Bob Woodward nói giới chức ‘hàng đầu’ của Trump : cuốn sách mới là ‘1.000 phần trăm chính xác’

Ngày 11 tháng 09 năm 2018             —-

Phóng viên kỳ cựu Bob Woodward cho biết, một giới chức chính quyền hàng đầu của tổng thống Trump đã gọi ông vào tuần trước và nói cuốn sách mới của ông viết về tổng thống Trump là “đúng 1.000 phần trăm”.

Ông Woodward, trong một cuộc phỏng vấn phát sóng hôm thứ ba trên tờ The New York Times, Tờ báo The Daily podcast, tiếp tục bác bỏ những tuyên bố của Tổng thống Donald Trump trong cuốn sách ”Fear: Trump in the White House”, cho là có đầy đủ các “dối trá và các nguồn giả mạo”.

Woodward says 'key' Trump official told him book is ‘1,000 percent correct’© Getty Images

Một người có nhiệm vụ quan trọng trong văn phòng tổng thống gọi tôi và nói,“ Mọi người đều biết những gì bạn nói ở đây là sự thật Chính xác là 1.000 phần trăm. ’Và sau đó người này đã nói về một số điều công khai mâu thuẫn với điều đó,” ông Woodward, không nêu tên viên chức này, nói với Michael S. Schmidt của tờ Times.

Cuốn sách ”Fear: Trump in the White House”, bày bán tại các tiệm sách vào ngày thứ ba, vẽ một bức tranh đau buồn của sự hỗn loạn trong Tòa Bạch ốc và nói làm thế nào các giới chức cao cấp trong chính quyền của tổng thống Trump cố gắng kiềm chế những xung đột tồi tệ nhất của tổng thống.

Hôm thứ Hai, ông Woodward nói, một số giới chức chính quyền hiện tại và cựu giới chức của tổng thống Trump đã “không nói sự thật” khi họ từ chối các trích dẫn do họ đã làm trong cuốn sách ”Fear: Trump in White House”, bao gồm cả chánh văn phòng Tòa bạch ốc John Kelly và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.

“Đây là những tuyên bố chính trị để bảo vệ công việc của họ – hoàn toàn dễ hiểu ” ông Woodward nói về những từ chối của họ trên tờ “Today” của NBC. Ông nói, cuốn sách của ông “được thực hiện một cách cẩn thận khi bạn có thể thực hiện một cuộc khai quật thực tế về những gì đang diễn ra”.

      Bob Woodward trả lời, sau khi tổng thốngTrump gọi ông là kẻ nói dối: ‘Sự thật sẽ xuất hiện’

Trong một đoạn đặc biệt gây sốc, ông Woodward đã viết, cố vấn kinh tế trưởng Gary Cohn và thư ký của Tòa bạch ốc Rob Porter, trước khi rời khỏi chính quyền, lấy cắp tài liệu từ bàn làm việc của tổng thống Trump tại Văn phòng Bầu dục để tổng thống không thể ký tên.

“Họ nhận ra, những tài liệu này sẽ gây nguy hiểm cho đất nước” ông Woodward nói. Ông Cohn và ông Porter bỏ văn bản nầy đi vì Trump “không nhớ. Nếu văn bản không có trên bàn làm việc của tổng thống, nếu nó không có sẵn ngay lập tức, văn bản đó sẽ biến mất ”.

Ông Cohn đã không phủ nhận những gì đã nói trong một tuyên bố trên tờ Axios hôm thứ Ba.

“Cuốn sách này không miêu tả chính xác kinh nghiệm của tôi tại Nhà Trắng” ông Cohn nói trong tuyên bố. “Tôi tự hào về dịch vụ của tôi trong chính quyền của tổng thống Trump và tôi tiếp tục ủng hộ Tổng thống và chương trình nghị sự kinh tế của ông ấy “.

Ông Porter, trong một tuyên bố trêni tờ Axios, gọi là cuốn sách của ông Woodward “gây nhầm lẫn”:

“Bây giờ đã đọc cuốn sách ” Fear” của Bob Woodward, tôi bị ấn tượng bởi bức chân dung có chọn lọc và thường gây hiểu lầm mà cuốn sách mô tả Tổng thống và chính quyền của ông ta.

Với tư cách là Thư ký Nhân viên, tôi chịu trách nhiệm quản lý tài liệu đến và đi từ Văn phòng Bầu dục và đảm bảo, bất kỳ điều gì mà Tổng thống được yêu cầu ký đã được xem xét kỹ lưỡng. Nói rằng các tài liệu bị “đánh cắp” từ bàn của Tổng thống để ngăn chặn sự hiểu lầm chữ ký của tổng thống, đó là quy trình hoạt động xem xét tài liệu của Tòa bạch ốccông việc nầy đã làm cho ít nhất trong tám chính quyền đã qua.

Đó cũng là trách nhiệm của tôi để giúp đảm bảo rằng các quan điểm có liên quan được xem xét, những ưu và nhược điểm đã được đánh giá, rằng các đề xuất chính sách đã được xem xét kỹ lưỡng và tổng thống có thể ra quyết định dựa trên thông tin đầy đủ. Việc thực hiện trách nhiệm này không làm cho ai đó trở thành một phần của “kháng cự” hoặc có nghĩa là họ đang tìm cách “cản trở” chương trình nghị sự của Tổng thống Hoàn toàn ngược lại.

Tổng thống Trump mời thảo luận mạnh mẽ và đặt câu hỏi thăm dò. Ông có sự tự tin, cho phép các cố vấn không đồng ý với một đề xuất về hành động và biện hộ cho một kết quả thay thế – và đôi khi tôi đã làm điều đó. Nhưng cuối cùng, Tổng thống Trump là một trong những người quyết định, và ông đã cho thấy mình ćo nhiều khả năng hơn làm như vậy.

Trong thời gian tôi ở Tòa bạch ốc, tôi đã tìm cách phục vụ lợi ích tốt nhất của Tổng thống và giúp cho nhiều thành công của tổng thống – những thành công mà cuốn sách của ông Woodward bỏ qua.

Những thành tựu của Tổng thống Trump là không thể phủ nhận: giảm thuế đáng kể để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, sửa đổi các quy định cho người tạo nên công ăn việc làm, làm lại tư pháp liên bang để duy trì Hiến pháp và nhiều hơn nữa.

̣( Nguồn: HuffPost / by Hayley Miller )