Đảng Dân chủ bước ra khỏi phòng điều trần để phản đối

Ngày 28 tháng 09 năm 2018             —–

Bốn thành viên đảng Dân chủ của Ủy ban Tư pháp Thượng viện – thương nghi sỉ: Sheldon Whitehouse (D-R.I.), Richard Blumenthal (D-Conn.), Mazie Hirono (D-Hawaii) và Kamala Harris (D-Calif.) đã bước ra khỏi phòng điều trần, để phản đối đảng Cộng hòa quyết định lên lịch bỏ phiếu theo “thời gian nhất định” cho ứng cử viên Tòa án tối cao Brett Kavanaugh vào lúc 1:30 chiều, khi chưa biết rỏ sự thật của câu chuyện tố cáo ông Kavanaugh tấn công tình dục.

Senate Judiciary Committee member Sen. Kamala Harris, D-Calif., joined by from left, Sen. Mazie Hirono, D-Hawaii, Sen. Richard Blumenthal, D-Conn., and Rep. Sheila Jackson Lee, D-Texas.

Thành viên Ủy ban Tư pháp Thượng viện Thượng nghị sĩ Kamala Harris, D-Calif., tham gia từ bên trái, Thượng nghị sĩ Mazie Hirono, D-Hawaii, Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal, D-Conn., Và Đại diện Sheila Jackson Lee, D-Texas Carolyn Kaster / AP

Thượng nghi sỉ Hirono nói to lên trước khi rời khỏi phòng: Tôi phản đối mạnh mẽ. Điều này hoàn toàn vô lý. Đây một cách ép buộc. Câu trả lời của tôi là Không! Không! Không! ”.

Thượng nghi sỉ Harris cũng như thượng nghi sỉ Booker (D-N.J) từ chối bỏ phiếu, phản đối trong im lặng qua việc đề cử của đảng cộng hòa.

Chủ tịch của Ủy ban Tư pháp, thượng nghi sỉ Chuck Grassley (R-Iowa) đã tỏ ra thất vọng, khiển trách các nhiếp ảnh viên đứng lên để chụp những bức ảnh phản đối của đảng Dân chủ, cản trở quan điểm của khán giả và đe dọa sẽ đuổi họ ra khỏi phòng.

Tôi chắc chắn hiện tại có rất nhiều người đang giao độngthượng nghi sỉ Grassley nói, khi ông đưa ra những bình luận của mình.

■      Christine Blasey Ford và Brett Kavanaugh: Những khoảnh khắc đáng nhớ nhất qua lời khai của họ

Ông cũng trách móc thựng nghi sỉ Harris giữ im lặng trong suốt cuộc gọi lên kế hoạch bỏ phiếu cho ông Kavanaugh.

“Nó phá vỡ các quy tắc và phong tục của chúng ta ” ông Grassley nói tiếp.

Hội đồng dự kiến sẽ phê chuẩn xác nhận ông Kavanaugh vào thứ Sáu với sự hỗ trợ của một đảng Cộng hòa chủ chốt, Thượng nghị sĩ Jeff Flake (Ariz.).

Có một cuộc họp báo ngẫu hứng xảy ra sau khi các thượng nghị sỉ đảng Dân chủ phản đối, đi ra khỏi phòng của ủy ban tư pháp thượng viện.

Tuyên bố mở đầu của ông Kavanaugh cho thấy, ông quá khao khát để trở thành một thẩm phán của tòa án tối cao pháp viện ” thượng nghị sỉ Harris nói.

“Tôi cũng chưa bao giờ nghe một ứng cử viên tòa án tối cao đi ra và nói, có một âm mưu cánh tả rộng lớn để làm suy yếu việc đề cử ông ” bà Harris nói tiếp.

Bà cũng cho biết: đảng Dân chủ đã không phối hợp cùng nhau rời khỏi phòng điều hành, bạn biết, chúng tôi cảm thấy điều này l ở đây bà chỉ vào trái tim của bà ”.

( Nguồn: The Hill / by Alexander Bolton )