Trung Quốc: Quyền lực của chủ tịch Xi Jinping đối với đất nước của ông có giảm bớt không?

Ngảy 05 tháng 08 năm 2018            —-

Trong những tuần gần đây, Bắc Kinh đã bị bao vây bởi những tin đồn, nhà lãnh đạo độc tài của Trung Quốc, Xi Jinping, đang gặp rắc rối.

Chế độ cộng sản của nhà lãnh đạo đang đối mặt với một loạt các thách thức – một cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Hoa Kỳ, một nền kinh tế trong nước chậm chạp và một vụ bê bối về việc bảo vệ sức khỏe trong cộng đồng, liên quan đến hàng ngàn thuốc chủng ngừa khiếm khuyết cho trẻ em.

A clinic staff shows boxes of Infanrix and Pentaxim vaccines for infants at a children's clinic in Hong Kong, Tuesday, July 24, 2018, as they see a rise in the number of mainland parents bringing their children to Hong Kong for vaccinations following the vaccine scandal in China. Chinese leaders are scrambling to shore up public confidence and oversight of the pharmaceutical industry after a rabies vaccine maker was found faking records, the latest in a slew of public health and safety scandals that have outraged Chinese parents. (AP Photo/Kin Cheung)Một nhân viên phòng khám cho thấy các hộp Infanrix và Pentaxim vaccines cho trẻ sơ sinh tại phòng khám trẻ em ở Hồng Kông, ngày 24 tháng 7 năm 2018, khi họ thấy số cha mẹ từ đại lục tăng lên đưa con đến Hồng Kông để chủng ngừa sau vụ bê bối vaccine tại Trung Quốc . (AP)

Tờ The Guardian báo cáo, tên của ông Xi Jinping biến mất trong một thời gian ngắn trên trang bìa của tờ People’s Daily, thay thế bằng những câu chuyện về ông Li Keqiang, phụ tá của ông XI và chân dung của ông Xi được cho là đã bị gỡ xuống sau khi ai đó ném mực vào hình ảnh của ông.

■    Trung Quốc muốn có các cuộc tập trận quân sự với ASEAN ở biển Đông tranh chấp, ngoại trừ Hoa Kỳ

Một khẩu hiệu bí ẩn cũng xuất hiện qua trực tuyến, theo trang tin tức của U.K.: “ Người số.1 sẽ nghỉ ngơi trong khi có một quyền lực khác chiếm lấy quân đội ” ám chỉ đến một chính trị gia đối thủ đang nắm quyền .

Tuy nhiên, ông Xi vẫn nắm quyền lực và đề cập đến ông trên các phương tiện truyền thông nhà nước của đất nước là vẩn đề cập đến ông một cách phổ biến.

“Những tin đồn như vậy có thể thiếu sự tín tưởng, nhưng họ đưa ra một số dấu hiệu cho thấy sự bất hòa trong giới tinh hoa của Trung Quốc ngày càng tăng”, nhà phân tích chính trị Hong Y Lee Yee đã viết trên tạp chí trực tuyến China Heritage.

China's President Xi Jinping takes his seat for the first closed session of the BRICS summit, in Johannesburg, South Africa, Thursday, July 26, 2018. The five leaders of the BRICS emerging economies have gathered in South Africa for an annual summit where the United States is being criticized for escalating tariffs on foreign goods. (Mike Hutchings/Pool Photo via AP)

Tổng thống Trung Quốc Xi Jinping phải đối mặt với một loạt các thách thức đối với quyền lực của mình, tham dự phiên họp đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh BRICS, tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 26 tháng 7 năm 2018. (AP)

Một bài tiểu luận được xuất bản trong tuần này bởi một giáo sư luật tại Tsinghua University, trên phương tiện truyền thông xã hội, rất rhiếm khi được nhìn thấy, đã phê bình trực tiếp về chính phủ Trung Quốc.

“Sau 40 năm cải cách, qua đêm chúng ta trở lại thời kỳ cổ đại” ông Xu Zhangrun viết, kêu gọi sự trở lại của các giới hạn, bị bãi bỏ bởi ông Xi hồi đầu năm nay và việc phục hồi những người bị trừng phạt trong các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ tháng Sáu bị nghiền nát bởi chính phủ

“Đảng sẽ có thời gian tuyệt vời để tạo ra một thần tượng mới, và trong quá trình đó, nó đang mang đến cho thế giới một hình ảnh của Trung Quốc như là chủ nghĩa toàn trị hiện đại,” ông viết.

  ‘Rời khỏi ngay lập tức hoặc bạn sẽ trả giá’: Trung Quốc đang đe dọa tàu và máy bay nước ngoài, nhưng quân đội Mỹ không thay đổi hoạt động của mình

Khi các cuộc đàm phán thương mại không có quyết đinh dứt khoát và Trung Quốc đối mặt với những câu hỏi sau khi một giáo sư biến mất vì những phê phán về chính phủ, các nhà phân tích nói, quyền nắm giữ tuyệt đối của ông Xi có thể có dấu hiệu bị giới hạn.

“Vị trí của Xi Jinping an toàn,” ông Willy Lam, một đồng nghiệp cấp cao tại Jamestown Foundation và là giáo sư trợ giảng tại Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc ở Đại học Trung Quốc Hồng Kông, nói với Guardian. “Đó chỉ là thẩm quyền của ông ta đã bị mờ nhạt đến mức độ nào đó và Quyền lực của ông cũng đã bị chi phối ”.

( Nguồn: Fox news / by Christopher Carbone )