Cảnh sát Việt Nam bắt giử một số lượng lớn methamphetamine

Ngày 16 tháng 10 năm 2018            —-

VIETNAM  –    Cảnh sát Việt Nam phát hiện một số lượng lớn methamphetamine trị giá khoảng $3 million USD sau khi chặn một chiếc xe tải tăng tốc, chính quyền cho biết hôm thứ ba (16/10), sự bắt giử lớn nhứt bởi cảnh sát tại một quốc gia mà việc xử dụng ma túy tổng hợp đang gia tăng.

Hai người đàn ông đã thoát khỏi hiện trường nhưng một trong số họ bị bắt sau đó, là một người Lào, cho biết ông đã đựợc hứa trả $10,000 USD để đưa thuốc đến thành phố Đà Nẵng, một trung tâm du lịch trên bờ biển miền Trung Việt Nam.

Methamphetamine from the Golden Triangle region has flooded much of Southeast Asia and beyond

Methamphetamine từ khu vực Tam Giác Vàng đã tràn ngập qua nhiều khu vực Đông Nam Á và xa hơn nữa. (Photo: AFP / Lillian Suwanrumpha)

Cảnh sát vẫn đang tìm kiếm nghi phạm thứ hai là một công dân Việt Nam, một viên chức nói với AFP hôm thứ Ba.

“Chúng tôi tìm thấy 12 túi màu xanh lá cây có chứa các gói nhỏ của một chất trắng có trọng lượng tổng cộng 309 kg (680 pounds),” một viên chức nói.

Mặc dù Việt Nam có một số luật lệ khắc nghiệt nhất về ma túy trên thế giới, VN được xem là một trung tâm vận tải và thị trường đích cho ma tuý được buôn lậu đê từ khu vực biên giới “Tam giác vàng”, nơi không có luật pháp, nằm giữa Lào, Myanmar và Thái Lan.

Thuốc phiện và heroin từ lâu đã là loại thuốc được lựa chọn trong số những người dùng lớn tuổi, nhưng những người trẻ tuổi ngày càng chuyển sang dùng loại thuốc nầy qua dạng thuốc viên như Ecstasy, ketamine và meth.

Nhiều loại thuốc tổng hợp xâm nhập vào Việt Nam từ các nước láng giềng, mặc dù cảnh sát trong những tháng gần đây đã phá vỡ một số phòng thí nghiệm địa phương trong nước.

Có 220.000 người sử dụng ma túy đã đăng ký trong nước, theo số liệu chính thức, và việc sử dụng các chất tổng hợp đã tăng 7% trong giai đoạn 2001 và 2016.

Các giới chức và người ủng hộ đã cảnh báo chống lại sự nguy hiểm của việc xử dụng ma túy sau 7 người Việt Nam đã chết vì quá liều tại một lễ hội âm nhạc điện tử ở Hà Nội vào tháng trước.

(
Nguồn: AFP )