Những phát triển gần đây xung quanh Biển Đông

Ngày 02 tháng 08 năm 2018            —-

BEIJING, CHINA   –     Nhìn vào những phát triển gần đây ở Biển Đông, nơi Trung Quốc và các nước láng giềng nhỏ hơn đang tranh chấp trên các đảo, rạn san hô và đầm phá trong vùng biển quan trọng cho nền thương mại toàn cầu, cá, trữ lượng dầu và khí đốt tiềm năng.

FILE - In this Jan. 10, 2016, file photo, a U.S. Air Force B-52 bomber flies over Osan Air Base in Pyeongtaek, South Korea. China’s defense ministry says it scrambled jet fighters took other measures in response to operations by U.S. Air Force B-52 bombers in the vicinity of the South China Sea. Defense Ministry spokesman Col. Wu Qian said Thursday, Aug. 30, 2018, that the U.S. planes entered China’s self-declared East China Sea air defense identification zone on Aug. 23. He said Chinese planes were dispatched for surveillance purposes and that other unspecified actions were taken. (AP Photo/Ahn Young-joon, File)

FILE – Trong ngày 10 tháng 1 năm 2016, ảnh tệp, máy bay ném bom B-52 của Không quân Hoa Kỳ bay qua Căn cứ Không quân Osan ở Pyeongtaek, Hàn Quốc (AP Photo/Ahn Young-joon, File)

Hải Quân Mỹ – Nhật tham gia huấn luyện và đào tạo

Tàu hải quân Nhật Bản lớn nhất đã gia nhập nhóm tàu sân bay USS Ronald Regan trong các cuộc tập trận chung tại Biển Đông, đây là dấu hiệu mới nhất về sự hiện diện của Nhật Bản tăng lên ở khu vực phụ thuộc phần lớn vào thương mại nước ngoài của Nhật Bản.

Được tham gia bởi hai tàu khu trục tên lửa dẫn đường, tàu sân bay trực thăng JS Kaga của Nhậthoat động trên một hành trình phía nam bao gồm các ghé cảng tại Ấn Độ, Sri Lanka, Singapore, Indonesia và Philippines.

Nhật báo Times cho biết cuộc tập trận hôm thứ Sáu di chuyển theo đội hình, thủ tục điều động, bổ sung trên biển và trao đổi nhân viên liên lạc. Tàu Kaga gần 20.000 tấn có thể chở đến 28 máy bay và có một đội bay gồm 400 người.

Trung Quốc đã nhiều lần tố cáo hoạt động quân sự của Nhật Bản trên đường biển mà TQ tuyên bố là lãnh thổ riêng của mình, đặc biệt là khi nó bao gồm các cuộc diễn tập chung với Hoa Kỳ và các nước khác được coi là những người bên ngoài Bắc Kinh. Bộ quốc phòng của Trung Quốc tuần trước cáo buộc Nhật Bản tìm cách bào chữa, để biện minh cho Hiến pháp hòa bình và trở về “quá khứ cũ của chủ nghĩa mở rộng”.

Bất chấp sự phản đối của TQ, chính phủ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã phản ứng với sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông bằng, cách thúc đẩy sự hiện diện của chính mình ở đó. Điều đó được nhấn mạnh bởi đội ngủ vận tải trực thăng JS Izumo đến khu vực này trong một chuyến lưu diễn kéo dài ba tháng trong năm ngoái, được giới truyền thông Nhật Bản mô tả là lực lượng lớn nhất của hải quân trên Biển Đông kể từ Thế chiến II.

Ước tính khoảng 5 nghìn tỷ USD trong thương mại toàn cầu đi qua Biển Đông hàng năm, phần lớn nó đi đến hoặc từ Nhật Bản.

Tàu khu trục của Philippines bị mắc cạn

Các
giới chức Philippines cho biết, họ thông báo với Trung Quốc một tàu khu trục BRP Gregorio del Pilar của Philippines bị mắc cạn, trong một chuyến tuần tra thường lệ vào tối thứ Tư trong vùng lân cận của Half Moon Shoal, được gọi là Hasa Hasa ở Philippines khu vực đang tranh chấp nóng bổng ở Biển Đông với hy vọng tránh bất kỳ sự hiểu lầm nào Các phi hành đoàn đã không bị tổn thương.

Các bãi cạn cằn cỗi nằm ở rìa phía đông của quần đảo Spratly tranh chấp, nơi căng thẳng đã tăng cao trong những năm gần đây, sau khi Trung Quốc biến bảy rạn san hô đang tranh chấp thành các hòn đảo, bao gồm ba rặng san hô và báo cáo được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa.

FILE - In this Aug. 31, 2018, file photo provided by the Armed Forces of the Philippines, the Philippine Navy ship BRP Gregorio del Pilar is seen after it ran aground during a routine patrol on Aug. 29, in the vicinity of Half Moon Shoal, which is called Hasa Hasa in the Philippines, off the disputed Spratlys Group of islands in the South China Sea. Philippine officials say they notified China about a navy frigate that ran aground near a hotly disputed area of the South China Sea in hopes of avoiding any misunderstandings. (Armed Forces of the Philippines via AP)

Tàu Hải quân Philippines BRP Gregorio del Pilar được nhìn thấy sau khi bị mắc cạn trong một cuộc tuần tra thường xuyên vào ngày 29 tháng 8, gần vùng Half Moon Shoal, được gọi là Hasa Hasa ở Philippines, ngoài quần đảo Trường Sa tranh chấp ở biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết Trung Quốc đề nghị giúp con tàu mắc cạn nhưng Philippines đã từ chối vì tự mình có thể giải quyết vấn đề này.

Philippines, trước đăy là một trong những quốc gia ở biển Đông chống đôi mạnh mẻ nhất về những hành động quyết đoán của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp. Vào năm 2016, Philippines đã giành được thắng lợi qua đơn khiếu nại trước một tòa án quốc tế và đã làm mất hiệu lực các tuyên bố lãnh thổ của Bắc Kinh tại Biển Đông. Tuy nhiên, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã thực hiện các bước để hồi sinh quan hệ một lần nửa với Trung Quốc, sau khi ông nhậm chức tổng thống vào năm 2016, ông tìm kiếm nguồn tài trợ cho cơ sở hạ tầng, cho nền thương mại và sự đầu tư từ Bắc Kinh.

Tàu khu trục này là một trong ba U.S. Coast Guard cutters được quân đội Philippines mua lại từ Hoa Kỳ và hiện táimột trong những tàu chiến lớn nhất của Philippines.

China phản ứng đến các chuyến bay B-52 ở biển Đông

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, họ đã đối đầu với các máy bay chiến đấu phản lực Mỹ và thực hiện các biện pháp khác để phản ứng lại các hoạt động của máy bay ném bom B-52 của Mỹ trong vùng lân cận Biển Đông.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng, Đại tá Wu Qian cho biết hôm thứ Năm, các máy bay của Mỹ đã vào khu vực nhận diện phòng không ở Biển Đông của Trung Quốc vào ngày 23 tháng 8. Ông nói rằng các phản lực cơ Trung Quốc được phái đi vì mục đích giám sát và các hành động khác không xác định được thực hiện.

Các lực lượng không quân Mỹ tại Thái Bình Dương cho biết, hai máy bay ném bom chiến đấu cơ B-52H Stratofortress bombers của Không lực Mỹ đã khởi hành từ Căn cứ Không quân Anderson ở Guam và tham gia “các nhiệm vụ huấn luyện thường lệ” vào ngày 27 và gày 30 tháng 08, đang đề cập đến.

Tuyên bố này cho biết các máy bay ném bom được chỉ định cho Phi đội ném bom lần thứ 96 “đã tiến hành huấn luyện ở vùng lân cận của Biển Đông trước khi trở về Guam, cũng hợp tác với các chiến đấu cơ gắn liền với tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Tuyên bố cho biết, các hoạt động gần đây của Bộ Tư lệnh Máy bay ném bom liên tục của Hoa Kỳ-Thái Bình Dương đã diễn ra từ tháng 3 năm 2004, các nhiệm vụ gần đây là theo luật pháp quốc tế và chính sách tự do điều hành lâu dài và nổi tiếng của Hoa Kỳ.

“Các hoạt động của CBP thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với một Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở (a free and open Indo-Pacific), giúp duy trì sự sẵn sàng của các lực lượng Hoa Kỳ và cải thiện khả năng tương tác và liên kết dịch vụ chung” phát ngôn viên của Bộ quốc phòng Mỹ nói.

( Nguồn: AP / by Christopoher Bodeen)