Thăm dò ý kiến: Nhiều người Mỹ không chấp nhận việc xác nhận ông Kavanaugh đến Tòa án tối cao

Ngày 12 tháng 10 năm 2018            —-

Nhiều người Mỹ phản đối sự xác nhận ông Brett Kavanaugh đến Tòa án Tối cao hơn là ủng hộ ông, theo một cuộc khảo sát mới của ABC News / Washington Post phát hành hôm thứ Sáu.

Cuộc thăm dò cho thấy 51% người Mỹ phản đối sự xác nhận ông Brett Kavanaugh, trong khi 41% người Mỹ ủng hộ.

Poll: More Americans disapprove than approve of Kavanaugh's confirmation© Greg NashPoll: Nhiều người Mỹ không chấp thuận hơn sự xác nhận ông Kavanaugh

Nhiều người Mỹ – một tỷ lệ 53% – 43% – hỗ trợ một cuộc điều tra sâu rộng hơn của Quốc hội về cáo buộc hành vi sai trái tình dục của ông Kavanaugh trong khi ông đang học ở trung học và đại học.

Trong khi đàn ông, gần như bị phân chia với 47% hỗ trợ điều tra và 49% phản đối, so với phụ nữ ủng hộ cuộc điều tra 58% , có 21 điểm cao hơn so với 37% phản đối.

Dân biểu Jerrold Nadler (D-N.Y.), Thành viên trong Ủy ban Tư pháp Quốc hội, đã nói, Quốc hội có thể tiến hành một cuộc điều tra về các cáo buộc và tội khai man nếu đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ trong tháng 11 năm nay.

Việc đề cử ông Kavanaugh đến Tòa án Tối cao để thay thế Công lý Anthony Kennedy về hưu , đã gây nên tình trạng hỗn loạn sau khi c ba phụ nữ công khai cáo buộc ông Kavanaugh về hành vi sai trái tình dục.

■          Kiến nghị impeach ông Kavanaugh đạt 155.000 chữ ký

Ông Kavanaugh đã phủ nhận mạnh mẽ những tuyên bố, kể cả tại một buổi điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện để giải quyết những cáo buộc từ người tố cáo đầu tiên, bà Christine Blasey Ford, ông đã cưởng ép tình dục bà trong một bữa tiệc trung học vào đầu những năm 1980.

Đảng Dân chủ căn cứ vào những cáo buộc và lời khai của ông Kavanaugh, đã kêu gọi một cuộc điều tra của FBI vào sự việc và đặt câu hỏi, liệu tính khí của ông Kavanaugh có làm cho ông ta phù hợp với Tòa án Tối cao hay không ?.

FBI đã tiến hành một cuộc điều tra, không tìm thấy bằng chứng chứng thực về một số tuyên bố hành vi sai trái tình dục, nhưng đảng Dân chủ cho biết cuộc điều tra quá hạn chế về thời gian và phạm vi điều tra.

Thượng viện đã xác nhận ông Kavanaugh bằng một cuộc bỏ phiếu 50-48 vào ngày Thứ Bảy tuần trước.

Cuộc đấu tranh của Tòa án tối cao đã tiếp thêm sinh lực cho bầu không khí chính trị trong cuộc chạy đua thay đổi số người trong Thượng viện – chiếm đa số Dân chủ hay Cộng hòa – chỉ một tháng trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Cuộc thăm dò ý kiến của ABC News / Washington Post đã khảo sát 1.144 người lớn từ ngày 8 đến ngày 11 tháng 10 và có sai số là +/- 3.5%

( Nguồn: The Hill / by Tal Axelrod )