Đường hầm với hệ thống đường sắt được tìm thấy dưới biên giới Mexico-California

Ngày 09 tháng 10 năm 2018            —-

SAN DIEGO       Các giới chức Mexico đã phát hiện ra một đường hầm xuyên biên giới tinh vi bắt đầu tại một ngôi nhà ở thị trấn Jacume, nhỏ hơn một sân football cách xa biên giới Hoa Kỳ.

Một nhóm gồm c nhân viên của Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ, Điều tra An ninh Nội địa và Cơ quan Quản lý Thực thi ma túy đã xác định, đường hầm chưa có lối ra vào Hoa Kỳ, mặc dù nó đã vượt qua biên giới.

Tunnel with a rail system is found under Mexico-California border

Đường hầm chưa hoàn thành kéo dài từ Mexico, đến Jacumba, Calif., ở phía đông quận hạt San Diego. ( U.S. Border Patrol )

Các giới chức lập bản đồ đường hầm và cho thấy nó đã đạt đến 336 feet vào tiểu bang California trong khu vực Jacumba, theo một thông cáo báo chí từ Tuần tra biên giới.

Dựa trên quy mô và công nghệ của con đường hầm được thực hiện, ông Tekae Michael, cơ quan Tuần tra Biên giới cho biết, con đường hầm có thể dùng để vận chuyển ma túy vào Hoa Kỳ.

” Các con đường hầm tinh vi thường mất rất nhiều thời gian và tiền bạc để xây dựng và chúng không phổ biến trong khu vực. Khi chúng tôi tìm thấy, chúng là một vấn đề khá lớn, khá quan tâm ” ” ông Michael nói.

Theo Tuần tra biên giới, Con đường hầm có một hệ thống đường sắt chạy dọc theo chiều dài của nó, một hệ thống năng lượng mặt trời chiếu sáng và thông gió, đường hầm cũng có hệ thống bơm nước.

Trục tại lối vào của đường hầm sâu khoảng 31 feet và Trục ra khỏi đường hầm chưa hoàn thành đã có độ cao khoảng 15 feet nhưng không làm vỡ bề mặt đất.

Đường hầm trung bình khoảng 3 feet cao và rộng 2 1/2 feet, dài 627 feet.

Cảnh sát Mexico và lực lượng quân sự đã tìm thấy lối vào của đường hầm trong một chiến dịch vào giữa tháng 9. Họ cùng làm việc với nhóm của các cơ quan Hoa Kỳ, đã nghiên cứu và đi đến cuối con đường hầm vào ngày thứ Năm.

Trong tài khóa 2018, kết thúc vào ngày 30 tháng 9, các giới chức của Bộ Tuần tra Biên giới đã tìm thấy hai đường hầm trong khu vực San Diego, ông Michael nói. Các kho hàng gần cảng nhập cảnh Otay Mesa là điểm kết thúc thường xuyên cho các đường hầm.

Vào tháng 8 năm 2017, các nhân viên tuần tra biên giới đã tìm thấy một đường hầm nổi giữa những đám cỏ dại trong một khu vực trống gần Otay Mesa, sau khi có 30 người, hầu hết từ Trung Quốc và một vài người từ Mexico, xuất hiện ra khỏi đường hầm vào một buổi sáng.

Đường hầm mới là đường hầm đầu tiên được phát hiện vào năm 2019.

Ông Michael nói, không biết các giới chức Mexico có bắt giữ người trong vụ này hay không. Về phía Mỹ, không có vụ bắt giữ người đã được thực hiện, nhưng con đường hầm vẫn đang được tiếp tục điều tra.

Theo Đại diện Tuần tra Biên giới, ông Vincent Pirro nói, một khi các cuộc điều tra đường hầm hoàn tất, các nhân viên thường có mặt bên trong đường hầm để những kẻ buôn lậu không còn có thể xử dụng chúng nữa.

( Nguồn: San Diego union-Tribune / by Kate Morrissey )