200 người nghiện ma túy trốn thoát trung tâm cai nghiện ở Việt Nam

Ngày 11 tháng 08 năm 2018            —-

H NỘI, VIETNAM   –      Có khoảng 200 người xử dụng ma túy đã trốn thoát khỏi một trung tâm cai nghiện ở Việt Nam hôm thứ Bảy, cảnh sát cho biết, nỗ lực đột phá mới nhất từ các cơ sở điều trị đã gây ra những cuộc tranh cãi trong chính quyền Việt Nam.

200 drug users bust out of Vietnam rehab center

Photo by AFP/Hoang Dinh Nam

Luật pháp bắt buộc người nghiện xì ke phải điều trị đến hai năm tại các trung tâm cai nghiện, trong trường hợp gia đình của những người nầy xác nhận có khả năng trị liệu tại nhà, không phải vào trung tâm trị liệu.

Hầu hết các người cai nghiện trải qua chương trình điều trị nghiêm khắc tại các trung tâm đông đúc nổi tiếng hoặc bị biệt giam vì vi phạm luật lệ.

Một số người trốn thoát đã xảy ra trong những năm gần đây và khoảng một nửa số người nầy bị bắt trở lại, một cảnh sát không cho biết tên, nói với AFP.

Hiện tại có khoảng 100 người nghiện vẫn còn trên đường chạy trốn và cảnh sát đang tìm kiếm họ” viên chức nầy nói tiếp.

Sự chống đối với các nhân viên của trại leo thang, các bệnh nhân bạo động, cầm dao, gạch và khuyến khích người khác phá vỡ cửa, trang web VnExpress do nhà nước kiểm soát đưa tin.

Hình ảnh lưu hành trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy, hàng chục người đàn ông, nhiều người cởi trần, lang thang trên một đường cao tốc gần trung tâm phục hồi chức năng.

” Họ đã vượt qua khu vực nhà ở của tôi, cầm gậy và la hét lên như những người biểu tình. Tôi và những người xung quanh, khi nhìn thấy, sợ hãi và lo lắng ” một cư dân địa phương, Lê Hải Triều nói với AFP.

Cư dân trong khu vực đã tích cực giúp chính quyền địa phương bắt những người nghiện trốn ra khỏi trại.

Cơ quan truyền thông nhà nước nói, có hơn 650 người đã đăng ký tại cơ sở Tiền Giang, nhưng không cung cấp số liệu về con số người tự nguyện vào trại cai nghiện.

Ở Việt Nam , hiện tại có hơn 220.000 người nghiện ma túy đã đăng ký, theo số liệu thống kê chính thức phát hành năm ngoái, với hai chất ma tuý heroin và methamphetamine là phổ biến nhất.

Việt Nam đang thử nghiệm qua nhiều lựa chọn điều trị dựa vào cộng đồng để đối phó với những lời chỉ trích các trung tâm cai nghiện, nhưng phương thức trị liệu của trung tâm hồi phục được xử dụng nhiều nhất.

Các trung tâm được hỗ trợ rộng rãi, chođã có một lựa chọn điều trị tốt, các chuyên gia điều trị nói, nhưng họ không làm việc tận tâm và tỷ lệ số người nghiện ma túy tái phát cao.

Đầu năm ngoái, 100 người đã trốn thoát khỏi một trung tâm ở tỉnh Long An, miền Nam Việt Nam, bởi vì họ buồn bã trong những ngày Tết, sống cách xa gia đình của họ.

( Nguồn: New Straits Tmes / by AFP )