Trung Quốc tìm kiếm Việt Nam một đối tác kinh doanh có nhu cầu

Ngày 05 tháng 09 năm 2018            —-


TAIPEI, TAIWAN   –     Trung Quốc đang cố gắng mở rộng kinh doanh với Viêt Nam, một đối thủ chính trị lâu năm dọc theo biên giới phía nam của TQ.

Cơ quan lập pháp của Việt Nam, phải đối mặt với các cuộc biểu tình công khai, về dự luật cho phép các nhà đầu tư Trung Quốc và các nhà đầu tư nước ngoài khác xử dụng các khu kinh tế đặc biệt, sẻ đưa ra duyệt xét lại cho đến vào tháng 5 năm 2019. Chính phủ tại Hà Nội cũng cảnh báo về việc Trung quốc đưa ra các khoản vay ưu đãi để phát triển cơ sở hạ tầng và chống lại viện trợ phát triển của Trung Quốc.

FILE - Workers wave Vietnamese national flags during an anti-China protest at a Chinese shoe factory in Vietnam's northern Thai Binh province, May 14, 2014. Thousands of Vietnamese set fire to foreign factories and rampaged in industrial zones in the south of the country in an angry reaction to Chinese oil drilling in a part of the South China Sea claimed by Vietnam, officials said.

FILE – Người lao động Việt Nam trong một cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại một nhà máy sản xuất giày của Trung Quốc ở phía Bắc tỉnh Thái Bình, ngày 14 tháng 5 năm 2014. Hàng ngàn người Việt Nam đốt cháy các nhà máy nước ngoài trong các khu công nghiệp ở miền Nam VN, một phản ứng giận dữ đối với việc khoan dầu của Trung Quốc trong một phần của biển Đông được tuyên bố chủ quyền bởi Việt Nam, các giới chức cho biết.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, Việt Nam đang có sự đột biến cho phép doanh nghiệp tư nhân hoạt động với Trung Quốc vì nó mang lại lợi ích cho đất nước của họ. Trong một dấu hiệu của xu hướng đó, các công ty Trung Quốc đang thiết lập các nhà máy ở Việt Nam để né tránh tranh chấp thương mại Trung-Mỹ, ông Maxfield Brown, chuyên gia tư vấn kinh doanh Dezan Shira & Associates tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Trong một sự phát triển riêng biệt, các công ty dọc theo biên giới VN – TQ từ tháng Mười có thể giải quyết các giao dịch bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc theo nhu cầu phổ biến khi tăng thương mại tăng lên, theo báo cáo của Việt Nam vào tháng 8.

” Quan điểm chung của tôi là mối quan hệ kinh tế giữa hai nước sẽ mạnh hơn trong 5 năm tới, một phần vì thái độ đầu tiên của Mỹ ở Châu Á Thái Bình Dương, nhưng cũng có rất nhiều lợi ích kinh tế ” ông Adam McCarty, người đứng đầu nhóm kinh tế gia trưởng của Mekong Economics tại Hà Nội, cho biết

Containers of China Shipping and Cosco are loaded at a port in Ho Chi Minh City, Vietnam, July 27, 2018.

Container của China Shipping & Cosco vận chuyển hàng hóa tại một cảng ở thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, ngày 27 tháng 7 năm 2018.

Đối tác kinh doanh khó khăn

Các thỏa thuận nhanh chóng giúp đỡ người Việt Nam không có nguy cơ cho Trung Quốc kiểm soát nền kinh tế của họ sẽ làm việc, trong khi những người khác sẽ đối mặt với phản ứng dữ dội, các nhà phân tích mong đợi.

Động thái này có thể làm thất vọng Trung Quốc, được xử dụng để giảm bớt các tranh chấp chính trị với các nước khác bằng cách cung cấp lợi ích từ nền kinh tế $12 trillion đô la, lớn thứ hai thế giới, các nhà phân tích nói. Các nước không hài lòng với Trung Quốc đôi khi quay sang đối thủ chính trị khu vực đồng minh của Hoa Kỳ để được sự giúp đỡ.

“Lý do tại sao dòng vốn đầu tư của Trung Quốc tăng ở Việt Nam đáng chú ý là vì nó đang xảy ra bất chấp thái độ chống đối bất lợi của công chúng Việt Nam đối với ảnh hưởng kinh tế và sự thâm nhập của Trung Quốc”, Fabrizio Bozzato, một Hiệp hội nghiên cứu chiến lược Đài Loan chuyên về Đông Á, cho biết..

“Chính sách của Trung Quốc về sự tham gia kinh tế ở Việt Nam là phản ánh tầm nhìn của chủ tịch Trung Quốc Xi Jinping về một mối quan hệ mới được cải thiện với Việt Nam,” Fabrizio Bozzato, một Hiệp hội nghiên cứu chiến lược Đài Loan chuyên về Đông Á, cho biết.. ông nói.
Members of the Akbayan activist group chant anti-China slogans as they march toward the Chinese consulate during a rally on the South China Sea dispute, in Makati, Metro Manila, in Philippines, July 12, 2018. Two years ago China lost a World Court arbitration case.

Các thành viên của nhóm hoạt động người Akbayan đã hô to những khẩu hiệu chống Trung Quốc, khi họ diển hành về phía lãnh sự quán Trung Quốc, trong một cuộc biểu tình về tranh chấp Biển Đông, tại Makati, Manila, Philippines, ngày 12 tháng 7 năm 2018.

Kể từ khi Tòa án Trọng tài Quốc tế phán quyết vào năm 2016,Trung quốc không có cơ sở pháp lý cho các tuyên bố ở Biển Đông, TQ đã đẩy mạnh quan hệ kinh tế với Việt Nam, mặc dù có sự phản đối mạnh mẻ của Việt Nam. Việt Nam cũng lên án Trung Quốc qua các tranh chấp biên giới trước đó, dẫn đến các cuộc đụng độ quân sự vào những năm 1970.

Trong năm 2014, Việt Nam đã nổi loạn chống lại các công ty Trung Quốc, sau một vụ tàu TQ đâm tàu tuần VN trên biển, trong lảnh hải của Việt Nam. Tháng 6 này, các cuộc biểu tình chống lại dự luật kinh tế đặc biệt khiến các nhà lập pháp Việt Nam phải trì hoãn nó. Người Việt Nam muốn “hành động kinh tế” nhưng không muốn trở thành là “một vệ tinh của Trung Quốc”, ông McCarty nói.

‘Hợp tác và đấu tranh’

Từ năm 2003, Việt Nam đã xây dựng mối quan hệ với các cường quốc lớn về chính sách “hợp tác và đấu tranh”, ông Carl Thayer, giáo sư danh dự chuyên ngành Đông Nam Á tại Đại học New South Wales, Australia cho biết.

” Điều này có nghĩa là sự hợp tác khi nó phù hợp với lợi ích kinh tế của Việt Nam và có cuộc đấu tranh, chống lại một quốc gia khi nó xâm phạm lợi ích của quốc gia Việt Nam bị xâm phạm ” ông nói.

Hôm nay Hiện tại, Việt Nam thận trọng về việc áp dụng các khoản vay từ China’s Belt and Road Initiative (BRI) , theo ông Lê Hồng Hiệp, một đồng nghiệp tại Viện ISEAS-Yusof Ishak ở Singapore, trong một bài nghiên cứu của tháng ba.

Vành đai và đường bộ là một chiến dịch trị giá $1 trillion đô la để xây dựng cơ sở hạ tầng và các tuyến đường thương mại quanh Âu – A. Các nước như Kazakhstan, Malaysia và Sri Lanka đã cho phép Trung Quốc tham gia vào nhiều công việc phát triển địa phương hơn.

Việt Nam có thể thử nghiệm sáng kiến của Trung Quốc bằng cách áp dụng cho “một vài dự án thí điểm” và Trung Quốc quan tâm đến việc xem Việt Nam phản ứng như thế nào, ông nói.

“Khi BRI nói về tầm vóc của Trung Quốc như một quyền lực gia tăng nhân từ, sự hỗ trợ ngoại giao của Việt Nam đối với nó vẫn sẽ là vấn đề đối với Trung Quốc,” ông nói.

Đầu tư, thương mại tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân từ Trung Quốc đang phát triển, và chính phủ Việt Nam chấp nhận quan hệ đối tác của công ty để các công ty địa phương có thể cạnh tranh, nhưng các công ty Trung Quốc thường lớn hơn và có sự kết nối tốt hơn ở nước ngoài, ông Brown nói.

Đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam đã đạt 7,7% tổng số từ các nước khác trong năm 2016, ở mức $1,88 billion USD sau khi tăng ổn định từ năm 2021. Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan nằm trong số các nguồn hàng đầu của Việt Nam. Thương mại với Trung Quốc đạt $93.8 billion đô la năm ngoái và tăng thêm 28,8% trong nửa đầu năm 2018.

Các nhà phân tích tại Việt Nam nói, các công ty Trung Quốc đang thiết lập các nhà máy ở Việt Nam, đặc biệt là bây giờ, để tránh phải trả thuế xuất khẩu cao hơn cho Hoa Kỳ theo yêu cầu đối với nếu hàng hóa nầy được vận chuyển từ Trung Quốc. Những khoản đầu tư này góp phần vào tay Việt Nam vì nó tìm kiếm đầu tư nhà máy để duy trì tăng trưởng kinh tế 6.8% trong năm ngoái.

“Đối với tình hình cụ thể này, các kế hoạch đã biến đổi,” Brown nói. “Trung Quốc truyền thống là một nền kinh tế lớn hơn và giao dịch với Việt Nam theo cách mà họ mong muốn Việt Nam muốn làm việc với họ. Họ đang ở trong tình trạng yếu đuối. ”

( Nguồn: VOA / by Ralph Jennings )