Nguy cơ bom mìn ảnh hưởng đến hàng ngàn người di tản do đê vở và lũ lụt ở Lào

Ngày 07 tháng 08 năm 2018           —-

Hàng ngàn người ở Lào, có nhà bị nước cuốn trôi khi một đập nước ở miền Nam nước Lào bị vỡ, đang trú ẩn trong những khu vực bom mìn còn sót lại sau thời chiến tranh, cơ quan nhân đạo quốc tế cho biết, lũ lụt và bùn đất đã cản trở việc chuyên chở thực phẩm tiếp trợ. .

Người di tản được nhìn thấy trên một chiếc xe trong trận lụt sau khi đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy sụp đổ tại tỉnh Attapeu, Lao ngày 26 tháng 7 năm 2018. REUTERS / Soe Zeya Tun

Liên Hợp Quốc (U.N.) cho biết hôm thứ Hai, có 34 người được báo cáo chết, 97 người mất tích và 6.000 người đã di tản do lũ lục và sự sụp đổ của một đập thủy điện ở miền Nam nước Lào vào tháng trước.

Tỉnh Attapeu ở miền nam nước Lào bị “ô nhiễm nặng” bởi những bải bom mìn chưa nổ, trên một vùng đất gần 320 hecta (791 mẫu Anh) ở huyện Sanamxay, nơi người di tản đang trú ẩn trong các trại được “xác nhận ở trong các khu vực nguy hiểm”.

Ông Blossum Gilmour, giám đốc quốc gia của Mines Advisory Group (MAG), một tổ chức từ thiện của Anh làm công việc gở bỏ bom mìn chưa nổ, nói với Reuters Foundation “Các khu vực đã được gở sạch bom mìn cần phải được dọn dẹp sạch sẻ. Nhưng những người di tán có thể đã đến những nơi chưa được giải tỏa bom mìn “.

Lào là quốc gia bị bom đạn nặng nề nhất trên thế giới do cuộc chiến tranh Việt Nam giửa hai miền Nam-Bắc, Cộng sản Bắc Việt đã dùng đất Lào làm căn cứ an toàn và là con đường vận chuyển người và vật liệu chiến tranh vào Miền Nam Việt Nam, theo MAG.

Phần lớn các quốc gia Đông Nam Á vẫn bị ô nhiễm bởi bom mìn, mặc dù qua nhiều thập kỷ, với nhiều nỗ lực làm sạch bom mìn còn sót lại, mỗi năm vẩn còn có khoảng 300 người bị thương vong trong số đó có trẻ em.

Lào bị ảnh hưởng bởi một trận bão nhiệt đới vào ngày 18 và 19 tháng 7, gây ra lũ lụt ở các bộ phận của 13 tỉnh, trong đó có Attapeu, the U.N nói.

Khi nước lũ dâng lên, một con đập nằm trong dự án thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy trị giá 1,2 tỉ đô la của Lào bị sụp đổ, gây ra những dòng nước đổ vào các làng mạc lân cận. một thảm họa chưa từng có đã cuốn trôi toàn bộ làng mạc và đất nông nghiệp, các giới chức Lào cho biết.

Liên Hợp Quốc (U.N) cho biết, ba trại người di dân “vẫn không có thể tiếp cận được” và các giới chức viện trợ đang thảo luận với quân đội về việc xử dụng trực thăng để cung cấp các vật liệu cứu trợ, bao gồm cả thực phẩm.

Với những cơn mưa theo mùa mỗi năm tiếp tục cho đến tháng 9, mực nước của sông Mekong và các nhánh sông của nó sẻ dâng cao, “lũ lụt trên khắp đất nước có thể lan rộng hơn nữa”, Liên Hợp Quốc cho biết.

Bộ trưởng Năng lượng và quặng Mỏ Lào, ông Khammany Inthirath cho biết việc xây dựng không kiên cố có thể đã góp phần vào vụ tai nạn và chính phủ sẽ tiến hành một cuộc điều tra chính thức về nguyên nhân.

Một trong những công ty Hàn Quốc tham gia dự án, SK Construction, cho biết họ sẽ xác nhận các gói bồi thường có thể sau khi cuộc thăm dò hoàn tất.

“Chúng tôi sẽ tập trung vào các nỗ lực cứu trợ và thảo luận về các gói bồi thường khi nhóm điều tra công bố kết quả chính thức của cuộc điều tra của họ”, một phát ngôn viên nói với AFP hôm nay.

Đập là một trong hàng chục công trình đang được xây dựng ở quốc gia Lào nghèo khổ, Lào không giáp biển, trong nỗ lực trở thành nước xuất khẩu năng lượng lớn.

Nhưng vụ tai nạn đã đặt ra câu hỏi về các kế hoạch xây dựng đập đầy tham vọng của họ, đã di dời hàng ngàn người và cắt đứt lối đi chính tới các con sông để nuôi cá và đánh bắt cá.

( Nguồn: Reuters / reporting by Jared Ferrie: Editing by Katy Migiro )