Nhật Bản, Việt Nam đồng ý hợp tác để đảm bảo hòa bình ở Biển Đông

Ngày 8 tháng 10 năm 2018            —-

TOKYO – JAPAN –      Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phúc, đã nhất trí cùng nhau làm việc để duy trì hòa bình và an ninh ở Biển Đông, nơi Hà Nội đang tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh.

Trong cuộc họp tại Văn phòng Thủ tướng Abe ở Tokyo, hai nhà lãnh đạo cũng xác nhận sự sẵn sàng thúc đẩy thương mại tự do và công bằng thông qua các hiệp định thương mại khu vực, bao gồm 11 thành viên đối tác xuyên Thái Bình Dương, mặc dù xu hướng bảo hộ mậu dịch lan rộng.

Thủ tướng Shinzo Abe và thủ tướng Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc, bắt tay sau cuộc họp báo chung tại Văn phòng Thủ tướng ở Tokyo hôm thứ Hai. | REUTERS

Hợp tác với Thủ tướng Phúc, tôi ý thức rỏ ràng khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương mở rộng và tự do, bao trùm Biển Đông ông Abe cho biết trong một cuộc họp báo.

Ông Phúc đến thăm Tokyo và tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mekong-Nhật Bản, cùng với các nhà lãnh đạo của Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan vào ngày thứ ba.

Việt Nam, cùng với một số quốc gia Đông Nam Á khác và Trung Quốc có các tuyên bố chủ quyền chồng chéo ở Biển Đông. Giữa những căng thẳng, Bắc Kinh đã xây dựng những hòn đảo nhân tạo với cơ sở hạ tầng quân sự trong vùng biển.

Nhật Bản không đối mặt với tranh chấp các đảo ở biển Đông, nhưng theo dỏi và quan sát con đường vận chuyển chiến lược quan trọng ở vùng biển nầy

Ông Phúc từ chối nói tên Trung Quốc, nhưng nói trong cuộc họp báo, ông và ông Abe xác nhận sự cần thiết để đảm bảo hòa bình, an ninh hàng hải, tự do hàng hải và con đường hàng không trên Biển Đông.

Tôi hoan nghênh và ủng hộ những nỗ lực và sáng kiến của Nhật Bản nhằm đảm bảo sự thịnh vượng kinh tế, tự do thương mại và an toàn trong điều hướng ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương ” ông Phúc nói.

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia, ông Abe cam kết Nhật Bản thúc đẩy trao đổi công nhân nước ngoài thông qua việc giới thiệu tình trạng cư trú mới vào tháng 4 năm sau.

Nhật Bản cũng hứa sẽ hỗ trợ ¥1.2 billion để mua thiết bị kiểm tra an toàn thực phẩm ở Việt Nam, nhằm giúp mở rộng xuất khẩu lương thực của đất nước.

Thủ tướng Abe bày tỏ lời chia buồn của Nhật Bản về sự qua đời của Tổng thống Việt Nam Trần Đại Quang vào tháng 9 và cựu Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Đỗ Muời vào đầu tháng này.

( Nguồn: Kyodo News )