Cựu cố vấn tổng thống Trump Michael Flynn có thể bị kết án sau ngày 28 tháng 11

Ngày 17 tháng 09 năm 2018            —-

WASHINGTON DC.  –   Cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, Michael Flynn, đã nhận tội nói dối với FBI, có thể bị kết án vào ngày 28 tháng 11, theo hồ sơ tòa án của công tố viên từ văn phòng luật sư đặc biệt Robert Mueller và luật sư bào chửa hôm thứ Hai.

FILE – Cựu cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Trump, Michael Flynn, rời Tòa án liên bang tại Washington, ngày 10 tháng 7 năm 2018, sau phiên điều trần về tình trạng của ông.

Các công tố viên đã nhiều lần trì hoãn ngày kết án ông Flynn kể từ khi ông nhận tội vào tháng 12 năm 2017, mặc dù luật sư của ông Flynn, Robert Kelner nói với Thẩm phán Emmet Sullivan trong một buổi điều trần vào tháng Bảy: “Tướng Flynn đang mong muốn tiến hành ngày tuyên án “.

Ông Flynn có thể bị kết án đến 5 năm tù giam, nhưng có khả năng nhận được một bản án ít nghiêm trọng hơn qua sự hợp tác của ông và lời bào chữa tội lỗi của ông.

        Tư vấn đặc biệt trì hoản xét xử bản án ông Michael Flynn

Một phát ngôn viên của ông Mueller từ chối bình luận. Luật sư của ông Flynn đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Thỏa thuận hiện nay giữa hai bên để thiết lập ngày kết án vào ngày 28 tháng 11, hoặc trong 7 ngày làm việc tiếp theo, báo hiệu sự hợp tác liên tục của ông Flynn với văn phòng của ông Mueller sắp kết thúc.

Ông Flynn đã nhận tội nói dối về các mối liên hệ của ông với Nga, để đổi lấy việc hợp tác với cuộc thăm dò của ông Mueller về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

■     Tổng thống Trump chỉ trích FBI và nói không có sự tha thứ cho ông Flynn – ‘tuy nhiên’

Trong phiên điều trần, luật sư Kelner đã đồng ý với ý kiến của thẩm phán, một phiên điều trần có thể được tổ chức trong vòng 60 ngày kể từ khi kết thúc ngày hợp tác ông Flynn với ông Mueller, thay vì 90 ngày thông thường để trường hợp có thể được giải quyết.

■       Ông Michael Flynn ‘chuẩn bị làm chứng chống lại Tổng thống Trump’ qua các liên kết với Nga

Ông Flynn là thành viên đầu tiên của chính quyền Trump bị tuyên bố phạm tội được phát hiện bởi cuộc điều tra trên phạm vi rộng của cố vấn đặc biệt Mueller về những nỗ lực của Nga ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2016 của Hoa Kỳ và sự thông đồng tiềm năng của các trợ lý tổng thống Trump.

Theo thỏa thuận thương lượng, ông Flynn thừa nhận tại một tòa án Washington, ông đã nói dối khi được hỏi bởi các điều tra viên FBI về cuộc hội thoại của ông với đại sứ Nga lúc bấy giờ, Sergei Kislyak, chỉ vài tuần trước khi ông Trump nhậm chức.

■      Tổng thống Trump ‘rất lo lắng’ về ông Flynn hợp tác với các công tố viên

Tổng thống Trump đã từ chối biết bất cứ điều gì về việc liên lạc với người Nga trong chiến dịch của ông và đã gọi cuộc thăm dò của ông Mueller là một cuộc săn lùng phù thủy.

Nga đã bác bỏ cáo buộc của Hoa Kỳ can thiệp vào chiến dịch bầu cử năm 2016.

( Nguồn: Reuters / by Sarah N. Lynch ; Editing by Lisa Shumaker )