Các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tìm cách di dời người dân khỏi các khu vực sạt lở đất

Ngày15 tháng 08 năm 2018            —-

THÀNH PHỐ HCM, VIETNAM  –   y ban nhân dân tỉnh cực nam Cà Mau đã yêu cầu Chính phủ cung cấp 300 tỷ đồng VN ($12.7 million đô la Mỹ) để di chuyển người dân địa phương từ các khu vực dễ bị lở đất sang các khu dân cư mới.

Số tiền này sẽ đẩy nhanh công trình xây dựng các khu dân cư mới cho các hộ gia đình sống trong các khu vực dễ bị xói lở dọc theo con sông ở xã Hàng Vịnh và huyện Năm Căn.

Theo kế hoạch, khoảng 356 trong số 1.200 hộ gia đình sẽ được khẩn trương chuyển đến các khu vực mới.

Mekong Delta, landslide areas, relocate residents, landslide-prone areas to a safe place, Vietnam economy, Vietnamnet bridge, English news about Vietnam, Vietnam news, news about Vietnam, English news, Vietnamnet news, latest news on Vietnam, Vietnam

Các tỉnh cực nam Cà Mau đã yêu cầu Chính phủ cung cấp 300 tỷ đồng (12,7 triệu đô la Mỹ) để di chuyển người dân địa phương từ các vùng đất lở đất sang các khu dân cư mới. – Photo zing.vn

Ông Tô Hoài Phương, chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Năm Căn, nói, mưa gió lớn đã gây ra nhiều vụ lở đất trong khu vực.

Ông nói, các cơ quan chức năng phải theo dõi chặt chẽ các điều kiện thời tiết và đưa ra các cảnh báo đến các khu vực dễ bị lở đất để cư dân có thể di chuyển đến một khu vực an toàn.

Các huyện ven biển trong tỉnh thường cũng chịu tác động xấu nhất của biến đổi khí hậu. Các huyện Năm Căn, Ngọc Hiển và Đầm Dơi nói riêng bị ảnh hưởng bởi lở đất ở các cấp độ khác nhau, theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Kể từ đầu năm ngoái, 540m đất đã bị xói mòn và 43m bờ sông đã sụp đổ, ảnh hưởng đến hơn 320ha đất nuôi trồng thủy sản, gây thiệt hại tài sản và đời sống của người dân.

Chính quyền tỉnh không có số liệu thống kê cụ thể về mức độ thiệt hại do thảm họa gây ra.

Năm ngoái, tỉnh Cà Mau đã đề xuất viện trợ 120 tỷ đồng VN ($5.27 triệu đô la ) để di dời 500 hộ gia đình tại cửa khẩu Vàm Xoáy và Rạch Gốc ở huyện Ngọc Hiển.

Đồng Bằng Sông Cửu Long có khoảng 500.000 hộ gia đình sống ở các vùng sạt lở đất dễ xảy ra trong nhu cầu cấp thiết của di dời

Đến năm 2025, tỉnh Cà Mau sẽ cần 1, 200 tỷ đồng ($52.7 million đô la) để di tản gần 5.700 hộ gia đình từ các vùng đất lở đất đến một nơi an toàn.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở tỉnh Đồng Tháp, Hơn 5.900 hộ gia đình sống trong các khu vực dễ bị lở đất nên được di dời, theo Ủy ban Nhân dân của tỉnh.

Ít nhất có 900 trong số hơn 5.900 hộ gia đình cần phải di chuyển ngay lập tức, nhưng nhiều người sẽ phải sống trong lều hoặc trong nhà của người thân vì thiếu nhà ở.

Trong khi đó, khoảng 1.540 hộ gia đình sống ở những vùng có nguy cơ sạt lở đất cao cần sớm di dời.

Tỉnh đã yêu cầu Chính phủ cung cấp khoảng 660 tỷ đồng ($28 million đô la) để di chuyển người dân địa phương từ những vùng đất lở đất đến nơi an toàn cũng như xây dựng các khu dân cư mới.

Từ đầu năm đến nay, 9 vụ lở đất đã phá hủy 163km đất dọc theo bờ sông Tiền trên địa bàn tỉnh, và gây thiệt hại hơn 172 triệu VND ($7,530 USD).

Huyện Thanh Bình, Thị xã Hồng Ngự và Thành phố Cao Lãnh bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi xói lở.

Tỉnh có kế hoạch đối phó với các khu vực bị xói mòn dọc theo bờ sông Tiền ở xã Bình Thành của huyện Thanh Bình và xã An Hiệp của huyện Châu Thành.

Xói mòn ở huyện chợ mới Thanh Bình, tỉnh An Giang ngày 22 tháng 04

Điều này sẽ bao gồm việc xây dựng một kè giữa xã Bình Thành và huyện Phong Lãnh của huyện Cao Lãnh, và thực hiện giai đoạn hai của dự án mở rộng một phần bờ kè 460m ở xã Thường Thới Tiền của huyện Hồng Ngự.

Tỉnh đã yêu cầu các ủy ban nhân dân huyện lắp đặt các biển báo cảnh báo và nâng cao nhận thức về phòng chống xói lở giữa các cư dân địa phương.

Từ năm 2005 đến năm 2017, tỉnh ghi nhận 25 địa điểm bị xói lở dọc theo sông Tiền, có diện tích 305ha, theo một báo cáo từ Sở Tài nguyên và Môi trường của tỉnh.

Tỉnh đã cung cấp 350 tỷ đồng VN ($15.3 million đô la) để di chuyển người dân địa phương từ các khu vực lở đất đến các khu dân cư mới.

Nguồn: VNS )