Tàu ngầm Nhật Bản tiến hành các cuộc tập trận đầu tiên tại Biển Đông

Ngày 16 tháng 09 năm 2018              —-

TOKYO, JAPAN –      Một tàu ngầm Nhật Bản lần đầu tiên tham gia cuộc tập trận hải quân ở Biển Đông, Bộ Quốc phòng Nhật cho biết hôm thứ Hai, trong một sự mở rộng hoạt động của Nhật Bản trên con đường biển tranh chấp được tuyên bố bởi Trung Quốc và những quốc gia khác.

Image result for Japanese submarine conducts first drills in South China Sea

Tàu ngầm Kuroshio đã tham gia tập trận hôm thứ Năm với các tàu chiến Nhật Bản khác, bao gồm cả tàu sân bay trực thăng Kaga, trong chuyến lưu diễn kéo dài hai tháng ở Đông Nam Á và Ấn Độ Dương, phát ngôn viên chính phủ Nhật cho biết.

Đây là lần đầu tiên một tàu ngầm Nhật Bản Kuroshio tiến hành các cuộc tập trận ở biển Đông.

Cuộc tập trận, liên quan đến tàu ngầm cố gắng tránh bị phát hiện, được tiến hành cách xa các căn cứ đảo do Trung Quốc xây dựng và tuyên bố của chủ quyền trên biển chiến lược.

Tuy nhiên, cuộc tập trận nầy có thể làm tức giận Trung Quốc vì tàu ngầm là mối đe dọa tiềm năng lớn hơn về vận chuyển so với tàu trên mặt biển.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói về cuộc tập trận, Trung Quốc ” kêu gọi các nước bên ngoài có liên quan tôn trọng những nỗ lực của các nước trong khu vực để giải quyết vấn đề Biển Đông thông qua các cuộc đàm phán”.

“Hành động thận trọng và không thực hiện bất kỳ hành vi nào có thể làm tổn hại đến hòa bình và ổn định trong khu vực”, phát ngôn nhân, Geng Shuang, nói thêm.

Trung Quốc tuyên bố hầu như toàn bộ Biển Đông. Brunei, Malaysia, Philippines, Đài loan và Việt Nam cũng đã tuyên bố một phần của biển Đông.

Các tàu hải quân Trung Quốc và các trạm giám sát trên các hòn đảo kiên cố của TQ thường xuyên thách thức các máy bay và tàu chiến của nước ngoài đi lại trong khu vực.

Trung Quốc khẳng định ý định của mình ở Biển Đông là hòa bình nhưng lập trường quyết đoán hơn của TQ đã gây nên những lo ngại về cuộc đối đầu.

Hải quân Hoa Kỳ đã thực hiện cái gọi là tự do tuần tra điều hướng ở Biển Đông và nói, họ muốn thấy nhiều quốc gia thách thức Trung Quốc hơn trong con đường thủy quốc tế, qua đó hàng năm có khoảng $3 trillion đô-la hàng hóa được vận chuyển bằng tàu.

Tháng trước, một tàu tấn công đổ bộ của Hải quân Hoàng gia Anh, HMS Albion, đã đi thuyền gần các đảo được Trung Quốc tuyên bố ở Biển Đông, để thực hiện quyền tự do chuyển hướng.

Hoạt động đầu tiên của Anh đã thúc đẩy một cuộc đối đầu mạnh mẽ từ Trung Quốc, đã gửi máy bay và một tàu hải quân để đáp ứng tàu Anh.

Trong một thông báo riêng, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, tàu ngầm Kuroshio, với thủy thủ đoàn 80 người, sẽ thực hiện chuyến thăm 5 ngày cảng căn cứ hải quân chiến lược của Việt Nam ở vịnh Cam Ranh kể từ thứ Hai.

(
Nguồn: Reuters / Reporting by Tim Kelly; Additional reporting by Christian Shepherd in Beijing; Editing by Paul Tait & by Robert Birsel )