Việt Nam có thể là một ‘người chiến thắng’ từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Ngày 12 tháng 09 năm 2018           —-

VIETNAM   –      Việt Nam có khả năng hưởng lợi từ việc leo thang qua cuộc chiến thương mại giửa Trung Quốc-Hoa Kỳ, ngay cả khi Washington tiếp tục đe dọa Bắc Kinh với nhiều mức thuế hơn, theo một nhà đầu tư cho biết.

Motorcyclists pass vendors selling food in a market at night in Ho Chi Minh City, Vietnam, on Wednesday, June 20, 2018.

Các gian ng và tiệm bán thức ăn vào ban đêm tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, vào thứ Tư, ngày 20 tháng 6 năm 2018. — Maike Elan | Bloomberg | Getty Images

Các quốc gia Đông Nam Á có thể là “người chiến thắng”, sẻ có nhiều thay đổi đầu tư nước ngoài trực tiếp vào Việt Nam do áp lực chi phí tăng từ thuế quan Mỹ-Trung Quốc, ông Bill Stoops, giám đốc đầu tư của Dragon Capital, nói với CNBC hôm thứ ba.

“Ngay cả Trung Quốc có thể bắt đầu thay đổi, chuyển nhiều sản xuất của mình đến Việt Nam” ông Stoops cho biết, miễn là sự di chuyển không bị “đổ vỡ” bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Đây là loại xu hướng mà chúng ta có thể nhìn thấy”, ông nói thêm.

Việt Nam dường như không phải là mục tiêu trong chiến tranh thương mại, mặc dù có thặng dư thương mại $40 billion đô la với Mỹ, ông Stoops nói. Đối với Washington, đó là “tất cả chống lại Trung Quốc” vì lý do địa lý và thương mại, ông nói thêm.

Ông Stoops cho biết xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ là “quá thấp để Mỹ thậm chí quan tâm”.

Những tuần gần đây đã chứng kiến những đồng tiền trên thị trường đang nổi lên do lo ngại về sự lây lan từ các cuộc khủng hoảng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Argentina, với đồng rupiah của Indonesia trong số những cuộc khủng hoảng nặng nhất, giảm xuống mức thấp nhất trong 2 thập kỷ so với đồng đô la vào đầu tháng Chín.

Khi được hỏi liệu các biến động nầy có thể ảnh hưởng ở Việt Nam hay không, ông Stoops nói tiền tệ của đất nước, tiền đồng, có “một nền tảng trong một thời gian dài. ” Ông cho biết Vietnam đã giữ dự trữ ngoại tệ “rất đáng kể” và có một mạng lưới tích cực trong các lĩnh vực như tài khoản hiện tại của mình – dòng chảy của hàng hóa và dịch vụ và đầu tư trong và ngoài nước.

Trong trường hợp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất từ 100% đến 125% trong vòng 12 tháng tới, tiền đồng sẽ là “tốt”, ông nói.

Sức mạnh của tiền đồng là một phần do người dân địa phương đang “hài lòng với cách thức quản lý tiền tệ”, ông Stoops nói.

Ông giải thích rằng sự biến động trong tiền tệ “có thể ảnh hưởng đến Việt Nam” nhưng sẽ không nhất thiết là do các vấn đề nội bộ trong nước.

̣( Nguồn: CNBC / by Eustance Huang )