Trung Quốc phản đối tàu chiến Anh quốc đi gần chuỗi đảo ở biển Đông đang tranh chấp

Ngày 05 tháng 09 năm 2018            —-

Trung Quốc cáo buộc U.K. vi phạm chủ quyền của TQ sau khi một tàu chiến Hải quân Hoàng gia đi lại gần các hòn đảo đang tranh chấp mà TQ tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao TQ, bà Hua Chunying cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm.”Vương quốc Anh” vi phạm luật pháp quốc tế và luật pháp Trung Quốc, khi tàu chiến đổ bộ HMS Albion, 22,000 ton, vào lảnh hải quần đảo Hoàng Sa, được gọi là Xisha do Trung Quốc chiếm đóng, Trung Quốc mạnh mẽ yêu cầu Anh quốc ngừng những khiêu khích tương tự, làm tổn hại đến tình hình chung của quan hệ song phương để giữ sự ổn định và nền hòa bình khu vực “.

Tàu chiến HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh. Photographer: Paul Faith / PA Images qua Getty Images

Chiến dịch của tàu chiến Albion là sự khẳng định quyền tự do hàng hải, Reuters đưa tin, trích dẫn từ hai người quen thuộc với vấn đề này. Con tàu HMS Albion đang trên đường đến Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, nơi nó cập cảng vào ngày thứ Hai, và tiếp theo sẻ triển khai trong vùng biển Nhật Bản. Chuỗi đảo Paracel cũng được tuyên bố chủ quyền bởi Việt Nam, trong tháng Năm vừa qua, Việt Nam đã yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các cuộc tập trận máy bay ném bom trong khu vực, gọi đó là một sự vi phạm chủ quyền của quốc gia có chủ quyền.

Bắc Kinh đã cử một tàu khu trục và hai trực thăng thách thức tàu chiến Albion trong khi di chuyển trong vùng biển quốc tế, Reuters nói thêm, nhưng cả hai bên vẫn bình tĩnh trong cuộc chạm trán.

Reuters trích dẫn một nguồn tin nói rằng con đường đi mới nhất của con tàu cho thấy, Vương quốc Anh không công nhận những tuyên bố hàng hải quá mức xung quanh các đảo.

Bà Hua Chunyng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao TQ cho biết tại cuộc họp báo, Trung Quốc sẽ tiếp tục áp dụng “các biện pháp cần thiết” để duy trì chủ quyền và an ninh quốc gia.

Vùng biển tranh chấp

Trung Quốc tuyên bố hơn 80% Biển Đông dựa trên bản đồ năm 1947, cho thấy những dấu gạch ngang mơ hồ – cái gọi là đường chín vạch. Năm quốc gia khác – bao gồm Việt Nam và Philippines – cũng đã tuyên bố chủ quyền các hòn đảo trong khu vực theo Luật pháp quốc tế về biển cả, một trong những tuyến đường biển vận chuyển bận rộn nhất thế giới. Một hội đồng trọng tài quốc tế ở Hague đã phán quyết vào năm 2016, các tuyên bố của Trung Quốc ở biển Đông không có tư cách pháp lý và vô hiệu lực.

Ít nhất đây là lần thứ hai trong năm nay, Hải quân Hoàng gia đã thực hiện những di chuyển gần các đảo – nhưng không nằm trong khu vực lãnh hải 12 hải lý mà Trung Quốc tuyên bố xung quanh các đặc điểm mà TQ chiếm giữ trong vùng biển.

Vào tháng 6, ba tàu chiến của Hải quân Hoàng gia – bao gồm cả tàu Albion – đã được gửi đến Biển Đông “một tín hiệu mạnh nhất” tới các quốc gia không “theo luật quốc tế“, tờ Daily Star của Anh đưa tin , trích dẫn Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson.

Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson đã báo trước chuyến đi sắp tới của Hải quân Anh quốc trong chuyến viếng thăm Úc vào tháng Hai. Ông nói, một tàu khác của Anh – chiếc HMS Sutherland – sẽ đi qua Biển Đôngđiều đó rõ ràng cho thấy là hải quân của chúng tôi có quyền làm điều đó.”

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, Florence Parly, phát biểu tại hội nghị an ninh đối thoại Shangri-La vào tháng 6 tại Singapore, các lực lượng hải quân Pháp và Anh sẽ cùng nhau đi qua “các khu vực nhất định” ở Biển Đông. Hoa Kỳ thường xuyên tiến hành các hoạt động tự do hàng hải gần các hòn đảo nhỏ, đá và rạn san hô do Bắc Kinh chiếm đóng.

̣( Nguồn: Bloomberg / by David Tweed )