thứ Hai, Tòa án nhân dân thành phố Biên Hòa, ở miền nam của đất nước, đã kết án những người biểu tình bị bắt giử từ 8 tháng đến 18 tháng tù giam.

Năm người khác đã bị quản thúc từ 12 tháng đến 14 tháng vì đã tham gia biểu tình trên đường phố vào ngày 10 tháng 6, về tội “gây rối trật tự công cộng” và “gây tắc ghẻn giao thông”, trích dẫn bản cáo trạng của tòa án, Đài Tiếng nói Việt Nam cho biết..

Không có bình luận ngay lập tức từ các luật sư của họ.

      Sinh viên đại học Mỹ bị kết án, trục xuất khỏi Việt Nam sau các vụ biểu tình bạo lực

Đầu tháng này, ở tỉnh Bình Thuận, có 16 người đã bị giam giữ cùng một tội trạng như nhau. Các cuộc biểu tình trong tình đã biến thành bạo lực, những người biểu tình ném gạch đá và bom xăng vào cảnh sát.

Cuộc xét xử hôm thứ Hai xảy ra chưa đầy hai tuần, sau khi một tòa án ở Thành phố Hồ Chí Minh ra lệnh thả và trục xuất William Anh Nguyễn, 32 tuổi, người Mỹ gốc Việt, cũng bị bắt vì “gây rối trật tự công cộng” trong các cuộc biểu tình.

” Họ đã làm gì sai Cuộc chiến vì công bằng và dân chủ vẫn tiếp tục ” ông William Nguyễn viết trên twitter của mình, sau khi được tuyên án hôm thứ Hai.

( Nguồn: Reutrs / Reporting by Khánh Vũ ; Editing by James Pearson & Richard Borsuk )