Luật sư của Michael Cohen nói, khách hàng của ông sẽ không chấp nhận sự ân xá từ tổng thống Trump

Ngày 22 tháng 8 năm 2018            —-

Chưa đầy 24 giờ, sau khi tòa án liên bang phán quyết ông Michael Cohen vi phạm tám tội – từ trốn thuế đến vi phạm tài chính chiến dịch bầu cử 2016 – luật sư lâu năm của tổng thống Trump gạt bỏ khả năng của một ân xá. luật sư của ông Michael Cohen, Lanny Davis, nói khách hàng của ông sẽ hoàn toàn từ chối nếu sự ân xá được ban hành.

Michael Cohen, cựu luật sư của Tổng thống Trump, rời tòa án liên bang hôm thứ ba tại thành phố New York.  —  Yana Paskova / Getty images

” Tôi biết, ông Cohen sẽ không bao giờ chấp nhận sự tha thứ từ một người đàn ông mà ông xem về cả hai phương diện – tham nhũng và nguy hiểm trong văn phòng hình bầu dục” luật sư Davis nói trên Morning Edition của NPR. ” Và ông Cohen đã thẳng thừng cho phép tôi nói trong mọi trường hợp, ông ta sẽ không chấp nhận sự ân xá từ tổng thống Trump “.

Luật sư Lanny Davis cho biết, tổng thống Trump đã xử dụng sức mạnh ”pardon power” của mình để bảo lãnh ” những người bạn chính trị” và ông nói thêm, ông Cohen ” không thích thú bị làm dơ bẩn bởi sự tha thứ từ một người đàn ông như vậy “. dùng cái quyền ”pardon power”.

suy đoán về một ân xá của tổng thống đã thu hút trong những giờ sau khi phiên tòa phán quyết tội của ông Cohen hôm thứ ba, trong đó ông liên hệ với Tổng thống Trump qua những đóng góp chiến dịch bất hợp pháp. Ông Cohen có thể phải đối mặt với 5 năm tù giam theo sentencing guidelines của tòa án liên bang.

Tại tòa án hôm thứ ba, ông Cohen đã không nêu tên tổng thống, thay vào nói đó là “một ứng cử viên cho văn phòng liên bang”, một ám chỉ rõ ràng là ông Trump. Luật sư Davis sau đó nhấn mạnh, ông Cohen đang nói về tổng thống Trump

Ông Cohen nói với tòa án, ông đã phối hợp các khoản thanh toán – theo chiều hướng của ứng cử viên – để kiềm chế những câu chuyện từ hai người phụ nữ. Những người phụ nữ không được xác định tên, nhưng sự thật được trình bày trong các giấy tờ tòa án, cho thấy rõ ràng họ là cựu người mẫu Playboy Karen McDougal và nữ diễn viên điện ảnh người lớn Stephanie Clifford, còn gọi là Stormy Daniels. Cả hai người phụ nữ, họ có quan hệ với ông Trump và được trả tiền để giữ im lặng. Tòa Bạch ốc phủ nhận cáo buộc.

Tuyên bố từ ông Cohen, được tuyên thệ tại tòa án, cung cấp một dấu chấm than tuyệt vời cho sự tan rã của mối quan hệ giửa ông với tổng thống Trump. ông Cohen từ lâu đã tỏ lòng trung thành với tổng thống, thậm chí một lần qua câu nói nổi tiếng, ông tuyên bố sẽ nhận lấy một viên đạn cho ông Trump.

Tổng thống Trump đã thừa nhận, đã trả cho ông Cohen từ $100.000 đô la đến $250.000 đô la trong năm ngoái. Tổng thốngTrump và luật sư cá nhân của ông, luật sư Rudy Giuliani, nói tổng thống đã hoàn trả ông Cohen cho các khoản thanh toán, mà tổng thống Trump mô tả là “được xử dụng để ngăn chặn các cáo buộc sai trái và tống tiền” được thực hiện bởi cô Daniels. tổng thống Trump cũng đã khẳng định, các quỹ không đến từ quỷ của chiến dịch vận động năm 2016.

Trong nhiều tuần nay, tổng thống Trump và luật sư Giuliani đã tìm cách không tiếp cận với ông Cohen – bất chấp c một mối quan hệ lâu dài đã được ghi chép đầy đủ. Họ cũng đã nhiều lần đặt câu hỏi về uy tín của ông Cohen.

Luật sư Giuliani nói trong một tuyên bố: ” Không có cáo buộc về bất kỳ hành vi sai trái nào chống lại Tổng thống trong các cáo buộc của tòa án liên bang xác nhận tội danh ông Cohen. Rõ ràng là, như các công tố viên lưu ý, hành động của ông Cohen phản ánh sự dối trá và không trung thực trong một khoảng thời gian đáng kể.”

Sự tín nhiệm ông Cohen có thể được thúc đẩy bởi sự lo lắng về những gì ông ta biết. Ông Cohen làm việc nhiều năm với tư cách luật sư và cố định riêng của tổng thống Trump, hai vai trò cung cấp cho ông Cohen kiến thức sâu rộng về kinh doanh và giao dịch cá nhân của tổng thống.

Và trong thỏa thuận của ông Cohen không bao gồm một điều khoản về hợp tác với các công tố viên, nó cũng không loại trừ khả năng đó trong tương lai. Điều này có nghĩa là ông Cohen có thể chia sẻ những gì ông ta biết với các nhà điều tra, bao gồm cả với cố vấn đặc biệt Robert Mueller.

Khi được hỏi liệu ông Cohen có đang hợp tác với chính quyền không, luật sư Davis nói với NPR, khách hàng của anh ta có thông tin mà ông Mueller có thể muốn, nhưng sẽ không đi vào chi tiết cụ thể.

“Nếu ông Cohen nói sự thật với cố vấn đặc biệt, tôi tin ông ta sẽ có những chủ đề mà theo ý kiến của tôi, tổng thống sẽ được quan tâm đến lời khuyên đặc biệt trong cuộc điều tra của Nga và các chủ đề liên quan ” luật sư Davis nói.

Tổng thống Trump so sánh ông Cohen, bị tòa liên bang kết án tám tội danh ltrốn thuế và gian lận ngân hàng, sẻ bất lợi cho cựu chủ tịch chiến dịch 2016 của mình, ông Paul Manafort, người phải đối mặt với một vụ án liên bang riêng biệt vào tháng 9 tại Washington, DC.

Bất chấp những phản ứng khác nhau của ông đối với các trường hợp ông Cohen và ông Manafort, tổng thống Trump có thể thực hiện quyền ưu tiên của tổng thống để ân xá cho cả hai người – một đặc quyền mà Trump đã tỏ ra ít do dự từ khi vào Tòa bạch ốc.

Một trong những ân xá, luật sư Davis đã đặc biệt nêu lên trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư: một cựu sĩ quan cảnh sát, Arizona Joe Arpaio, người ủng hộ tổng thống Trump đã bị kết tội hình sự khinh miệt, bất chấp lệnh của một thẩm phán ngừng việc giam giữ người nhập cư vì họ thiếu tư cách pháp lý. Ông Arpaio ” rõ ràng có tội ” luật sư Davis khẳng định, nhưng tổng thống Trump đã tha thứ cho ông ấy trong năm ngoái.

( Nguồn: NPR / by Colin Dwyer & Ryan Lucas )