Việt Nam tìm thấy một nhà hoạt động phạm tội chống chính phủ

Ngày 16 tháng 08 năm 2018            —-

Nội, VIETNAM   –      Một tòa án ở Miền Trung Việt Nam, hôm thứ Năm, đã kết án nhà hoạt động, Lê Đình Lương, 53 tuổi, 20 năm tù qua tội danh âm mưu lật đổ chính phủ Cộng sản VN, luật sư của ông, Hà Huy Sơn cho biết.

Tòa án cũng kết án ông Lương, 5 năm quản thúc tại nhà, về tội khuyến khích người khác tham gia nhóm Việt Tân lưu vong tại Hoa Kỳ, CS Việt Nam gọi là một tổ chức khủng bố.

Nhà hoạt động Lê Đình Lương̣ (trung tâm) đang bị xét xử tại một Tòa án ở tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, thứ Năm, ngq̀y 16/8/2018. – (Bích Huệ / Vietnam News Agency)

“Tôi nghĩ, bản án chống lại ông Lương quá khắc nghiệt”, luật sư Sơn nói sau phiên tòa kéo dài nửa ngày tại tỉnh Nghệ An.

Phiên tòa đã được nhanh chóng tiến hành mà không có nhân chứng nào của ông Lương xuất hiện trước tòa để làm chứng, tòa án đã đổ lỗi một cách bí ẩn về “lý do sức khỏe”, “Tôi yêu cầu hủy bỏ phiên tòa vì các nhân chứng không được phép nói luật sư Hà Huy Sơn nói với truyền thông AFP

Vợ ông Lương, bà Nguyễn Thị Quý cũng nói với truyền thông AFP: “Chồng tôi vô tội. Anh ấy cố gắng giúp mọi người và chỉ hành động thay mặt cho người nghèo và nạn nhân của những bất công “.

Bất chấp những cải cách kinh tế sâu rộng trong 30 năm qua, Việt Nam đã mở cửa cho thương mại, cho đầu tư quốc tế và làm cho Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới, nhưng Việt Nam không chấp nhận thách thức đối với những quy tắc của đảng CSVN. Trong nhiều năm qua, đây là bản án án khắc nghiệt nhất cho ông Lương, ḅị án là một tội phạm an ninh quốc gia.

      Hàng ngàn người biểu tình trong hòa bình tại Việt Nam, chống kế hoạch đặc khu đầu tư nước ngoài

Phiên bản trực tuyến của tờ báo Nghệ An báo cáo, ông Lê Đình Lương là một thành viên “đặc biệt nguy hiểm” trong nhóm Việt Tân ông đã kêu gọi mọi người tẩy chay các cuộc bầu cử Quốc hội VN vào năm 2016.
– ông đã đăng các clip trực tuyến kích động mọi người tham gia các cuộc biểu tình kéo dài hàng tháng, sau vụ thải hóa chất độc haị ra biển từ một công ty thép thuộc Tập đoàn Formosa Plastic Group của Đài Loan, gây tử vong cá hàng loạt tại một số tỉnh miền Trung trong năm 2016.

Tình trạng ô nhiễm là một trong những thảm họa môi trường tồi tệ nhất của Việt Nam, giết chết hàng tấn cá dọc theo bờ biển dài 200 km (124 dặm) trong bốn tỉnh Miền Trung và gây thiệt hại lớn cho ngành đánh bắt cá và ngành du lịch trong khu vực.

Các nhóm nhân quyền quốc tế kêu gọi chính phủ VN trả tự do cho ông Lê Đinh Lương.

“Cuộc đàn áp có hệ thống của Việt Nam, chống lại các nhà phê bình và các nhà hoạt động, đã không ngăn cản được những nhà hoạt động dũng cảm như ông Lê Đình Lương, vận động cho nhân quyền và dân chủ” , ông Phil Robertson, phó giám đốc của Human Right Watch ở Châu Á, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm. “Chính phủ nên hiểu rằng việc bỏ tù những người thực hiện các quyền tự do căn bản của họ, sẻ không có hiệu quả, và sẻ có nhiều nhà hoạt động tiếp tục nói lên sự suy nghĩ của họ và sẻ phản đối những bất công của chính phủ “.

Trong khi đó, ông Clare Algar, giám đốc của Amnesty International global operations, cho biết, ông Lương chỉ nhắm mục tiêu đơn giản là “vận động hòa bình thay mặt cho ngư dân bị ảnh hưởng bởi thảm họa môi trường.”

“Đây là một trường hợp không công bằng và có động lực chính trị, cần được hủy bỏ và ông Lê Đình Lương phải được trả tự do vô điều kiện,” ông Algar nói.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết, có 97 người đang thụ án tù tại Việt Nam vì vi phạm luật an ninh quốc gia, trong khi Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói con số là 119 người.

( Nguồn: AP )