Walmart, nhà bán lẻ khổng lồ cảnh giác: sẻ phải tăng giá hoặc hy sinh lợi nhuận.

Ngày 21 tháng 09 năm 2018             —–

Với chỉ số S & P 500 tăng thêm 9.6% tính từ đầu năm đến nay, các nhà đầu tư Mỹ, cho đến thời điểm này đã hầu như không thể bỏ qua cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, Walmart Inc (NYSE: WMT) cho biết, hiện tại có thể thấy giá hàng hóa tăng tại Walmart, một quyết định có khả năng có thể làm hỏng sự khởi đầu mạnh mẽ của Walmart trong nửa năm cuối của 2018.

Walmart

Source: WGCL

Chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Donald Trump công bố mức thuế mới trên $200 billion đô la hàng hóa Trung Quốc, Walmart đã gửi một bức thư cho đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer kêu gọi một cuộc leo thang về thuế nhập khẩu có hậu quả rộng lớn cho các doanh nghiệp Mỹ.

“Hàng rào thuế quan này có thể ảnh hưởng đáng kể đến một số lượng các mặt hàng tiêu dùng thông thường mà không dễ thay thế khách hàng có thể chịu mức thuế quan tệ nhất.

“Chúng tôi đã gửi các nhận xét liên quan đến 301 mức thuế được đề xuất, vì chúng tôi lo ngại về tác động đối với các nhà cung cấp, người tiêu dùng và nhà sản xuất Hoa Kỳ, cũng như các gia đình trên khắp thế giới. Chúng tôi khuyến khích hai nước tìm giải pháp ngắn hạn để giảm căng thẳng thương mại, sẽ cho phép nhiều cơ hội hơn cho xuất khẩu của Hoa Kỳ và mang lại lợi ích cho gia đình ở cả hai quốc gia, ”tuyên bố từ Walmart, cung cấp cho Newsweek.

Mức thuế mới sẽ bắt đầu ở mức 10% và sau đó tăng lên 25% vào năm 2019 nếu không thay đổi. Theo Walmart, có nghĩa là “Danh sách $200 billion USD nhập khẩu hiện tại đề xuất thêm 10% đến 25% thuế đối với hàng loạt sản phẩm tiêu dùng, tăng chi phí cho các hộ gia đình dựa vào các sản phẩm này để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của họ. Bức thư cũng bao gồm một danh sách các sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các mức thuế như ghế tập đi và ghế ngồi cao cho tẻ em.

” Là nhà bán lẻ lớn nhất tại Hoa Kỳ và cũng là người mua số lượng hàng hóa lớn sản xuất tại Mỹ, chúng tôi rất quan tâm đến những tác động của thuế quan đối với doanh nghiệp, khách hàng, nhà cung cấp và nền kinh tế Mỹ ” Walmart nói trong lá thư.

Walmart cho biết các công ty Mỹ dựa vào hàng hóa nhập khẩu hiện đang trong tình trạng thua lỗ.

Do đó, hoặc người tiêu dùng sẽ trả nhiều hơn, các nhà cung cấp sẽ nhận được ít hơn, lợi nhuận bán lẻ sẽ thấp hơn, hoặc người tiêu dùng sẽ mua ít sản phẩm hơn hoặc mua lại hoàn toàn ” Walmart nói.

Các tin tức đến từ Walmart và các nhà đầu tư của Walmart đã thiết lập cho mùa lễ quan trọng, trước khi có sự gián đoạn tiềm ẩn từ cuộc chiến thuế quan giửa Mỹ-Trung quốc, hoạt động kinh doanh của Walmart đã bùng nổ vào năm 2018. Trong đệ nhị tam cá nguyệt, công ty đã báo cáo mức tăng 4.5% trong doanh số bán hàng tại cửa hàng và tăng 40% doanh thu trực tuyến.

Theo nhà phân tích Robert Ohmes của Ngân hàng Mỹ, Walmart và đối thủ cạnh tranh Target Corp (TGT) cũng đang hoạt động tốt trong Đệ tam tam cá nguyệt trước khi có mức thuế mới nhất.

“Dữ liệu mới nhất trong tháng 8 cho thấy, cả hai công ty đã có sự gia tăng tuần tự trong tổng số và mổi cửa hàng c xu hướng tăng trưởng doanh số bán hàng theo từng tam cá nguyệt ông Ohmes nói.

Dữ liệu chi tiêu thẻ credit card mới nhất của Bank of America cho thấy Walmart đang tăng doanh thu trong Đệ tam tam cá nguyệt khoảng 4%, doanh số bán hàng cùng cửa hàng tăng khoảng 3% và doanh thu thương mại e- commerce tăng khoảng 45%.

Hiện tại, ít nhất, ông Ohmes không quá lo ngại về tác động lâu dài của cuộc chiến thương mại. Bank of America có mức giá “mua” và mục tiêu giá là $115 đô la cho cổ phiếu WMT.

( Nguồn: U.S. NEWS / by Wayne Duggan & Newsweek By Nina Godlewski )