Trận bảo mạnh nhất tàn phá miền tây Nhật Bản, 6 người chết

Ngày 04 tháng 09 năm 2018             —-

JAPAN  –     Cơn bão Jebi mạnh nhất trong 25 năm đã thổi vào phía tây của Nhật Bản ngày hôm qua với những cơn gió mạnh và mưa lớn, giết chết 6 người và làm bị thương nhiều người. Những cơn lốc thổi tung mái nhà, lật xe tải trên cầu và một tàu chở dầu neo đậu ở vịnh Osaka trôi dạt, đụng vào cây cầu nối liền sân bay quốc tế Kansai và đất liền – Có khoảng khoảng 3.000 người bị mắt kẹt ở đó, một giới chức nói với AFP.

Sóng cao được thấy tại cảng cá ở Aki, tỉnh Kochi, hôm thứ Ba khi cơn bão Jebi tiếp cận phía tây Nhật Bản. | KYODO

Sân bay hiện đang tiến hành kiểm tra sự an toàn của cây cầu, viên chức này nói, nhưng vẫn không biết rõ khi nào hành khách có thể rời khỏi sân bay.

Những con sóng cao đánh chìm tàu thuyền đã làm ngập lụt một phần sân bay, các chuyến bay bị hủy bỏ, và thời tiết khắc nghiệt đã gây ra cúp điện, làm hỗn loạn sự đi lại trên khắp đất nước.

Bão Jebi đổ bộ vào phía tây của Nhật khoảng giữa trưa, với sức gió lên tới 216 km mỗi giờ. Cơn bão nhanh chóng di chuyển vượt qua đất liền, vào ban đêm, và đi ra biển từ tỉnh Ishikawa ở miền trung Nhật Bản. Đài truyền hình công cộng NHK đã báo cáo, ít nhất có 6 người chết trong cơn bão, trong đó có một người đàn ông 71 tuổi bị kẹt và chết dưới một nhà kho sụp đổ trong cơn gió mạnh.

Một tàu chở dầu đâm vào một cây cầu, gây ra thiệt hại lớn. (Hình ảnh AP

Đài truyền hình NHK cho biết có 164 người bị thương nặng. Trong đoạn phim truyền hình thành phố Osaka cho thấy chiếc tàu chở dầu lớn đâm vào cây cầu nối thành phố Izumisano với sân bay Kansai, cấu trúc thượng tầng của cây cầu bị vỡ một phần.

Tôi chưa bao giờ thấy một cảnh tượng như thế ” một thanh niên 19 tuổi tại hiện trường, nói với đài truyền hình NHK.

Ở những nơi khác, gió thổi bay một phần trần nhà ga Kyoto và phá hỏng vách tường, cửa sổ của nhiều tầng lầu trên một tòa nhà ở Osaka. Cơn bão đã làm cho hơn 1 triệu gia đình không có điện và các khuyến cáo sơ tán đã được ban hành tại một thời điểm cho gần 1,2 triệu người, với 16.000 người yêu cầu nên di tản – mặc dù lệnh di tản không bắt buộc.

Thủ tướng Shinzo Abe đã kêu gọi mọi người sơ tán sớm và ra lệnh các cơ quan chính phủ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ người dân, sau khi cơ quan thời tiết cảnh báo sạt lở đất, lũ lụt, gió mạnh, cũng như thủy triều, sắm sét và lốc xoáy.

“Tôi kêu gọi người dân Nhật Bản hành động để bảo vệ cuộc sống của bạn, bao gồm chuẩn bị và di tản sớm,” ông Abe nói.

Bảo Jebi đến đất liền, có sức gió lên đến 162km (100 dặm) mỗi giờ tại trung tâm bảo, làm cho nó trở thành là cơn bảo “rất mạnh”, trưởng cơ quan thời tiết ông Ryuta Kurora dự báo và nói với AFP. “Đây là cơn bảo mạnh nhất kể từ năm 1993.” Phương tiện truyền thông địa phương cảnh báo, gió đủ mạnh để giật sập các căn nhà gỗ xây cất theo phong cách truyền thống cũng như cột điện, và kêu gọi mọi người ở các khu vực bị ảnh hưởng tránh di chuyển không cần thiết.

Trường tiểu học và trung học nằm trên con đường của cơn bão đi qua, đã đóng cửa, trong khi các doanh nghiệp trong khu vực bao gồm Universal Studios Japan ở Osaka và một số nhà sản xuất lớn củng đóng cửa.

Một đường băng ngập nước tại sân bay Kansai, được xây dựng trên một hòn đảo nhân tạo trong vịnh (Reuters)

Gần 800 chuyến bay đã bị hủy bỏ, bao gồm một số chuyến bay quốc tế đi và đến Nagoya và Osaka, cùng với các chuyến phà, dịch vụ xe lửa địa phương và một số tàu điện cao tốc.

Bảo Jebi có một quỹ đạo tương tự như Typhoon Cimaron đã đổ bộ vào ngày 23 tháng 8, làm gián đoạn giao thông nhưng gây thiệt hại hạn chế và ít người bị thương.

Nhật Bản thường xuyên bị bão lớn tấn công vào mùa hè và mùa thu.

Đất nước đã qua một đợt nắng nóng kỷ lục chết người, sau một trận mưa lớn ở miền Trung và miền Tây Nhật Bản đã làm chết hơn 200 người.

Mưa liên tục gây ra lũ lụt và lở đất lan rộng trong tháng 7, tàn phá toàn bộ các ngôi làng và buộc hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Lũ lụt và lở đất đã làm chết người một phần vì nhiều người không chú ý đến các cảnh báo sơ tán. Kể từ khi xảy ra thảm họa, chính quyền đã kêu gọi mọi người, nên quan tâm đến những cảnh báo nghiêm túc hơn và chuẩn bị rời khỏi nhà ngay lập tức khi họ nhận được thông báo.

( Nguồn: AFP )