Việt Nam xét xử 12 người, trong đó có 2 công dân Mỹ, về tội lật đổ chính phủ

Ngày 21 tháng 08 năm 2018            —–

VIETNAM   –    Một tòa án tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, hôm thứ Ba, đã bắt đầu phiên tòa xét xử 12 người, trong đó có hai công dân Mỹ, về tội âm mưu lật đổ chính phủ, trong khi các cơ quan nhà nước CSVN đang đẩy mạnh cuộc đàn áp về bất đồng chính kiến.

Các giới chức chính phủ buộc tội họ tổ chức phong trào chống chính phủ bằng cách tuyển dụng các thành viên cho một nhóm lưu vong có trụ sở tại Hoa Kỳ, được gọi là Chính quyền Trung ương lâm thời của Việt Nam và bằng cách khuấy động gây rối loạn an ninh trật tự, chống lại nhà nước.

Vietnam puts 12 people, including 2 American citizens, on trial for alleged subversion

Các thành viên của Chính quyền Trung ương lâm thời Việt Nam bị xét xử tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam vì cáo buộc cố lật đổ chính phủ VN. (Thanh Chung / AP)

Chính phủ Việt Nam đã gắn nhãn hiệu cho nhóm người nầy, ít đượci biết đến, là một tổ chức khủng bố .

Hãng tin cho biết hai công dân Mỹ gốc Việt bị cáo buộc ra lệnh cho các thành viên khác trong nhóm, phát tờ thông tin chống nhà nước, tiếp quản các đài phát thanh để phát sóng các thông điệp chống chính phủ và tham gia các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Hãng tin xác định hai người Mỹ là Han James Nguyen và Angle Phan, không cung cấp tin tức gì thiêm về họ.

Phiên tòa xử 12 người được lên kế hoạch kéo dài ba ngày.

■         Việt Nam tìm thấy một nhà hoạt động phạm tội chống chính phủ

” Chúng tôi đang thực hiện tất cả các hành động thích hợp để đảm bảo an toàn cho ông Nguyễn và ông Phan và khuyến khích chính phủ VN giải quyết nhanh chóng sự việc của hai ông.Chúng tôi không thể bình luận gì thêm về bất kỳ trường hợp nào khác” một quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.

Vào tháng Giêng, Bộ Công an Việt Nam tuyên bố tổ chức khủng bố ở California, 15 thành viên bị cáo buộc trong một vụ đánh bom thất bại tại sân bay lớn nhất của đất nướcsân bay Tân Sơn Nhất ở thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 4 năm 2017 gây ra một sự sợ hãi nhưng không có thương vong.

Tuần trước, một tòa án ở miền trung Việt Nam cũng đã kết án một nhà hoạt động 20 năm tù cùng một tội danh tìm cách lật đổ chính phủ.

Bất chấp những cải cách kinh tế sâu rộng trong 30 năm qua, đã mở rộng đất nước về thương mại và đầu tư từ nước ngoài, biến Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, nhưng chính phủ CSVN không chấp nhận thách thức đối với quy tắc một đảng của Việt Nam.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết 97 người đang bị án tù vì vi phạm luật an ninh quốc gia, trong khi Tổ chức Theo dõi Nhân quyền ch biết có 119 người.

( Nguồn: AP )