Tổng thống Việt Nam Trần Đại Quang qua đời ở tuổi 61 sau cơn bạo binh

Ngày 21 tháng 09 năm 2018            —–

VIETNAM  –     Tổng thống Việt Nam Trần Đại Quang qua đời hôm thứ Sáu ở tuổi 61, sau một căn bệnh nghiêm trọngkéo dài, báo chí nhà nước đưa tin.

Tuyên bố trên trang web cho biết, ông Quang đã qua đời mặc dù “với nổ lực chửa trị cho ông bởi các bác sĩ Việt Nam và bác sỉ nước ngoài, cùng với sự quan tâm của các nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước “. Ông đã tìm cách điều trị tại Nhật Bản hơn một năm trước khi ông được đưa vào bệnh viện vào chiều thứ năm, ông Nguyễn Quốc Triều, phụ trách ủy ban y tế cho các lãnh đạo cấp cao. Ông qua đời tại Bệnh viện Quân y 108 ở Hà Nội nhưng không giải thích về căn bệnh của ông, chỉ biết bị nhiểm một loại Virus hiếm thấy.

Indonesian President Joko Widodo and Vietnamese counterpart Tran Dai Quang at the World Economic Forum on ASEAN in September. Picture: AFP

Tổng thống Indonesia Joko Widodo và đối tác Việt Nam Trần Đại Quang tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN vào tháng 9. Picture: AFPSource: AFP

Ông Trần đại Quang đã không xuất hiện trước công chúng trong hơn một tháng vào năm ngoái, cho thấy nguy cơ về sức khỏe của ông.

Sinh ngày 12 tháng 10 năm 1956 ở miền Bắc tỉnh Ninh Bình, ông Quang theo học ở học viện Cảnh sát Công an và và tiếp tục theo học tại Trường Ngoại ngữ Hà Nội. Ông là một đảng viên cộng sản từ năm 1980 và giửcác vị trí khác nhau qua các cấp bực tại Bộ Công an trước khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng năm 2011.

Tháng 4 năm 2016, ông Quang được bầu làm tổng thống, trở thành người thứ hai trong nước sau Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Sau hơn bốn thập kỷ tại Bộ Công an quyền lực, ông đã nổi danh là một nhà lãnh đạo cứng rắn với ít khoan dung đối với những người bất đồng chính kiến.

Ông Quang là người đứng đầu nhà nước, nhưng vai trò Tổng thống của ông là đại diện cho Việt Nam trong các nghi lễ, chào mừng các nhà lãnh đạo ngoại quốc đến viếng thăm viếng và tổ chức các sự kiện ngoại giao nhằm đẩy mạnh hình ảnh của Việt Nam trên thế giới.

Trong một buổi lễ chào đón Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại Hà Nội tuần trước, Ông Quang đã xuất hiện ốm, xanh xao trước công chúng và đã không đứng vửng trên đôi chân của mình.

Và sự xuất hiện mới nhứt của ông trước công chúng,chỉ mới hai ngày trước đây tại một cuộc gặp các chính trị gia Trung Quốc và các giới chức nước ngoài tại Hà Nội.

Tran Dai Quang makes a toast with US President Donald Trump (R) at the start of the Asia-Pacific Economic Cooperation (APEC) Summit leaders gala dinner in the central Vietnamese city of Danang on November 10, 2017.

Trần Đại Quang nâng ly chúc mừng Tổng thống Mỹ Donald Trump (R) khi bắt đầu hội nghị thượng đỉnh hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại thành phố Đà Nẵng, miền Trung Việt Nam vào ngày 10 tháng 11 năm 2017

Ông Quang, một thành viên của Bộ Chính trị, có tiếng tăm, có ảnh hưởng trong cấp lảnh đạo của Đảng Cộng sản, mặc dù thường xuất hiện không thoải mái trong mắt công chúng và thiếu uy tín đối với một số đồng nghiệp của mình trong các cấp của đảng.

Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2016 trước chuyến viếng thăm của cựu lãnh đạo Pháp Francois Hollande, Trần Đại Qunag đọc một tuyên bố đã chuẩn bị trước và nhanh chóng được hộ tống từ phòng hợp bởi nhân viên, khi có các câu hỏi đã bị bế tắc

Phương tiện truyền thông nhà nước đã thông báo về cái chết của ông vào ngày thứ Sáu và lể quốc táng được tổ chức.

Thời gian của ông trong văn phòng bị chi phối bởi một cuộc xung đột sôi nổi với Bắc Kinh trên Biển Đông, một tranh chấp kéo dài giữa hai nước láng giềng cộng sản đã leo thang nhiều lần.

Việt Nam đã hủy bỏ ít nhất một dự án khoan dầu trong khu vực giàu tài nguyên trong thời gian của ông Quang trong một nỗ lực rõ ràng để dập tắt những căng thẳng.

Ông là gương mặt công khai nhất của chính quyền tại một loạt các sự kiện quốc gia, đáng chú ý nhất là tại một cuộc họp APEC ở Đà Nẵng vào tháng 11 năm ngoái, nơi ông tiếp xúc một loạt các nhà lãnh đạo thế giới – bao gồm Tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng thống, ông giám sát một cuộc đàn áp về những người bất đồng chính kiến, các nhóm nhân quyền đã chết như một sự kiêu ngạo với biểu hiện tự do. Hơn 40 người đã bị bỏ tù trong năm nay và khoảng 100 người đã bị nhốt kể từ tháng 4 năm 2018, theo Tổ chức Ân xá Quốc tế.

Cái chết của ông Trần Đại Quang không có khả năng làm thay đổi đáng kể chính trị ở một đất nước mà chính phủ cộng sản mạnh mẽ giám sát hầu hết mọi khía cạnh của xã hội – mặc dù cái chết của một lãnh đạo đang tại chức là hiếm thấy.

( Nguồn: AFP )