Việt Nam giữ một giới chức của Liên đoàn quốc tế nhân quyền khi nhập cảnh VN

Ngày 09 tháng 09 năm 2018            —-

VIETNAM  –     Bà Debbie Stothard, Tổng thư ký Liên đoàn quốc tế nhân quyền, đã bị chính quyền Việt Nam giữ tại sân bay quốc tế Nội Bài ở Hà Nội, hôm chủ nhật, khi bà đến để tham dự một cuộc họp Diễn đàn Kinh tế Thế giới và dự đoán bà sẽ bị trục xuất, phát ngôn viên Diễn đàn Kinh tế Thế giới Fon Mathuros nói với Reuters trong một tuyên bố gửi qua email.

Geneva

Liên đoàn quốc tế nhân quyền tại Geneve

Việt Nam đang tổ chức Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 9, tại thủ đô Hà nội, một sự kiện được xem là hội nghị ngoại giao lớn nhất ở quốc gia Đông Nam Á trong năm nay.

Mặc dù cải cách kinh tế sâu rộng và tăng tính cởi mở cho sự thay đổi xã hội, Đảng Cộng sản cầm quyền ở Việt Nam vẫn giữ sự kiểm duyệt truyền thông chặt chẽ và cấm đoán sự chỉ trích.

Việt Nam đã bỏ tù nhiều nhà hoạt động nhân quyền trong những năm gần đây, với cáo buộc cố gắng lật đổ nhà nước CSVN.

” Chúng tôi rất tiếc qua quyết định của chính phủ VN từ chối việc nhập cảnh của bà Debbie Stothard. Chúng tôi sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho bà tham gia cuộc hợp ” ông Fon Mathuros Mathuros nói.

Bà Stothard cho biết trên trang Facebook của mình, bà đã bị giữ tại sân bay bởi các quan chức nhập cư ” , chính phủ Việt Nam đã đưa tôi vào danh sách đen” theo điều 21, để tôi không có thể nói tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ”.

Điều 21 theo Luật Di Trú quy định: một người có thể bị ngăn chặn nhập cảnh vào Việt Nam vì những lý do bao gồm cả quốc phòng và an ninh.

Việt Nam gần đây đã đẩy mạnh cuộc đàn áp về bất đồng chính kiến, khiến hàng chục người đã bị ghép tội vi phạm luật an ninh quốc gia.

“Bất kể sự bất tiện nào tôi đang phải chịu là không có gì so với các cuộc tấn công vào các nhà bảo vệ nhân quyền và các phương tiện truyền thông ở Việt Nam. Tôi hy vọng Diển đàn kinh tế thế giới (WEF) có uy tín, sẽ giúp Việt Nam nhận ra rằng nguyên tắc đa nguyên, nhân quyền và tự do là cần thiết để phát triển kinh tế ” bà Debbie Stothard viết trên tweetter..

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã không có bình luận ngay về vấn đề này.

Việt Nam sẽ tổ chức Diễn đàn Kinh tế Thế giới ba ngày trong tuần này tập trung vào sự đổi mới cần thiết để thúc đẩy giai đoạn phát triển tiếp theo trong khu vực Đông Nam Á, với một số lảnh tụ nhà nước hoặc chính phủ từ khu vực và hàng trăm nhà lãnh đạo doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới dự đoán sẽ tham dự.

Một số chính phủ phương Tây và các tổ chức nhân quyền quốc tế thường chỉ trích Việt Nam kết án những người bày tỏ quan điểm một cách hòa bình, nhưng Hà Nội tuyên bố chính phủ VN chỉ bỏ tù những người phản động, những người gây rối an ninh trật tự xã hội.

( Nguồn: AP )