Việt Nam đề cử Bí thư đảng CSVN kiêm nhiệm chức vụ tổng thống mới

Ngày 03 tháng 10 năm 2018            —-

HANOI, VIETNAM –   Đảng Cộng sản Việt Nam đã đồng ý đề cử Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, kiêm nhiệm chức vụ tổng thống của Việt Nam, chính phủ Việt Nam cho biết hôm thứ Tư.

Cựu tổng thống Trần Đại Quang qua đời ngày 21 tháng 9, sau một căn bệnh kéo dài, để lại vị trí chủ yếu của nghi thức trống.

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã được đề cử hôm thứ tư để trở thành tổng thống của Việt Nam, có hiệu quả sẻ làm cho ông ta là người mạnh nhất trong một đất nước Cộng – Kham, Reuters

“Ủy ban trung ương đảng nhất trí yêu cầu Quốc hội bỏ phiếu đề cử ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, với tư cách là tổng thống“, chính phủ VN tuyên bố chính thức trên trang web của chính phủ.

Việt Nam không có người cai trị tối cao và được chính thức điều hành bởi bốn “trụ cột”: Tổng Bí thư đảng, tổng thống, thủ tướng và chủ tịch quốc hội.

Nếu được phê duyệt, ông Trọng sẽ trở thành nhà lãnh đạo Việt Nam đầu tiên nắm giữ hai chức vụ kể từ khi chủ tịch Hồ Chí Minh.

        Việt Nam tổ chức tang lễ của tổng thống Việt Nam Trần Đại Quang

Nhà lãnh đạo đảng 74 tuổi này đã chủ trì một cuộc đàn áp tham nhũng, đã chứng kiến các giới chức điều hành các cơ quan chính phủ và một thành viên của bộ chính trị Đảng đối mặt với các cáo buộc về quản lý tài chính và tham nhũng trong chức vụ.

Mặc dù chức vụ tổng thống phần lớn là nghi lễ, kiêm nhiệm chức vụ này sẽ tăng cường quyền hành của ông Trọng đối với đất nước, sau khi ông nổi lên trong cuộc đấu tranh quyền lực năm 2016 chống lại cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Ông Trọng cũng bị chỉ trích trong nước, ông Jonathan London, một chuyên gia Việt Nam tại Leiden university ̉ ở The Netherland, cho biết: “Một cách tiếp cận như vậy sẽ được đáp ứng với sự hoài nghi rộng rãi từ Đảng ở nơi công cộng và có thể dễ dàng dẫn đến một tình trạng mà một nhà lãnh đạo hiện hửu có thể áp đặt ý chí của họ theo cách không được nhìn thấy như trong thời gian cầm quyền của ông Lê Duẩn”. Ông London, đề cập đến người đứng đầu đảng CS Việt Nam trong cuộc xung đột với Hoa Kỳ.

Một cuộc bỏ phiếu về việc đề cử sẽ được đưa ra Quốc hội Việt Nam phê chuẩn vào cuối tháng 10 nầy.

Không có ứng viên nào khác, ngoài Nguyễn Phú Trọng, được đề cử cho chức vụ tổng thống không có người nắm giử.

(
Nguồn: Reuters / by James Pearson & Editing by Nick Macfie )