Sở di trú đột kích, nhắm chủ lao động, bắt giử 160 công nhân không có giấy tờ

Ngày 29 tháng 08 năm 2018            —-

PARIS, TEXAS   –        Các nhân viên ICE liên bang đã đột kích một công ty sản xuất xe ”rờ moóc’ ở miền đông bắc Texas và bắt giữ 160 công nhân nhập cư không có giấy tờ, như một phần của cuộc điều tra tội phạm.

Hoạt động đột kích nầy, Văn phòng điều tra an ninh quốc gia của Cơ Quan Quản Lý Di Trú và Hải Quan tại Dallas cho biết, là một trong những hoạt động lớn nhất trên toàn quốc trong một thập kỷ qua.

ICE đột kích công ty Load Trail. (Nathan Hunsinger / Nhân viên nhiếp ảnh gia)

Đây là một phần của một cuộc điều tra hình sự công ty Load Trail ở Sumner, Texas, đã mướn công nhân trái phép từ nước ngoài – một hành động thực thi hiếm hoi dành riêng cho những kẻ vi phạm tiếp tục tái diển.

Bà Katrina Berger, đặc vụ phụ trách văn phòng điều tra an ninh nội địa của ICE tại Dallas, phát biểu tại một cuộc họp báo chiều thứ ba, trọng tâm chính là điều tra tội phạm “Chúng tôi không thể nhắm mắt làm ngơ trước những công nhân làm việc một cách bất hợp pháp”.

Bà Berger cho biết, đây là thông điệp cho các nhà tuyển dụng khác đã và đang tuyển dụng công nhân bất hợp pháp, là: “Chúng tôi đang theo dõi. Và chúng tôi sẻ tìm đến”.

Thị trấn Sumner là một cộng đồng chưa hợp nhất c ít hơn 100 cư dân, khoảng 100 dặm về phía đông bắc của trung tâm thành phố Dallas và 12 dặm về phía tây Paris.

Không thể tiếp cận đại diện của công ty Load Trail để biết qua nhận xét của họ.

Công ty Load Trail bắt đầu như một doanh nghiệp thuộc sở hữu gia đình vào năm 1996 và đã phát triển, hiện tại với con số công nhân hơn 500 người, trên một khu đất rộng 100 mẫu Anh, theo trang web của công ty.

Trong năm 2014,công ty đã trả một khoản tiền phạt $445,000 đô la vì đã tuyển dụng hơn 179 công nhân nhập cư trái phép” vào thời điểm đó, báo cáo của ICE cho biết.

Ông Dennis Perry, một nhân viên nhà máy Load Trail lương $16 đô la một giờ, cho biết, các nhân viên ICE vũ trang đến từ “mọi ng ngách” ngay sau giờ nghỉ ca đầu tiên của công nhân. ” Họ đến và đột kích từ mọi lối ra vào, họ đã rút súng và bảo mọi người nằm xuống đất “.

Một số công nhân đã chạy thoát được, ông Perry nói tiếp. Có một số lẩn trốn giửa các kệ hàng nhưng nhanh chóng bị phát hiện. Tất cả nhân viên ICE, lúc bấy giờ bắt đầu luc̣ soát, tìm kiếm vũ khí và ma túy.

Là một phần của lệnh khám xét hình sự, các nhân viên ICE đã hỏi cung các công nhân và tịch thu các tài liệu tuyển dụng nhân viên. Bà Berger cho biết, các nhân viên ICE nói nhiều công nhân bị cáo buộc đang xử dụng tài liệu nhận diện gian lận.

Nhiều công nhân bị bắt giữ đã vi phạm luật nhập cư, không có vụ bắt giữ hình sự nào được đưa ra hôm thứ Ba.

Những người nhập cư không có giấy tờ đáng nghi ngờ, chủ yếu là nam giới, đã được ban hành thông báo xuất hiện trước tòa án nhập cư về tố tụng dân sự. Nhiều người dự đoán sẽ được thả ra cho đến khi có những phiên tòa xét xử.

Chủ sở hữu của công ty phải đối mặt với khả năng bị truy tố hình sự.

Trong quá khứ, người xử dụng lao động được coi là “lạm dụng và bóc lột” đã bị ICE buộc tội buôn lậu người từ quốc gia khác, gian lận tài liệu, rửa tiền và âm mưu.

Bà Berger cho rằng các hoạt động tuyển dụng bất hợp pháp, mang đến cho các công ty một lợi thế, đối tượng lao động với mức lương thấp và các điều kiện nguy hiểm tiềm ẩn, lấy công ăn việc làm từ các công dân Hoa Kỳ.

PHOTO: ICE detained 160 workers at Load Trail, a trailer manufacturing company in Texas. (US Immigration and Customs Enforcement )

PHOTO: ICE đã giam giữ 160 công nhân tại Load Trail, một công ty sản xuất xe moóc ở Texas. (US Immigration and Customs Enforcement )

Hơn 300 nhân viên liên bang, nhân viên hỗ trợ, thông dịch viên, một phần của hoạt động hôm thứ Ba gồm có: vận hành hàng không và hàng hải, một cơ quan trong Hải quan Hoa Kỳ và Bảo vệ Biên giới. Các viên chức thực thi pháp luật địa phương không được yêu cầu tham gia.

Một năm trước, cựu giám đốc của ICE vào thời điểm đó, ông Thomas Homan, nói với The Dallas Morning News, cuộc đàn áp nhập cư được Tổng thống Donald Trump hỗ trợ, sẽ làm cho người xử dụng lao động trở thành mục tiêu tiếp theo của ICE.

” Bạn sẽ thấy, năm nay hoạt động đàn áp nhập cư thực thi nhiều hơn trong khu vực ” ông Homan nói. “Chúng tôi sẽ hành động chống lại những chủ nhân đó, những người cố tình thuê người nước ngoài bất hợp pháp.”

ông Homan đã hứa, ICE đã ” nhắm mục tiêu và nói: “Chúng ta cần lấy cục nam châm đi chổ khác “.

Xác minh trước khi thuê mướn công nhân.

Một số hảng xưởng đã vi phạm luật liên bang từ năm 1986, cố tình thuê những người ở Hoa Kỳ mà không có giấy phép làm việc.

Nhà tuyển dụng phải xử dụng mẫu I-9 Form: xác minh danh tính, khả năng, điều kiện làm việc của những người mà họ thuê.

Nhiều nhân viên nhập cư không có giấy tờ, đã xử dụng tài liệu giả hoặc số an sinh xã hội thuộc về người khác, một thực tế mà bà Berger nói, có thể phá hoại cuộc sống của nạn nhân.

Nhiều công nhân không có giấy tờ đã được công ty Load Trail xử dụng tài liệu nhận diện gian lận, những công nhân như vậy thường xử dụng ID bị đánh cắp, nhân viên ICE nói.

ICE thường tiến hành kiểm tra tại chỗ làm, trong nỗ lực để xác minh tài liệu I-9 Form của mỗi công nhân.

Nếu việc kiểm tra có sự khác biệt, công ty có cơ hội sửa chữa các vấn đề bằng cách sa thải các công nhân không có giấy tờ hợp pháp. ICE có thể phạt tiền các công ty vi phạm luật hoặc đưa công ty ra tòa án liên bang xét xử.

Asplundh Tree Expert Co., một công ty trang trí cây ngoại ô ở Philadelphia, đã được lệnh phải trả một khoản tiền phạt kỷ lục $95 million đô la trong năm ngoái về việc thuê công nhân ở Hoa Kỳ bất hợp pháp.

Nếu một chủ nhân là một người tái vi phạm, ICE có thể khởi tố một cuộc điều tra hình sự. Bà Berger cho biết, công ty Load Trail bị nghi ngờ cố ý thuê người nhập cư không có giấy tờ hợp pháp.

Đóng góp của công ty

Ông Cornelio Thiessen, 48 tuổi, được liệt kê trong hồ sơ doanh nghiệp với tư cách là chủ tịch và thư ký của công ty. Trên Myparistexas.com, thứ tư tuần trước, đã đăng một câu chuyện về cách công ty Load Trail hỗ trợ cảnh sát địa phương và một bức ảnh các chủ sở hữu gia đình chụp hình chung với sĩ quan cảnh sát của thành phố Paris.

“Load Trail là nguồn quyên góp cung cấp cần thiết cho cơ quan thực thi pháp luật địa phương, một đoạn phim dài 16 foot được tặng cho Hiệp hội Cảnh sát Paris và sáng nay họ tiếp tục ủng hộ 55 tourniquets tới Sở Cảnh sát Paris” bài viết cho biết.

Bài báo cũng cho biết chủ sở hữu của công ty Load Trail – Corny Thiessen, Jake Thiessen, Frank Thiessen, Johnny Thiessen và Aganetha Thiessen – đã tham gia lễ trao tặng phẩm.

Chủ tịch Hiệp hội cảnh sát không thể đạt được bình luận.

Một chủ sở hữu của công ty Load Trail, bà Aganetha Thiessen, đã đi đến Mexico và đăng thông tin về một tổ chức từ thiện có trụ sở tại Texas, giúp các gia đình nghèo ở Mexico, theo trang Facebook của bà.

ICE cho biết vào tháng 5, ICE đã tăng các cuộc điều tra tại nơi làm việc từ năm tài chính trước đó.

Theo Trung tâm nghiên cứu Pew, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington, có khoảng 11 triệu người nhập cư trái phép ở Hoa Kỳ, mặc dù con số di dân chính thức của Mexico hiện đang ở mức 0.

Phó lãnh sự Edurne Pineda tại Lãnh sự quán Mexico ở Dallas, cho biết nhân viên lãnh sự có thể đi trợ giúp các gia đình nhập cư ở Paris, vì có nhiều người nhập cư từ Mexico sống ở đó.

“Thật không may, chúng tôi không mong đợi có nhiều công dân Mexico bị giam giữ”, ông nói. ” mỗi người sẻ được phỏng vấn với một luật sư, và chúng tôi sẽ kiểm tra xem họ có cơ hội chiến đấu với vụ kiện của họ trước tòa hay không.”

Khi công nhân của công ty Load Trail đang bị giam giử hôm thứ ba, chính quyền liên bang đã đảm bảo, các bữa ăn và nước uống đã được cung cấp, bà Berger nói.

Cơ quan Điều tra an ninh quốc gia thiết lập đường dây nóng 24 giờ – 888-351-4024 – các gia đình có thể gọi để tìm nơi những người thân yêu của họ. ICE lên kế hoạch cố gắng xác định những người chăm sóc trẻ em và thả chúng trên cơ sở nhân đạo, bà Berger nói.

Chiều thứ ba, khi nhiệt độ gần 100 độ, nhân viên của ICE chặn đường ra vào tòa nhà văn phòng của Load Trail, nói rằng, công ty đã đóng cửa.

Perry, một nhân viên nhà máy, đứng bên ngoài nhà máy gần nhiều xe rờ moóc, mô tả cuộc đột kích. Anh đã nhìn thấy hàng chục công nhân nhập cư bất hợp pháp đã được chở đi trên các xe buýt.

“Tôi cảm thấy
buồn cho họ” ông Perry, 42 tuổi, như nhiều người khác, nói ” Họ đang cố gắng hỗ trợ gia đình của họ. Tôi sẽ không bao giờ chống lại những người muốn hỗ trợ gia đình của họ. Nhưng có một cách đúng đắn để làm điều đó “.

Nhưng, Perry nói: ” Tôi không thể gọi bất cứ ai trong số họ. Trong công việc của tôi, bạn biết có rất nhiều những người này.”

Gần các tòa nhà máy kim loại trong khu công ty Load Trail, những chiếc xe buýt mang dấu hiệu của Bộ An ninh Nội địa bắt đầu quay trở lại đường cao tốc chở đầy công nhân.

A Homeland Security bus carries detained employees away after the raid at  Load Trail.(Nathan Hunsinger/Staff Photographer)

Một chiếc xe buýt Homeland Security chở các nhân viên bị giam giữ sau cuộc đột kích tại Load Trail. (Nathan Hunsinger / Nhân viên nhiếp ảnh gia)

( Nguồn: by Kevin Krause & Dianne Solis )