Nhà báo điều tra huyền thoại Carl Bernstein: ‘Tổng thống Trump tồi tệ hơn Watergate’

Ngày 03 tháng 08 năm 2018            —-

Ông Carl Bernstein, một nhà báo kỳ cựu đã giúp phát hiện ra vụ scandal Watergate năm 1970 và dẫn đến sự từ chức của Tổng thống Richard Nixon, nói rằng, tổng thống Donald Trump còn “tệ hơn Watergate.”

Những phát biểu của ông Bernstein trong cuộc phỏng vấn trên CNN tuần này là những chỉ trích về hành vi của tổng thống Trump trong bối cảnh của cuộc điều tra về ảnh hưởng của Nga đang diễn ra, tổng thống Trump đã leo thang các cuộc tấn công vào cuộc thăm dò, trong đó các công tố viên liên bang đang kiểm tra các mối quan hệ của chiến dịch với các tình báo Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

carl bernstein wolf blizter

CNN Anchor, ông Wolf Blitzer (trái) và nhà báo điều tra Carl Bernstein (phải) .Screenshot via CNN

Các nhà điều tra cũng đang xem xét, liệu xem chiến dịch Trump có hợp tác với người Nga để giúp ông ta đắc cử hay không, một câu hỏi mà tổng thốngTrump thường xuyên từ chối.

Trong cuộc phỏng vấn trên CNN, ông Bernstein được hỏi, liệu xem ông Nixon, một đối tượng của vụ bê bối Watergate trong thập niên 1970, đã hành xử với sự lo lắng sau đó, cũng như tổng thống Trump, hiện tại đang biểu lộ cho thấy không?.

” Tôi nghĩ những gì chúng ta đang thấy là nhiều hơn – sự lo lắng chỉ là một phần của tổng thống Trump ” ông Bernstein nói. “Chúng tôi đang nhìn thấy một vị tổng thống đang xử và hành động không nao núng.”

Ông Bernstein đã chỉ ra việc tổng thống Trump thường xuyên công kích báo chí, những người mà ông gọi là “kẻ thù của người Mỹ”.

và được biết đến với việc xử dụng thuật ngữ “tin tức giả” để mô tả tin tức thường là quan trọng của tổng thống hoặc chính sách của ông. Trong khi một số người coi đó là những lập luận đơn giản, nhưng những người khác tin rằng đó là một kế hoạch bất chính, đổ lổi cho báo chí.

Ông Bernstein cũng khẳng định, đảng Cộng hòa trong Quốc hội đã chùn bước theo những cách mà đảng Cộng hòa đã làm trong thời Nixon-Watergate.

“Những anh hùng của Watergate là những người Cộng hòa yêu cầu tổng thống Nixon phải chịu trách nhiệm,” ông Bernstein nói. Họ “yêu cầu tổng thống minh bạch, mọi người muốn biết tổng thống biết gì và khi nào ông ta biết điều đó, và ai thực hiện các cuộc điều tra lưỡng đảng, dẫn đến sự hiểu biết và tìm hiểu tổng thống Nixon đã làm gì.”

Ông Bernstein tiếp tục ch̉ trích đảng Cộng hòa trên Capitol Hill mà ông nói họ đã “làm hầu hết mọi thứ mà họ có thể cản trở và phá hoại cuộc điều tra hợp pháp”, đề cập đến các thành viên bảo thủ GOP quốc hội chống lại ông Trump.

Chúng tôi đang ở trong một tình huống hoàn toàn khác và nguy hiểm hơn nhiều. Tổng thống Donald Trump là một nhà độc tài có thể chứng minh về mặt hùng biện của ông ta, về việc đánh mất nền tảng căn bản của ông ta. Tổng thống Nixon đã không làm bất cứ điều gì tương tự như vậy ” ông Bernstein nói.

( Nguồn: CNN / by Bryan Logan )