Hoa Kỳ xem xét giới hạn thẻ xanh cho người nhập cư đang hưởng trợ cấp

Ngày 23 tháng 09 năm 2018            —-

SAN DIEGO, CALIFORNIA  –  Chính quyền Trump đã đề xuất các quy tắc có thể từ chối thẻ xanh cho người nhập cư nếu họ xử dụng Medicaid, phiếu thực phẩm, trợ cấp chổ ở và các hình thức hỗ trợ công cộng khác.

Luật liên bang đã yêu cầu những người tìm kiếm thẻ xanh phải chứng minh họ sẽ không là gánh nặng – hay “chi phí công khai” – nhưng các quy tắc mới nêu chi tiết một loạt các chương trình có thể loại bỏ các điều kiện xin thẻ xanh của họ.

None

Người di dân đi bộ từ Mexico vào Hoa Kỳ, xếp hàng chờ đợi tại Cổng nhập cảnh Otay Mesa tại San Diego, trong ngày 10 tháng 12 năm 2015 ( AP Photo / Denis Poroy, File)

Bộ An ninh Nội địa cho biết hôm thứ Bảy, việc tiếp nhận hiện tại và quá khứ của một số lợi ích công cộng sẽ được coi là “một yếu tố tiêu cực nặng nề” trong việc cấp thẻ xanh cũng như tạm trú.

Đề xuất “sẽ xác định rõ ràng luật vẩn còn tồn tại lâu dài để đảm bảo những người muốn vào và ở lại Hoa Kỳ hoặc tạm thời hoặc vĩnh viễn có thể tự hỗ trợ về mặt tài chính và sẽ không phụ thuộc vào lợi ích công cộng”.

     Gần 14 ngàn người nhập cư trở thành công dân Mỹ vào ngày 04 tháng 07

Đề xuất 447 trang sẻ được đăng trên trang web của Bộ An ninh Nội địa qua Sổ Đăng ký Liên bang ” trong những tuần tới”, kích động phản ứng và nhận xét công khai trong khoảng thời gian 60 ngày trước khi nó có hiệu lực.

”Đề xuất” đến trước cuộc bầu cử giữa kỳ 7 tuần lể, thông báo có thể giúp thúc đẩy các cử tri ủng hộ hoặc phản đối sự đàn áp rộng rãi của tổng thống Trump về việc nhập cư hợp pháp và bất hợp pháp.

■    Ngược lại, Tổng thống Trump ký lệnh chấm dứt việc phân chia gia đình

Các nhóm biện hộ người nhập cư cho biết, mọi người có thể tránh hoặc rút khỏi các chương trình trợ giúp công cộng, ngay cả khi có nguy cơ mất chỗ ở và mất bảo hiểm sức khỏe vì họ lo lắng sẽ bị từ chối visa thường trú.

Bà Marielena Hincapié, giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia, cho biết, ”Đề xuất này là “một cuộc tấn công vô nhân đạo vào sức khỏe và hạnh phúc của rất nhiều gia đình, cũng như các cộng đồng trên khắp đất nước.”

        Mỹ có thể tốt hơn: Điều mà bác sĩ nhìn thấy ở một nơi trú ẩn ở Texas cho trẻ em di cư

“Làm thế nào bạn đóng góp cho cộng đồng của bạn – và không phải là những gì bạn trông giống như hoặc những gì có bên trong cái ví của bạn – sẻ là những gì quan trọng nhất,” bà nói. “Quy tắc của ”Đề xuất này ngược lại và làm rõ rằng chính quyền Trump tiếp tục ưu tiên về tiền bạc, cho sự xum hợp của gia đình bằng cách đảm bảo chỉ có những người giàu có mới đủ khả năng xây dựng một tương lai ở đất nước này “.

Các phúc lợi có thể bị loại bỏ bao gồm thuốc theo toa Medicare Part D, Medicaid với một số trường hợp ngoại lệ đối với các dịch vụ cấp cứu và dịch vụ khuyết tật liên quan đến giáo dục, phiếu thực phẩm và phiếu nhà ở tại Mục 8 của ”Đề xuất”.

( Nguồn: AP / by Elliot Spagat )