Trump phải đối mặt với “nguy cơ thực sự” của tội cáo buộc hoặc tội hình sự sau các trường hợp Cohen và Manafort, các chuyên gia nói

Ngày 22 tháng 08 năm 2018           —-

Tổng thống Donald Trump không nhìn thấy, sẻ có những cơ hội ông không có thể phục vụ hết nhiệm kỳ tổng thống của ông, tăng đột ngột ngày hôm qua, với hai cựu cố vấn phải đối mặt với thời gian dài trong tù, các nhà phân tích cho biết.

Niềm tin của cựu giám đốc chiến dịch của tổng thống, Paul Manafort, và thỏa thuận khẩn cấp của cựu luật sư của tổng thống, Michael Cohen, là bằng chứng “đáng kể”, đã làm tăng tỷ lệ bản cáo buộc, bản cáo trạng hoặc ông Trump từ chức, các chuyên gia chính trị cho biết.

New York Post

Những thất bại tập trung vào sự chú ý của Robert Mueller về việc can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, với khả năng ông Cohen sẽ hợp tác với cuộc điều tra được cho là “rất cao”.

Ông Brian Klaas, cựu cố vấn chiến dịch của Mỹ, cho biết, ông Trump bị thiệt hại về mặt pháp lý và chính trị từ bộ phim truyền hình hôm thứ Ba và giờ đây đã có “rủi ro thực sự” mà Michael Cohen sẽ hợp tác với cuộc thăm dò của ông Mueller.

” Các tỷ lệ cược của Trump hoặc bị luận tội hoặc bằng cách nào đó không hoàn thành nhiệm kỳ của ông đã tăng lên đáng kể ngày hôm qua ” ông nói với The Independent.

Có sự đồng thuận ngày càng tăng giữa ít nhất là đảng Dân chủ và độc lập, nếu không phải là căn cứ cốt lõi của ông Trump, ông ta đang bị vây quanh mình bởi những người tội phạm. Có rất nhiều người trong vòng tròn bên trong của ông Trump, những người phạm tội hoặc bị kết tội.”

Ông nói, niềm tin của ông Manafort vào một bồi thẩm đoàn hơn là FBI hoặc một thẩm phán ” cắt xén tuyên bố của ông rằng đây là một cuộc săn lùng phù thủy hay đó là tin giả mạo “.

Ông Trump đã tỏ ra vứt bỏ những lời chỉ trích và gây tranh cãi, nhưng ông David Weinstein, một cựu công tố viên liên bang không tham gia vụ án, nói, bây giờ sẽ là thời gian ” khó khăn cho tổng thống đã làm mất tin tưởng tất cả điều nầy, nó đang xoay vòng quanh ông ta “..

Con đường dẫn đến luận tội đòi hỏi một cuộc bỏ phiếu đa số ở Hạ viện, mà đảng Cộng hòa hiện đang kiểm soát bởi 23 ghế và một phiên tòa thượng viện, trong đó phải có hai phần ba số phiếu để kết tội tổng thống Trump.

Các nhà phân tích cho biết sự sụp đổ chính trị từ các trường hợp Manafort và Cohen cũng sẽ làm tăng cơ hội cho đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát quốc hội vào tháng 11.

Manafort đã bị kết án về tội vi phạm tài chính gần như cùng thời điểm với ông Cohen đã nhận tội với một loạt tội phạm bao gồm các vi phạm tài chính của chiến dịch mà luật sư cho biết ông đã thực hiện phối hợp với ông Trump.

Ông Rodell Mollineau, một nhà chiến lược cấp cao của đảng Dân chủ, cho biết tin tức ” thêm vào một sự bất ổn liên tục cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến một số cử tri độc lập” và giúp đảng Dân chủ tại các cuộc bầu cử.

Khi được hỏi về cơ hội bị luận tội, Tiến sĩ Klaas nói, “ vẫn là một rào cản rất rõ ràng, nhưng nó có thể xảy ra nếu tính toán của đảng Cộng hòa là gắn bó với tổng thống Trump, sẽ gây tổn hại nhiều hơn là từ bỏ ông ta ”.

Ông cũng nêu lên viễn cảnh của tổng thống bị truy tố trong khi ở chức vụ.

“Có một sự phân chia giữa các học giả pháp lý hiến pháp về việc liệu hiến pháp truy tố hay không truy tố một tổng thống tại chức ” Tiến sĩ Klaas, thuộc Trường Kinh tế London, nói thêm rằng nó vẫn là có một khả năng.

“Có một kết quả trong đó ông Mueller quyết định, ông có đủ bằng chứng để xét xử và truy tố Tổng thống Trump, nhưng chúng tôi không biết khả năng đó là như thế nào, chúng tôi không biết nếu có thể và chúng tôi không biết liệu Tòa án tối cao sẽ đồng ý với nó hay không.

“Thực tế là tổng thống đã lựa chọn cẩn thận thẩm phán mới cho Tòa án tối cao,có thể tạo ra nguy cơ xung đột lợi ích trong một vụ án rất quan trọng có thể phát sinh trong tương lai chống lại tổng thống.”

Trong hai phát triển mới nhất, thỏa thuận khẩn cấp của ông Cohen được cho là gây phiền hà hơn cho tổng thống.

“Cựu cố vấn” của tổng thống đã xác nhận, ông Trump đã chỉ thị ông làm công việc phạm tội bằng cách thu xếp các khoản thanh toán trước cuộc bầu cử năm 2016 để làm im lặng hai phụ nữ, họ đã có vấn đề với doanh nhân tỷ phú New York.

Ông Trump vẫn im lặng trong trường hợp Cohen khi được các phóng viên đặt câu hỏi vào tối thứ Ba, nhưng Tiến sĩ Klaas nói, có khả năng “rất cao” cho cựu luật sư, cho cá nhân của tổng thống, sẽ “hợp tác dưới hình thức nào đó với các công tố viên liên bang chống lại ông Trump”.

Luật sư của ông Cohen, Lanny Davis hôm thứ Ba cho biết ông Cohen có thông tin liên quan đến cuộc điều tra của ông Mueller. “Tôi tin rằng anh ta có thông tin về ông Trump sẽ nhận được sự quan tâm cả ở Washington cũng như tiểu bang New York.

” Tôi biết, ông Cohen muốn nói sự thật về ông Trump và khi ông ấy đến với tôi, chúng tôi đã có những cuộc trò chuyện dài về quan điểm của ông ấy, về sự phù hợp của ông Trump làm tổng thống Hoa Kỳ, và tôi tin rằng Michael Cohen có động lực cho đất nước của mình cũng như mối quan tâm về gia đình của mình.

“Và anh ta sẽ nói sự thật.”

ông Cohen có thể chết trong tù vì vậy có một nguy cơ thực sự cho anh ta, đây không chỉ là một cái gì đó sẽ biến mất và nó sẽ cám dỗ anh ta làm chứng chống lại tổng thống,” Tiến sĩ Klaas nói.

Luật sư của Cohen cho biết khách hàng của ông sẽ từ chối một sự tha thứ từ ông Trump, nhưng bất kỳ nỗ lực nào để làm như vậy sẽ báo trước một “khủng hoảng hiến pháp”, tiến sĩ Klaas nói thêm, bởi vì nó sẽ gây tổn hại đến tình huống xử dụng sự tha thứ để tránh trách nhiệm hình sự của chính mình hoặc có khả năng tha thứ cho chính mình, đó là điều mà anh ta đã lơ lửng trong quá khứ. ”

( Nguồn: The Independent / by Tom Batchelor )