Việt Nam bỏ tù 5 nhà hoạt động vì cố ý lật đổ chính phủ CSVN

Ngày 05 tháng 10 năm 2018            —-

H NỘI, VIETNAM   –      Một tòa án ở Thành phố Hồ Chí Minh, Miền Nam VN, đã kết án 5 nhà hoạt động đến 15 năm tù hôm thứ Sáu, sau khi tìm thấy họ đang điều hành một nhóm chính trị để lật đổ chính phủ Cộng sản Việt Nam..

Cơ quan thông tấn chính thức nhà nước VN cho biết, lãnh đạo nhóm Lưu Văn Vinh đã bị kết tội cố gắng lật đổ “chính quyền nhân dân” với bản án 15 năm tù trong phiên tòa kéo dài một ngày. và 4 người khác đã nhận án tù từ 8 năm đến 13 năm với cùng tội danh. Họ cũng bị quản thúc tại gia 3 năm sau khi mản hạn tù.

Vietnam jails five activists over attempted subversion

Lưu Văn Vinh trước phiên tòa xét xử tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, thứ Sáu, ngày 5 tháng 10 năm 2018. Vinh và bốn người khác bị kết án từ 8 đến 15 năm tù vì đã cố gắng lật đổ chính phủ. ( Vietnam news Agency via AP )

Cơ quan nầy cho biết, Lưu văn Vinh là lãnh đạo của một “tổ chức phản động gọi là Liên minh quốc gia Việt Nam” đã chỉ trích, bóp méo và làm hoen ố các chính sách của Đảng và nhà nước với mục đích bãi bỏ cấp lãnh đạo đảng và lật đổ chính phủ.

Nhóm Liên minh quốc gia Việt Nam được thành lập vào tháng 10 năm 2016 và đã có 5 người bị bắt sau ba tuần ra mắt chính thức.

“Các bị cáo có ‘‘hành vi trực tiếp vi phạm về an ninh quốc gia và lợi ích của nhân dân,” trích dẫn lời các thẩm phán . ông Vinh và một bị cáo khác từ chối các cáo buộc, nhưng có đủ bằng chứng để kết án họ dựa trên lời thú nhận của các bị cáo khác, lời khai của nhân chứng và bằng chứng được thu thập bởi các nhà điều tra.

         Việt Nam đề cử Bí thư đảng CSVN kiêm nhiệm chức vụ tổng thống mới

Các nhóm nhân quyền quốc tế kêu gọi họ được trtự do.

“Đây là Tuyên bố tàn nhẫn và vô nghĩa, nhầm ngăn chặn quyền của người dân để nói lên tiếng nói của họ”, ông Minar Pimple, giám đốc cấp cao của Tổ chức Ân xá Quốc tế cho các hoạt động toàn cầu, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu.

“Mười ba người đã bị nhốt sau các cánh cửa nhà tù chỉ trong năm tuần qua vì ” tội phạm : như viết blog, xử dụng Facebook và các hoạt động có mục đích hòa bình khác. một sự leo thang đáng lo ngại “, ông nói thêm, đã có hơn 100 tù nhân lương tâm khác “trong nhà tù Việt Nam.

Chính quyền Cộng sản Việt Nam không chịu bất kỳ thách thức nào đối với sự cai trị của đảng, mặc dù đã có những cải cách kinh tế sâu rộng kể từ giữa những năm 1980, đã mở rộng đất nước sang thương mại và đầu tư nước ngoài.

̣( Nguồn: Fox News / AP )