Không có quy tắc nào ông Mueller phải kết thúc thăm dò vào tháng 9 như Giuliani tuyên bố

Ngày 09 tháng 08 năm 2018            —–

Với cuộc bầu cử quốc hội midterm giữa tháng 11, chỉ còn 89 ngày, Tổng thống Donald Trump vẫn chưa ngồi xuống để phỏng vấn với cố vấn đặc biệt Robert Mueller. Nhóm pháp lý của Trump đã đề nghị thời điểm giữa kỳ có thể ảnh hưởng đến cuộc điều tra.

Giuliani Mueller put up shut up sot vpx_00000000.jpgCố vấn đặc biệt Robert Mueller và Luật sư của tổng thống Trump, Rudy Giuliani.

Luật sư của tổng thống Trump, Rudy Giuliani, nói với Fox News hôm thứ Tư, nếu cuộc điều tra của luật sư đặc biệt không hoàn thành vào tháng 9, thì sẽ có một “vi phạm rất nghiêm trọng các quy tắc của Bộ Tư pháp”, vì ông Mueller “không nên tiến hành một trong những cuộc điều tra này trong khoảng thời gian 60 ngày. ”

Đó là sai – không có quy tắc như vậy.

Trên thực tế, có các điều luật lâu đời tại Bộ Tư pháp đòi hỏi phải thận trọng trong các cuộc bầu cử, nhưng đã được hiểu sai.

Chính sách chung là gì?

Theo thông lệ từ lâu của Bộ Tư pháp, các công tố viên thường được khuyên tránh việc tiết lộ công khai các bước điều tra liên quan đến một ứng cử viên cho văn phòng hoặc liên quan đến các vấn đề bầu cử trong vòng 60 ngày kể từ ngày bầu cử.

Cuối cùng, Tổng trưởng lý đã ban hành bản ghi nhớ nói về những năm bầu cử “nhạy cảm”, cấm việc lựa chọn “thời gian của các bước điều tra hoặc tội hình sự c mục đích ảnh hưởng đến bất kỳ cuộc bầu cử nào.”

Bản ghi nhớ cuối cùng do Tổng chưởng lý Loretta Lynch đưa ra trong năm 2016 về chủ đề: “chính trị không đóng vai trò trong quyết định của các điều tra viên liên bang hoặc công tố viên về bất kỳ cuộc điều tra hay tội phạm nào. hoặc các cáo buộc hình sự, cho mục đích ảnh hưởng đến bất kỳ cuộc bầu cử hoặc vì mục đích tạo lợi thế hay bất lợi cho bất kỳ ứng cử viên hay đảng chính trị nào “.

Chính sách này sẽ áp dụng cho cố vấn đặc biệt Mueller, vì các quy luật của Bộ Tư pháp quy định nhóm điều tra của ông Mueller phải tuân thủ “các quy tắc, quy định, thủ tục, thực hành và chính sách của Bộ Tư pháp”.

Nhưng quy tắc 60 ngày có phải là một quy tắc vững chắc không?

Không. Trên thực tế, như cơ quan giám sát nội bộ của Bộ Tư pháp gần đây đã lưu ý trong một báo cáo về cuộc bầu cử năm 2016: “Quy tắc 60 ngày không được viết hoặc được mô tả trong bất kỳ chính sách hoặc quy định nào của Bộ. Tuy nhiên, các giới chức cấp cao và FBI thừa nhận sự tồn tại của một thực thi chung để thông báo cho các quyết định của Bộ. ”

     Luật sư của tổng thống Trump gửi cho ông Mueller bản phúc đáp về các điều khoản phỏng vấn

Ông Ray Hulser, cựu trưởng phòng của Public Integrity Section của Bộ, hiện đang là Phó tổng chưởng lý trong Bộ phận hình sự, nói với Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Tư pháp, trong khi làm việc qua một trong những bản ghi nhớ về sự nhạy cảm của năm bầu cử, bản chất của Quy tắc 60 ngày, nhưng họ đã từ chối cách tiếp cận đó là không thể thực hiện được “.

Ông Hulser nói với OIG, một công tố viên nên xem xét các nhu cầu của vụ án và các bước điều tra quan trọng cần được thực hiện ‘khi vụ án đã sẵn sàng, không sớm hơn hoặc muộn hơn,'” theo báo cáo của tổng thanh tra. ” Ông ấy nói, không có quy tắc cụ thể như vậy, và chưa bao giờ có, nhưng có một lời khuyên chung, chính trị không nên đóng vai trò gì trong các quyết định điều tra “.

Cuộc tranh cãi về các thông báo công khai của cựu giám đốc FBI James Comey qua việc điều tra việc xử lý thông tin được phân loại của Hillary Clinton trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. đã làm nổi bật những sự việc liên quan đến các quyết định đó.

Mặc dù tổng thống Trump không có trên lá phiếu vào tháng 11, cố vấn đặc biệt Mueller vẫn có thể tuân theo điều lệ chung tránh né công khai các bước điều tra gần thời gian bầu cử, có thể chờ đợi. Nhưng không có quy tắc nào ngăn cản ông ta nộp đơn hoặc thực hiện hành động khác nếu sự việc nầy không thể đợi cho đến sau cuộc bầu cử.

Vậy điều này ảnh hưởng đến công việc của Mueller như thế nào?

Trái ngược với sự khẳng định của ông Giuliani nói trên Fox News, ông Mueller được tự do tiếp tục điều tra ngoài ngày 7 tháng 09 đến 60 ngày trong cuộc bầu cử Midterm – nhưng được cho là tránh làm bất cứ điều gì, theo Bộ Tư pháp.

“Chính sách lâu năm này rõ ràng. Tất nhiên nó không đòi hỏi một cuộc điều tra phải chấm dứt. Thật vậy, có rất nhiều ví dụ về các cuộc điều tra tiếp tục trong và thông qua các cuộc bầu cử.” ông Jamie Gorelick, người từng là phó tổng chưởng lý của Bộ Tư pháp trong chính quyền Clinton, nói

Và hơn thế nữa – không giống như quy chế hiện tại đã hết hạn tạo ra các nhà tư vấn độc lập, ông Mueller đang được giám sát bởi Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein theo các quy định khác nhau cung cấp sự giám sát.

Theo các quy định đó, ông Rosenstein “có thể yêu cầu cố vấn đặc biệt Mueller đưa ra lời giải thích cho bất kỳ các bước điều tra hoặc khởi tố nào và có thể từ chối bất kỳ hành động nào, nếu ông kết luận, không phù hợp hoặc không được bảo đảm theo các thực thi của Bộ được thành lập”.

Tóm lại: quyền hạn của Mueller không phải là không bị ràng buộc – nhưng quy tắc mà ông Giuliani khẳng định không tồn tại.

( Nguồn: CNN / by Laura Jarrett )