Việt Nam kết án hai người Mỹ gốc Việt 14 năm tù qua vụ đánh bom

Ngày 21 tháng 08 năm 2018            —-

HANOI, VIETNAM   –   Một tòa án Việt Nam đã xét xử hai người Mỹ gốc Việt về tội khủng bố hôm thứ Tư và kết án 14 năm tù vì đã tổ chức một loạt nổ bom hồi đầu năm nay, một giới chức tòa án nói với Reuters.

Ông James Nguyễn, 49 tuổibà Angel Phan, 62 tuổi, bị kết tội, cùng với 10 đồng phạm bị án tù ngắn hạn, sau hai ngày xét xử. Tất cả các bị cáo bị buộc tội “cố gắng lật đổ nhà nước”.

Phan Angel, a 62-year-old American national of Vietnamese origin. Photo by Huu Khoa

Bà Angel Phan, Công dân Hoa Kỳ, được cảnh sát hộ tống ra tòa tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, ngày 21 tháng 8 năm 2018. REUTERS / Stringer

Bà Phan và ông Nguyễn đã bị buộc tội tổ chức ít nhất ba vụ tấn công, bao gồm cả việc đặt bom sân bay quốc tế lớn nhất của Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 4 năm ngoái và vụ đánh bom thành công tại một đồn cảnh sát vào tháng 6 năm nay.

“10 bị cáo còn lại trong cùng một phiên tòa lảnh án tù từ 5 đến 11 năm”, một giới chức tại Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nói với Reuters qua điện thoại.

Theo truyền thông nhà nước, bà Phan và ông Nguyễn đã hành động thay mặt cho “Chính phủ lâm thời Việt Nam”, một tổ chức có trụ sở tại California do người Mỹ gốc Việt điều hành, trung thành với một chế độ trong tình trạng không còn tồn tại tại miền Nam Việt Nam.

Nguyen James Han, a 49-year-old man with dual American-Vietnamese citizenship. Photo by Huu Khoa

Cảnh sát hộ tống ông James Nguyen ra tòa tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam ngày 21 tháng 8 năm 2018. REUTERS / Stringer

Tổ chức nầy, được Hà Nội liệt kê là một nhóm “khủng bố”, đã phái bà Phan và ông Nguyễn đến Việt Nam vào tháng 2 năm 2017, để điều hành một mạng lưới hoạt động ngầm ở Việt Nam, trong đó có kế hoạch phát sóng tuyên truyền chống chính phủ từ các đài phát thanh địa phương, tổ chức biểu tình và bôi bẩn Hồ Chí Minh. có người trong tổ chức giử chức vụ như “thống đốc Sài Gòn”, hoặc chức vụ “chỉ huy các vệ sĩ quốc phòng”, Bộ Công an cho biết trong một tuyên bố trên trang web của Bộ.

Bà Phan và ông Nguyễn sẽ bị trục xuất sau khi mản hạn tù, đài phát thanh Voice of Vietnam đưa tin.

■       Việt Nam xét xử 12 người, trong đó có 2 công dân Mỹ, về tội lật đổ chính phủ

Vào tháng 6, một tòa án ở Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên bố án tù với 15 thành viên trong nhóm đã phạm tội đặt bom tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vào tháng Tư năm ngoái.

Tháng trước, cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ 7 người trong nhóm đánh bom một đồn cảnh sát ở thành phố Hồ Chí Minh.

Sự việc xảy ra, trong đó hai thiết bị nhỏ nổ tung, làm bị thương ba người, trong những gì cảnh sát nói là ” khủng bố chống lại chính quyền nhân dân”.

Một đồn cảnh sát, nơi những chiếc xe bị tịch thu, chủ yếu là xe máy, được cất giữ, cũng bị nổ tung.

Chính quyền Việt Nam cũng đã ban hành lệnh bắt giữ quốc tế chống lại ông Quan và sáu người khác, tất cả đều sống ở Hoa Kỳ hoặc Canada.

Trong một tuyên bố, Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội cho biết, Lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Hồ chi Minh đã can thiệp về trương hợp của ông James Nguyễn.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sự an toàn của ông Nguyễn, ủng hộ ông và cung cấp các dịch vụ cho đến khi ông được thả,” phát ngôn viên của Đức Giáo hoàng, ông Thrower nói trong tuyên bố, không đề cập đến bà Angel Phan bị cáo buộc tội khủng bố.

( Nguồn: Reuters / Repoting by Khánh Vũ & James Pearson; Editing by Simon Cameron-Moore)