‘Tránh xa!’: Trung Quốc gửi 6 cảnh báo tới một chiếc máy bay Hải quân Mỹ, nhưng Mỹ đã không quan tâm

Ngày 10 tháng 8 năm 2018            —-

Lực lượng Trung Quốc được triển khai đến Biển Đông đang tranh chấp, đã ra lệnh cho một chiếc máy bay trinh sát Hải quân Hoa Kỳ phải “rời khỏi ngay lập tức” sáu lần cảh báo, hôm thứ Sáu, nhưng phi công vẫn tiếp tục nhiệm vụ, không thay đổi đường bay.

US Navy P-8A Poseidon flying over the Pacific Northwest

Máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Hải quân Hoa Kỳ.NAVAIR Hải quân Hoa Kỳ

Để cho các phóng viên CNN trên chiếc máy bay U.S Navy, có một cái nhìn về quân sự hóa của Trung Quốc trong khu vực, một chiếc máy bay trinh sát P-8A Poseidon Reconnaissan của Hải quân Hoa Kỳ đã bay qua các tiền đồn của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa.

Bay trên các thành trì của Trung Quốc trên Rạn san hô Mischief, rạn san hô Johnson, rạn san hô Fiery Cross và rạn san hô ngầm Subi, CNN phát hiện ” các thiết bị radar lớn, nhà máy điện và đường băng đủ mạnh cho máy bay quân sự cở lớn “. Tại một tiền đồn, hệ thống Sensor trên máy bay đã phát hiện 86 tàu, bao gồm cả tàu Cảnh sát biển, mà Trung Quốc đã xử dụng để đối đầu với các quốc gia trong vùng cạnh tranh, tuyên bố chủ quyền đảo ở Biển Đông.

Trung tá Lauren Callen, người chỉ huy phi hành đoàn Hải quân Hoa Kỳ, cho biết, thật ngạc nhiên khi thấy các sân bay ở giữa đại dương.

The Navy jet's sensors picked up on 86 vessels on the Subi Reef

Một đường băng, cấu trúc, và các tòa nhà trên dải Subi Reef nhân tạo của Trung Quốc trong chuỗi đảo Trường Sa.— Bullit Marquez / AP

Người Trung Quốc đóng quân trong khu vực này không phải là chủ nhà tốt cho những vị khách không mời.

Cảnh báo một chiếc máy bay ở lãnh thổ Trung Quốc – một lập luận của một Tòa trọng tài quốc tế đã phán quyết chống lại Trung quốc hai năm trước đây – quân đội Trung Quốc ra lệnh cho máy bay Hải quân Hoa Kỳ “rời khỏi ngay lập tức và tránh xa bất kỳ có sự hiểu lầm nào.”

Sáu cảnh báo đã được ban hành, theo CNN và Hải quân Hoa Kỳ
đã trả lời giống nhau mỗi lần.

“Tôi là một máy bay hải quân Mỹ, có chủ quyền tiến hành các hoạt động quân sự hợp pháp bên ngoài không phận quốc gia của bất kỳ quốc gia ven biển nào. Trong việc thực hiện các quyền này được luật pháp quốc tế đảm bảo, tôi đang hoạt động liên quan đến quyền và nghĩa vụ của tất cả các quốc gia ” phi hành đoàn trả lời.

Sự việc hôm thứ Sáu xảy ra trên báo cáo của chính phủ Philippines cho thấy, Trung Quốc đang ngày càng đe doạ các tàu và máy bay nước ngoài hoạt động tại Biển Đông.

Rời khỏi ngay lập tức,” các lực lượng Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa đã cảnh báo một máy bay quân sự Philippines hồi đầu năm nay, theo hãng tin AP. “Tôi cảnh báo anh một lần nữa, rời khỏi ngay lập tức hoặc anh sẽ trả giá các hậu quả có thể xảy ra ” giọng nói vang lên trên mày vô tuyến.

Hải quân Mỹ cũng nhận thấy sự gia tăng trong các truy vấn như vậy.

“Các tàu và máy bay của chúng tôi đã quan sát thấy, có sự gia tăng các truy vấn vô tuyến xuất hiện từ các cơ sở mới ở Biển Đông. Những liên lạc này không ảnh hưởng đến hoạt động của chúng tôi.” Cmdr. Clay Doss, một đại diện cho Hạm đội 7 Hoa Kỳ, nói với AP.

Quan tâm lớn hơn đối với quân đội Mỹ là việc Trung Quốc triển khai các thiết bị quân sự và hệ thống vũ khí gần đây, chẳng hạn như công nghệ gây quấy nhiễu, tên lửa hành trình chống tàu và tên lửa đối không. Trong khi Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc “đe dọa và ép buộc” trong con đường biển quốc tế tranh chấp, Bắc Kinh cho rằng đó là Mỹ, chứ không phải Trung Quốc, gây ra rắc rối trong khu vực.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn chưa bình luận về sự liên lạc trên vô tuyến hôm thứ Sáu giữa quân đội Trung Quốc và Hải quân Hoa Kỳ.

( Nguồn: Business Insider / by Ryan Pickrell )