Cáo phó: Bùi Tín, phóng viên Việt Nam đã bị xóa tên trong sử sách

Ngày 19 tháng 08 năm 2018            —-

Khi miền Nam Việt Nam do Hoa Kỳ hậu thuẫn sụp đổ vào năm 1975, Bùi Tín đã đại diện cho Cộng sản Bắc Việt tiếp thu Miền Nam Việt Nam. Nhưng sau khi chiến tranh kết thúc, ông trở thành ‘ bête noire, tên của ông bị xóa khỏi sử sách của Việt Nam.

Ông Bùi Tin đã chết trong tuần này ở tuổi 90. Phóng viên đài BBC, Phạm Nga báo cáo về người đàn ông mà cô biết.

South Vietnam's surrender North Vietnamese military in 1975

Khi miền Nam Việt Nam chiến bại bởi Cộng sản miền Bắc vào năm 1975, Bùi Tín đã có mặt ở đó – ông đã tham dự nhiều sự kiện quan trọng của đất nước — Getty Images

Một buổi chiều nóng khô ngày 30 tháng 4 năm 1975, trong phòng họp chính của Dinh Tổng thống ở Sài Gòn, Tướng Dương Văn Minh và những người trong nội các của ông ngồi im lặng trong bầu không khí căng thẳng.

Trên cái bàn lớn có ly nước và bát hạt điều – thực đơn bữa trưa ngày hôm đó cung cấp hai món chính – gân bò hầm với nhân sâm và cá nấu trong nước mía ép. Nhưng không có ai ăn uống.

Chỉ vài giờ trước đó, xe tăng Bắc Việt đã đi xuyên qua cổng dinh Độc lập, tổng thống Minh đã gửi một thông điệp đầu hàng trên đài phát thanh Saigon với tư cách là tổng thống cuối cùng của chính phủ Sài Gòn.

Bùi Tín là một phóng viên quân đội và là một đại tá cấp cao trong quân đội Bắc Việt hiện diện lúc bấy giờ. Ông vào căn phòng nơi tổng thống Dương văn Minh đang chờ chuyển giao quyền lực. Ông Bùi tín trả lời: ” anh không có quyền chuyển giao, khi anh là người chến bại, không có gì để chuyển giao “.

Cùng với hàng triệu người miền Bắc, ông Bùi tín vui mừng khi chiến thắng Miền Nam. Ông đã dành 30 năm chiến đấu vì những gì anh tin chắc chắn là một nguyên nhân duy nhất.và thiêng liêng.

"Big" Minh and Bui Tin
Bùi Tín (phải) được nhìn thấy trong bức ảnh năm 1975 khi Sài Gòn chiến bại, với tướng ‘big” Minh ( giửa), miền Nam Việt Nam ©

” Hôm nay là một ngày vui vẻ, hòa bình đã chiếm ưu thế. Cuộc chiến kết thúc và tất cả người Việt Nam đều là những người chiến thắng. Chỉ có đế quốc Mỹ mới bị đánh bại ” ông Bùi Tín nói với nhửng người trong căn phòng.

Lịch sử, chỉ một vài thập kỷ sau, nhanh chóng chuyển tiếp và các sử gia cộng sản Việt Nam cố tình bỏ qua tên của Bùi Tín từ các báo cáo của họ về những ngày lịch sử trọng đại đó.

Lý do rất đơn giản: Ông Tín trở thành một người bất đồng chính kiến và lưu vong.

———-

Sau chiến tranh, Việt Nam ngày càng cách xa thiên đường cộng sản mà nhiều người đã tưởng tượng. Khi mối quan hệ với đồng minh truyền thống Trung Quốc suy thoái, trở thành xung đột, Việt Nam cảm thấy mình bị cô lập trong cộng đồng thế giới, Hà Nội vật lộn với một nền kinh tế tê liệt và một xã hội bị phân hóa. Chế độ tỏ ra không có khả năng quản lý kinh tế và sự bất mãn trong đảng phổ biến tăng vọt.

Bùi Tín lúc bấy giờ, đã trở thành phó tổng biên tập của tờ Nhân Dân thuộc đảng CSVN, ông cảm thấy sự tức giận của người dân và chứng kiến sự ngu dốt, ù lỳ của cấp lãnh đạo.

Vào tháng 9 năm 1990, ông được mời tham dự một cuộc hợp thường niên được tổ chức bởi tờ báo cộng sản Pháp L’Humanité và ông sau đó, đã quyết định ở lại Pháp, không trở về Hà Nội.

Không nhiều người nhìn thấy sự việc nầy có thể xảy ra, trong khi ông được coi là một người cộng sản trung thành, một trong những đảng viên ưu tú.

Nhưng đó là lý do tại sao lúc bấy giờ, các chương trình phát sóng bùng nổ trên BBC, đã làm rung chuyển trụ sở của Đảng Cộng sản tại quảng trường Ba Đình của Hà Nội, Việt Nam.

N. Vietnamese Lt. Col. Bui Tin (r), official spokesman for the N. Vietnamese delegation to the JMC, shakes hands with unidentified American Airforce SGT

Đại tá Bùi Tín (r), phát ngôn viên chính thức của CS Việt Nam, bắt tay với một quân nhân không quân Mỹ — Getty Images

Đỗ Văn, một nhà báo kỳ cựu của BBC Vietnamese Service, cho biết: ” Vào đầu năm 1990, khi ở Hà Nội trong một chuyến công tác, tôi bắt đầu nhận thấy sự vỡ mộng của ông Bùi Tín với chế độ.

“Tháng 11 năm sau, chúng tôi gặp nhau ở Paris. Anh ấy nói với tôi, anh ấy đã gửi Đơn thỉnh nguyện như một Công dân Bình thường cho Đảng Cộng sản qua đại sứ quán ở Paris, trong đó ông bày tỏ mối quan ngại nghiêm trọng về tình hình kinh tế và chính trị trong nước.

” Ông ấy yêu cầu tôi phát sóng nó trên chương trình Dịch vụ Việt Nam.” ông Đổ Văn nói.

Người đứng đầu của Dịch vụ Việt Nam trên đài BBC, ông Judy Stowe, đã giao cho ông Đỗ Văn tiến hành một loạt các cuộc phỏng vấn ông Bùi Tín xung quanh bản kiến nghị 12 điểm của ông, đã được phát sóng sau sáu tuần. Ông Bùi Tín làm việc trong chế độ mà ông cáo buộc là ” quan liêu, vô trách nhiệm, bản ngã, tham nhũng và gian lận “.

“Mọi người Việt Nam sống trong nghèo đói, khó khăn bởi tình hình hiện tại của đất nước”, ông nói. “Có những vấn đề kinh tế cấp tính, sự trở lại của lạm phát phi mã, giá cả và xói mòn hàng ngày điều kiện sống của công chức và cán bộ.”

Bùi Tín kêu gọi nỗ lực xây dựng ” một chế độ dân chủ thực sự với cấp lảnh đạo ở trung tâm “. Ông cũng kiến nghị thay đổi tên nước từ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam sang Cộng hoà Dân chủ Việt Nam, và Đảng Cộng sản Việt Nam thành Đảng Lao động Việt Nam “để trở lại với ý nghĩa thực sự của cuộc chiến”.

Nhưng những hiểu biết của ông về cuộc sống riêng tư của các nhà lảnh đạo CS được bảo vệ chặt chẽ đã làm Hà nội trở nên thịnh nộ.

Đó là một cuộc đảo chính báo chí của đài BBC.

■     Ông Bùi Tín, chiến binh cộng sản Việt Nam đào thoát, đã qua đời ở tuổi 90 tại Pháp

Các thính giả người Việt đã lắng nghe đài BBC mỗi đêm trong những tuần lể đó, bí mật đi qua các bản sao chép được sao chép. ” Bùi Tin một “Following Ho Chi Minh: ký ức của một đại tá Cộng sản Việt Nam (1995)” đã gây ra một cú đánh mạnh mẽ cho tính hợp pháp của Đảng Cộng sản.

Cho đến ngày cuối cùng của cuộc đời mình, Bùi Tín bị phản bội bởi các kênh thông tin chính thức của Việt Nam, cái chết của ông không được nhắc tới trong bất kỳ tờ báo nào của Việt Nam, ngay cả những tờ báo mà ông từng biên tập.

—————-

Sinh ra trong một gia đình quyền quý trong thời kỳ Pháp thuộc, Bùi Tín trở thành một đảng viên Đảng Cộng sản ở tuổi 19. Cha của ông là một quan tòa, nhưng sau đó gia nhập phong trào dân tộc Việt Minh do Hồ Chí Minh lãnh đạo và cuối cùng trở thành Chủ tịch Quốc hội mới của chính phủ Hồ chí Minh.

Nhờ mối quan hệ thân thiết của cha với Chủ tịch Hồ, Bùi Tín đã tiếp cận với cấp trên của Đảng. Ông đã chiến đấu dưới sự chỉ huy của tướng Võ Nguyên Giáp và bị thương trong trận chiến nổi tiếng ở Điện Biên Phủ, cuộc chiến đã chấm dứt Việt Nam là thuộc địa của Pháp.

Với tư cách là phóng viên quân đội, ông đã có mặt tại nhiều khoảnh khắc lịch sử của đất nước, kể cả sự ra đi của quân đội Hoa Kỳ năm 1973 và cuộc xâm lăng nước láng giềng Campuchia năm 1979, khi quân đội Việt Nam lật đổ chế độ Khmer Đỏ.

Bui Tin
Bùi Tín hiếm khi có thể nhìn thấy gia đình của mình, khi ông sống lưu vong ở Paris, Pháp.

” Cha tôi là nhà báo chuyên dụng nhất. Ông ấy luôn ở đó trong lĩnh vực này, bao gồm các sự kiện với niềm đam mê tối đa ” Bùi Bạch Liên, con gái của ông Bùi Tín, nói với BBC từ nhà của cô ở Hà Nội.

Ông Bùi tín thường xuyên đi công tác về báo chí, không thường xuyên ở bên cạnh cô con gái và cậu con trai, nhưng cô Liên khẳng định ông là “người cha tuyệt vời”.

” Ông ấy dạy chúng ta về cái đúng và cái sai, chúng ta nên cảm thấy thế nào về đất nước, thế nào như một công dân. Ông ấy yêu Việt Nam ” cô nói.

Sự đào tẩu của ông Bùi Tín đã gây hậu quả nghiêm trọng cho gia đình ông, đặc biệt là trong những năm 1990. Họ bị thẩm vấn và quấy nhiễu. Cô Liên đã gặp cha cô lần cuối vào năm 2015 trong một chuyến thăm bí mật đến Paris.

Trong một cuộc trò chuyện qua điện thoại cuối cùng của họ, Liên nhớ lại cha cô hỏi: ” con có giận cha vì tất cả những rắc rối không?” Câu trả lời của cô là: ” Không bao giờ. Cha là cha của chúng con “.

Những người biết ông Bùi Tín, cũng biết rằng ông sẽ không trở lại Việt Nam vì ông sẽ không có thể nói gì được nữa.

Tuy nhiên, ông luôn mơ trở về quê hương. Địa chỉ email mà ông Tín xử dụng lâu nhất là LienBat – tên của ngôi làng tổ tiên của ông ngay bên ngoài Hà Nội.

Trở về nhà là một giấc mơ xa vời và đã chết theo với ông ta.

( Nguồn: BBC )