Khoảng 175 cựu giới chức chỉ trích tổng thốngTrump hủy bỏ security clearance Cựu Giám đốc CIA

Ngày 20 tháng 08 năm 2018            —-

Hơn 175 cựu giới chức Bộ Ngoại giao và Ngủ giác đài trong một tuyên bố có chữ ký của các giới chức an ninh quốc gia, chỉ trích quyết định của Tổng thống Donald Trump hủy bỏ security clearance của cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương, John Brennan.

Những người ký tên vào bản tuyên bố, ban đầu được ban hành vào tuần trước bởi 15 cựu giám đốc và phó giám đốc CIA và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia, bao gồm các cựu chính trị và công chức. Họ làm việc trong cả hai thời tổng thống Dân chủ và Cộng hòa.

Reuters

Cựu giám đốc CIA John Brennan tuyên thệ làm chứng trước Ủy ban Tình báo trả lời câu hỏi về “các biện pháp hoạt động của Nga trong chiến dịch tranh cử năm 2016” trên Capitol Hill ở Washington, Mỹ, ngày 23 tháng 5 năm 2017. REUTERS / Kevin Lamarque / Ảnh tệp

Trong số các cá nhân nổi bật nhất ký
vào bản tuyên bố được phát hành hôm thứ Hai bởi các giới chức cấp cao của chính quyền George W. Bush và Obama là cựu Bộ Ngoại giao và Luật sư An ninh Quốc gia John Bellinger, nguyên Phó Ngoại trưởng Anthony Blinken và William Burns , cựu Thứ trưởng Nicholas Burns, Wendy Sherman và Thomas Pickering.

Ngoài ra, cựu cố vấn cơ quan an ninh quốc gia Robert Deitz, cựu giám đốc Trung tâm chống khủng bố quốc gia Michael Leiter và Nick Rasmussen, cựu cố vấn an ninh quốc gia Anthony Lake và cựu chỉ huy NATO Đô đốc James Stavridis.

Trong khi những người ký kết có thể không đồng ý với tất cả các chống đối công khai của ông Brennan về tổng thống Trump, tuyên bố này đọc, họ tin rằng ” đất nước sẽ bị suy yếu nếu có một sự kiểm tra chính trị được áp đặt ” trước khi các cựu giới chức được phép nói lên quan điểm của họ.

Cựu Giám đốc CIA John Brennan cho biết hôm Chủ nhật, ông đang xem xét hành động pháp lý để cố gắng ngăn chặn Tổng thống Donald Trump tước bỏ security clearance của các giới chức hiện tại và các cựu giới chức khác.

■        Bình luận: Tu chính án thứ nhất: tổng thốngTrump, các phương tiện truyền thông và Infowars

Phát biểu trên ” Meet the Press ” của NBC, ông Brennan cho biết, ông đã được một số luật sư liên lạc về khả năng có lệnh cấm, sau khi tổng thống Trump chuyển sang tước bỏ security clearance của tôi và đe dọa chín người khác, những người đã chỉ trích tổng thống hoặc kết nối với sự thăm dò của Nga.

” Nếu sự hủy bỏ security clearance của tôi và danh tiếng của tôi, khi tôi bị cuốn vào bùn ngay bây giờ, nếu đó là cái giá chúng ta sẽ trả để ngăn tổng thống Donald Trump làm điều này với người khác, với tôi đó là một cái giá nhỏ phải trả,” ông Brennan nói. ” Vì vậy, tôi sẽ làm bất cứ điều gì tôi có thể để cố gắng ngăn chặn những vi phạm này trong tương lai. Và nếu nó có nghĩa là sẽ phải ra tòa, tôi sẽ làm điều đó “.

Một lệnh điều hành được ký vào năm 1995 bởi Tổng thống Bill Clinton đưa ra quy trình phê duyệt các thủ tục an ninh và mô tả một thủ tục thu hồi và kháng cáo chi tiết.

Cựu giám đốc CIA, Leon Panetta, người cũng từng là tổng trưởng quốc phòng, cho biết hôm Chủ nhật, tổng thống Trump phải tuân theo lệnh điều hành, trừ khi ông quyết định thay đổi hoặc hủy bỏ nó. Phát biểu trên “Face the Nation” của CBS, ông nói, quyết định của tổng thống Trump để thu hồi security clearance của ông Brennan đã đặt ra câu hỏi về việc liệu ông có tuân theo đúng thủ tục hay không.

Cố vấn Hải quân về hưu Mike Mullen, cựu chủ tịch của các Tham mưu trưởng dưới thời George W. Bush và Obama, đã so sánh nó với việc xử dụng danh sách kẻ thù chính trị của Tổng thống Richard Nixon.

Ông Mullen nói với “Fox News Sunday”, trong khi ông không đồng ý với quyết định của ông Brennan để chỉ trích tổng thống, cựu giám đốc CIA có quyền tự do ngôn luận trừ khi ông tiết lộ thông tin được phân loại.

” Điều nầy ngay lập tức mang lại toàn bộ khái niệm về danh sách kẻ thù” ông Mullen nói ” và thậm chí trước đó, vào đầu những năm 50, thời đại McCarthy, nơi chính quyền bắt đầu tập hợp danh sách những cá nhân không đồng ý với họ và về mặt lịch sử, rõ ràng, đã chứng minh vấn đề cực kỳ quan trọng đối với đất nước. ”

( Nguồn: Reuters )