Luật sư của tổng thống Trump gửi cho ông Mueller bản phúc đáp về các điều khoản phỏng vấn

Ngày 08 tháng 08 năm 2018            —-

Các luật sư của tổng thống Donald Trump đã gửi một văn bản trả lời hôm thứ tư cho Luật sư đặc biệt Robert Mueller, với đề xuất phản đối mới nhất của họ về các điều khoản của một cuộc phỏng vấn có thể với tổng thống, khi hai bên chuyển sang giai đoạn cuối cùng của các cuộc đàm phán.

Ông Jay Sekulow, xác nhận, lá thư đã được gửi nhưng từ chối cung cấp chi tiết về nội dung của bức thư. Phát biểu trước đó vào ngày thứ tư trên chương trình phát thanh hàng ngày của mình, ông nói, ông hy vọng nhóm của cố vấn đặc biệt Mueller phải mất vài ngày để trả lời.

Ông Robert Mueller, nhiếp ảnh gia: Zach Gibson / Bloomberg

“Câu trả lời của chúng tôi là chu đáo và bao gồm các vấn đề được nêu trong Hiến pháp” ông Sekulow cho biết thêm , bức thư này có ” những tư tưởng pháp lý tốt có ý nghĩa không chỉ cho tổng thống mà là cho chức vụ của một tổng thống.”

Các luật sư của tổng thống Trump nói với ông Mueller tháng trước, tổng thống sẽ sẵn sàng trả lời các câu hỏi về việc liệu chiến dịch của ông có phối hợp với những nỗ lực của Nga để can thiệp vào cuộc bầu cử hay không, nhưng liệu ông có cản trở công lý hay không. Các luật sư lo ngại tổng thống Trump có thể bị buộc tội nói dối với các nhà điều tra nếu những câu trả lời của ông mâu thuẫn với các nhân chứng khác.

          Nhà báo điều tra huyền thoại Carl Bernstein: ‘Tổng thống Trump tồi tệ hơn Watergate’

Ông Sekulow cho biết, ông nghĩ rằng cuộc phỏng vấn – chủ đề của các tháng đàm phán – sẽ là “điểm quyết định lớn cuối cùng” trong cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Mueller.

Cố vấn đặc biệt Mueller đã trả lời đề xuất đó với một đề nghị phản đối hồi tuần trước, đã thu hẹp phạm vi đặt câu hỏi, nhưng vẫn bao gồm các câu hỏi xung quanh sự cản trở công lý.

Một Luật sư khác của tổng thống Trump, Rudy Giuliani, người cũng tham gia chương trình phát thanh của ông Sekulow hôm thứ tư, cho biết, ông tin rằng ông Mueller nên kết thúc cuộc điều tra của mình vào đầu tháng 9, có hoặc không có cuộc phỏng vấn. Ông nói, ông Mueller nên dành vài ngày để xem xét câu trả lời của nhóm luật sư của tổng thống Trump và sau đó quyết định xem liệu ông có tiến hành một cuộc phỏng vấn hay không.

         Giám đốc tình báo Mỹ chống lại tổng thống Trump từ chối kết quả điều tra của cơ quan

        Cựu giám đốc FBI James Comey kêu gọi công chúng bỏ phiếu cho Dân chủ

Cuối cùng, tổng thống Trump sẽ là người quyết định về việc liệu tổng thống có trả lời câu hỏi hay không, ông Sekulow nói. Các luật sư của tổng thốngTrump đã lập luận, ông Mueller sẽ có thể kết thúc cuộc điều tra của mình mà không nghi ngờ tổng thống dựa trên các tuyên bố công khai của tổng Thống, các tài liệu mà Tòa Bạch ốc đã cung cấp và lời khai của các nhân chứng khác

Nếu cuộc đàm phán bị phá vỡ, Cố vấn đặc biệt Mueller có thể đưa ra một trát đòi hầu tòa để buộc Trump phải làm chứng trước một bồi thẩm đoàn dưới lời tuyên thệ mà không có luật sư bên cạnh. Các luật sư của tổng thống Trump trước đây đã báo hiệu, họ sẽ chống lại trát hầu tòa vì thẩm quyền điều hành của ông với tư cách là tổng thống, viện dẫn trước các hướng dẫn của Bộ Tư pháp về vấn đề này và phán quyết của tòa án trong thời kỳ tổng thống Clinton. Nhưng vấn đề có thể xảy ra trên đường đến Tòa án tối cao.

Ông Sekulow nói: ” Nếu họ phát hành trát đòi hầu tòa, nó nêu lên một vấn đề Hiến pháp rất quan trọng “.

Tổng thống Clinton đã đồng ý làm chứng cho một bồi thẩm đoàn được triệu tập bởi cố vấn độc lập Ken Starr sau khi ông được ban hành trát đòi hầu tòa.

( Nguồn: Bloomberg / by Shannon Pettypiece )