Việt Nam kêu gọi Facebook mở văn phòng theo luật an ninh mạng gây tranh luận

Ngày 14 tháng 09 năm 2018            —-

HANOI, VIETNAM   –     Việt Nam, đất nước do Cộng sản cai trị, đã yêu cầu Facebook (FB.O) mở văn phòng địa phương làm tăng áp lực lên các công ty công nghệ toàn cầu tuân theo luật an ninh mạng gây tranh cãi.

Vietnam asks Facebook to open office ahead of controversial cyber law

Các nhà phê bình nói – luật an ninh mạng có hiệu lực từ ngày 1/1/2019, mang lại cho Hà Nội nhiều quyền lực hơn để chống lại bất đồng chính kiến, vì nó đòi hỏi Facebook, Google (GOOGL.O) và các công ty công nghệ toàn cầu khác lưu trữ dữ liệu cá nhân tại địa phương của những người xử dụng ở Việt Nam và mở văn phòng trong nước.

“Bộ trưởng thông tin Nguyễn Mạnh Hùng đã đề xuất Facebook, vì kinh doanh thành công ở Việt Nam, nên dự trữ doanh thu để đầu tư vào nghiên cứu và phát triển và sớm mở văn phòng tại Việt Nam”, trang web chính thức của chính phủ cho biết vào cuối ngày thứ Năm.

Một nử phát ngôn viên của Facebook cho biết, bà không có bình luận gì.

Mặc dù có những cải cách kinh tế sâu rộng và ngày càng mở rộng cho sự thay đổi xã hội, Đảng Cộng sản cầm quyền không khoan dung bất đồng chính kiến và kiểm soát chặt chẽ các phương tiện truyền thông ở Việt Nam.

Các công ty công nghệ toàn cầu đã chống đối các quy định về dữ liệu được lưu trữ tại địa phương, nhưng họ đã không đưa ra quan điểm cứng rắn tương tự về các phần của luật tăng cường khả năng đàn áp chính trị trực tuyến của chính phủ.

Tuy nhiên, các giới chức của công ty đã bày tỏ lo ngại rằng các trung tâm dữ liệu và văn phòng địa phương có thể làm cho các cơ quan chính quyền dễ dàng nắm bắt dữ liệu khách hàng hơn và khiến nhân viên địa phương bị đe dọa và bắt giữ.

Ông Simon Milner, phó chủ tịch chính sách công của Facebook về Châu Á Thái Bình Dương, đã gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc của Việt Nam, hôm Thứ Năm, bên lề một cuộc họp Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn xuân Phúc cho biết, Facebook phải chịu trách nhiệm về an ninh, an toàn và bảo vệ 60 triệu tài khoản người xử dùng tại Việt Nam, trích lời của Thủ tướng nói tại cuộc họp, trên trang web của chính phủ.

Ông Gil Kaplan, theo Bộ trưởng Thương mại Quốc tế của Bộ Thương mại Mỹ, cho biết hôm thứ hai, ông sẽ đề cập về vấn đề an ninh mạng trong các cuộc họp của ông, trong tuần này với các giới chức chính phủ Việt Nam, trong đó có Thủ tướng Chính phủ VN.

Vào tháng 7, mười bảy nhà lập pháp Hoa Kỳ kêu gọi các giám đốc điều hành của Facebook và Google chống lại những thay đổi được quy định bởi luật mới.

Tuần trước, Bộ trưởng Thông tin Nguyễn mạnh Hùng cho biết Việt Nam, nên thúc đẩy các mạng xã hội tự phát triển để cạnh tranh với Google và Facebook và nắm bắt thêm mạng xã hội ở Việt Nam, báo chí nhà nước đưa tin.

̣( Nguồn: Reuters / Reporting by Mai nguyen & Editing by james Pearson )