Các nhà lãnh đạo Philippines, Việt Nam thảo luận về ranh giới biển đang tranh chấp

Ngày 12 tháng 10 năm 2018            —-

MANILA, Philippines  –   Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Thủ tướng Việt Nam đã nổ lực thảo luận phân định ranh giới biển của họ ở Biển Đông đang tranh chấp, phần lớn được tuyên bố bởi Trung Quốc.

Tổng thống Duterte cho biết hôm thứ Sáu, không nói chi tiết, ông v Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong một cuộc họp bên lề của cuộc hợp các nhà lãnh đạo Đông Nam Á trên đảo Bali của Indonesia, “Tôi đã nói với ông Phúc về vấn đề nầy trong thời gian tới, có thể mất nhiều thời gian hơn vì Philippines vẫn còn đang thiết lập giới hạn thềm lục địa hoặc ranh giới ngoài cùng của đất nước .

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Yonhap)

Việt Nam, cách đây nhiều năm, đã khởi xướng các cuộc đàm phán onand-off giửa những nước tranh chấp.

Philippines, Việt Nam, Brunei và Malaysia, thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cùng với Trung Quốc và Đài Loan đã bị khóa trong nhiều thập niên qua các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. Sự Căng thẳng bùng phát sau khi Trung Quốc biến bảy rạn san hô đang tranh chấp thành các hòn đảo, xây dựng đường bay, căn cứ quân sự và trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa đối không, gây nên tình trạng cảnh báo và phản đối.

“Việt Nam là anh em ASEAN của chúng tôi và họ đã hỗ trợ chúng tôi bằng nhiều cách và chúng tôi đã hỗ trợ họ”, Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano nói với các phóng viên.

Ngoại trưởng Cayetano cho biết, họ cũng có những đặc điểm bên trong vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi, đề cập đến vùng nước trong đó một quốc gia ven biển được hưởng các quyền được Luật pháp quốc tế công nhận để khai thác cá, dầu và gas ở đáy biển. .

■        Nhật Bản, Việt Nam đồng ý hợp tác để đảm bảo hòa bình ở Biển Đông

Ông Carl Thayer thuộc Đại học New South Wales, Canberra, cho biết Trung Quốc sẽ phản đối các cuộc đàm phán Philippine-Việt Nam vì Bắc Kinh tuyên bố hầu hết các tuyến đường thủy chiến lược nơi hai nước láng giềng Đông Nam Á muốn xác định ranh giới hàng hải của họ.

Nỗ lực của hai quốc gia Đông Nam Á – Vietnam, Philippines – xác định ranh giới hàng hải của họ là quan trọng vì ASEAN và Trung Quốc đang đàm phán một mã vùng để ngăn chặn các xung đột phát sinh từ các tuyên bố chồng chéo. Tuy nhiên, Trung Quốc đã không xác định rõ ràng các tuyên bố sâu rộng của nó, ông Thayer nói.

Một số nước Đông Nam Á đã thành công trong việc thỏa thuận để phân định các khu vực kinh tế độc quyền chồng chéo và các thềm lục địa trong quá khứ, ông nói.

( Nguồn: AP )