Ông Bùi Tín, chiến binh cộng sản Việt Nam đào thoát, đã qua đời ở tuổi 90 tại Pháp

Ngày 12 tháng 08 năm 2018            —

PARIS, FRANCE   –    Một cựu chiến binh CS Việt Nam và l anh hùng chiến tranh trong cuộc cách mạng đã vỡ mộng với chế độ cộng sản và đào thoát, trở thành một trong những nhà phê bình to tiếng và có ảnh hưởng nhất, qua đời tại Pháp ở tuổi 90, tại một bệnh viện ở ngoại ô Paris vào sáng sớm ngày thứ Bảy, .

“Bệnh viện nói với tôi, ông Bùi Tin đã qua đời sau khi rơi vào tình trạng hôn mê”, ông Tường An, một nhà báo Việt Nam và là người quen thân, nói với AFP vào ngày Chủ nhật. Một người thân ở Hà Nội cũng xác nhận về cái chết của ông Bùi Tín.

Bui Tin had lived in exile in France since defecting in 1990 after decades in the Vietnamese military

Ông Bùi Tín đã sống lưu vong tại Pháp kể từ năm 1990 sau nhiều thập niên trong quân đội CS Việt Nam (Ảnh AFP / Jacques DEMARTHON)

Ông Bùi Tin, một cựu nhà báo quân đội, đã sống lưu vong tại Pháp từ năm 1990 ông đào thoát nhân chuyến đi tham dự cuộc họp được tổ chức bởi tờ báo cộng sản l’Humanite ở Paris.

Đó là một sự thay đổi số phận cho một người đã dành phần lớn cuộc đời của mình để chiến đấu cho nền độc lập của Việt Nam – đầu tiên là từ chính quyền thuộc địa Pháp và sau đó là từ chính phủ tự do Miền Nam Việt Nam do Hoa Kỳ hậu thuẩn, chống chế độ Cộng sản Miền Bắc.

Ông chỉ là một thiếu niên 19 tuổi, đầy nhiệt huyết, khi gia nhập quân đội của phong trào cách mạng do Hồ Chí Minh lảnh đạo và cuối cùng chiến thắng người Pháp trong trận chiến lịch sử Điện Biên Phủ vào năm 1954.

Một số sự kiện quan trọng khác diễn ra trong suốt sự nghiệp quân sự của ông.

Ngày 30 tháng 4 năm 1975, ông là một trong những người đầu tiên vào Phủ tổng thống VNCH tại thủ đô Sài Gòn của miền Nam Việt Nam – sau này đổi tên là thành phố Hồ Chí Minh – một cuộc chiến kéo dài và đẫm máu khiến ba triệu người Việt Nam đã chết.

Ông Bùi Tin làm việc như một phóng viên quân đội trong phần lớn cuộc chiến tranh, và sau đó nói, ông đã gặp phi công hải quân Mỹ John McCain trong nhà tù có biệt danh là “Hilton Hà Nội”, nơi người tù binh Mỹ POW đã bị giam 5 năm rưỡi, sau khi máy bay phản lực của ông bị bắn hạ trên không phận Hà Nội, thủ đô của Cộng sản Miền Bắc VN .

Hai người đàn ông đã gặp lại vào năm 1991, khi ông Bùi Tin làm chứng cho một y ban Thượng viện Hoa Kỳ về các vấn đề tù binh POW và MIA, vào thời gian đó, ông Tín đã ôm thân thiện ông John McCain, người mà ông từng coi là kẻ thù.

Ông McCain đã viết vào năm 2002 trong cuốn sách “Worth the Fighting For”: “Khi tôi bắt tay anh ấy, anh ấy phản ứng bằng cách ôm lấy tôi, điều mà tôi không bận tâm, máy ảnh đã ghi lại khoảnh khắc đó và đăng trên báo chí vào ngày hôm sau, hình ảnh này có các chú thích khác nhau FORMER ENEMIES EMBRACE “..

Thất vọng

Là một phóng viên quân đội, đã nắm giữ nhiều công việc hàng đầu tại các tờ báo của nhà nước CSVN, ông Bùi Tín đã dành phần lớn sự nghiệp của mình để đánh bóng các anh hùng chiến tranh như Tướng Võ Nguyên Giáp, nhưng – giống như tướng Giáp – sau này ông trở nên vỡ mộng với nguyên nhân, ông đã sai lầm dành phần lớn cuộc đời cho một chế độ không tốt đẹp như đã nghĩ.

Ông tin rằng Đảng Cộng sản đã trôi dạt khỏi những lý tưởng của người sáng lập cuộc cách mạng – kêu gọi các nhà lãnh đạo kiêu ngạo và tham nhũng – và đã từng nói Đảng “che giấu những hành vi sai lầm của nó trong bóng tối của Hồ Chí Minh”.

Ông đã dành phần lớn thời gian của mình ở Pháp viết về chính trị và các vấn đề hiện tại ở đất nước ông sinh ra và bạn bè đã nói, ông là một nhà báo, một nhà hoạt động, cho đến ngày ông qua đời.

Vài ngày trước khi ông ngã bệnh vào tháng trước, internet của ông đã đi xuống, nên ông đã viết một bài báo bằng tay, kêu gọi cho một nền dân chủ đa đảng ở Việt Nam mà ông yêu cầu một người bạn đăng tải.

“Khi tôi đến thăm anh ấy ở bệnh viện, anh ấy rất yếu, nhưng câu hỏi đầu tiên anh ấy hỏi tôi là liệu bài viết của anh ấy, đã được xuất bản hay chưa,” ông An nói với AFP.

“Anh ấy là một nhà báo thực sự cho đến khi kết thúc cuộc đời của mình.”

Ông đã bị các nhà hoạt động đồng hành chống đối vì những mối quan hệ trước đây của ông, đã cống hiến cuộc đời cho những lý tưởng chính trị cộng sản, nhưng ông Ẩn nói, ông ngay cả những nhà phê bình khắc nghiệt nhất – vẫn tử tế và khoan dung ông.

Một trong những người thân của ông nói, gia đình không chú ý nhiều đến những khuynh hướng chính trị gây tranh cãi của ông – mà các nhà lãnh đạo trong một quốc gia không nổi tiếng – và thay vào đó tôn trọng ông như một người cao tuổi và một người lãnh đạo.

“Gia đình đã không xem hoạt động của ông quá nghiêm túc, mọi người đều có ý thức hệ riêng của họ,” một người họ hàng nói, yêu cầu giấu tên.

Sinh năm 1927 gần Hà Nội, ông Bùi Tin là một trong 10 anh chị em ruột, có hai người con – một con gái ở Hà Nội và một con trai ở Canada.

Bạn bè cho biết, dịch vụ tang lễ của ông Bùi Tín sẽ được tổ chức tại Pháp.

( Nguồn: AFP )