Tình trạng khẩn cấp được tuyên bố ở Florida về thủy triều đỏ độc hại trên bải biển thuộc vùng Vịnh

Ngày 14 tháng 08 năm 2018           —-

FLORIDA, USA   –   Thống đốc tiểu bang Florida đã ban hành tình trạng khẩn cấp để đáp ứng với thủy triều đỏ trong năm nay, sự nở hoa tảo độc trên khắp Bờ biển phía Tây của tiểu bang Sunshine và để lại những động vật biển hoang dã chết trên bãi biển

Thống đốc Rick Scott, tiểu bang Florida, trong một tuyên bố hôm thứ Hai cho biết: ” Tôi đang đưa ra một quyết định khẩn cấp là cung cấp nguồn tài chính và nguồn lực đáng kể cho các cộng đồng đang trải qua thủy triều đỏ, giúp chúng ta có thể chống lại những tác động nguy hại của nó “.

PHOTO: Several fish are seen washed ashore after dying in a red tide in Captiva, Fla., on Aug. 3, 2018.

Một số cá  được nhìn thấy chết trên bải biển trong một trận thủy triều đỏ ở Captiva, Fla., Vào ngày 3 tháng 8 năm 2018.

Lệnh điều hành do thống đốc Scott đưa ra sẽ bổ sung thêm công việc của các nhà sinh học và các nhà khoa học trong hỗ trợ các nỗ lực dọn dẹp và cứu hộ động vật.

Hai giờ lái xe về phía nam Tampa ở Quận Lee, nơi các bảng thông báo thủy triều đỏ xảy ra tại hơn 170 địa điểm trên bãi biển, tiểu bang sẽ phân bổ thêm kinh phí để dọn dẹp các bãi biển.

” Tôi cũng chỉ đạo tài trợ thêm $900.000 đô la cho Quận Lee để làm sạch các tác động liên quan đến thủy triều đỏ – đưa tổng số tiền tài trợ thủy triều đỏ cho Quận Lee lên hơn $1.3 million đô la ” thống đốc Scott nói.

Hoa thủy triều đỏ độc hại đang lan đến bờ biển phía tây của Florida, giết chết sinh vật biển và ảnh hưởng đến con người.

Các quận khác trong tiểu bang đã trực tiếp bị ảnh hưởng : Collier, Charlotte, Sarasota, Manatee, Hillsborough và Pinellas.

Tiểu bang cũng sẽ phân chia $500.000 đô la để hỗ trợ các công ty du lịch địa phương, để ” cộng đồng tiếp tục mang lại du khách và hỗ trợ rất nhiều gia đình và doanh nghiệp ở Florida “.

“Thủy triều đỏ” đề cập đến là hiện tượng tự nhiên của các loài tảo độc hại và kết quả là sự giết hại động vật hoang dã đã xảy ra nhiều lần dọc theo bờ biển của Florida. Các trường hợp nầy được ghi nhận đầu tiên là vào những năm 1840, theo Ủy ban Florida Fish and Wildlife Commission. .

 In just the past week, 12 dolphins washed ashore dead in Sarasota County, typically the toll seen in an entire year.

Chỉ trong tuần vừa qua, 12 con cá heo được nhìn thấy đã chết trên bờ biển ở Sarasota County, Florida,

Những bông hoa này làm mất màu nước biển và tạo ra độc tố có thể làm hại hoặc giết cá, chim biển, rùa và động vật biển có vú, chẳng hạn như lợn biển, theo FWC. Các loài động vật có thể hít các độc tố qua không khí hoặc bị ảnh hưởng bởi việc ăn các con mồi độc hại. Bải cá chết đã được tìm thấy dọc theo bờ biển phía tây của Florida.

Độc tố của loài tảo nở hoa, kể từ năm 2017, cao hơn so với nồng độ bình thường của các loài tảo nở hoa ở phía tây nam Florida. Một phần lý do tại sao thủy triều đỏ nổi bật trong mùa này là bởi vì có một số hoa còn sót lại từ năm ngoái, ông Bob Weisberg, một giáo sư về hải dương học tại Đại học Khoa học Hàng hải Nam Florida, nói với ABC News.

Ở người, thủy triều đỏ có thể gây kích ứng đường hô hấp, ông Weisberg cho biết, nhưng nó thường là tạm thời trừ khi người bị bệnh nặng hoặc mãn tính, như hen suyễn hoặc bệnh phổi mãn tính.

Hầu hết mọi người không bị ảnh hưởng bởi bơi lội trong các vùng nước bị nhiễm thủy triều đỏ, nhưng có thể xảy ra dị ứng da. FWC khuyến nghị, người bơi, nếu bị dị ứng kích thích, nên tắm rửa bằng nước sạch.

( Nguồn: Good Morning America / by Courtney Han & Julia Jacobo )