Joe Biden : luận tội tổng thống Trump nên đợi cuộc điều tra của ông Mueller kết thúc

Ngày 18 tháng 10 năm 2018            —-

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo đảng Dân chủ, không bắt đầu tố tụng luận tội cho đến khi cố vấn đặc biệt Robert Mueller đã trình bày những phát hiện về sự thông đồng có thể có giữa chiến dịch bầu cử 2016 của Donald Trump và Nga.

Đảng Dân chủ ngày càng tự tin chiến thắng một phần lớn trong Hạ viện qua cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ, và đảng có thể chuyển sang tố cáo ông Trump sau cuộc bỏ phiếu ngày 06 tháng 11.

Former Vice President Joe Biden

Cựu phó tổng thống Joe Biden (Getty)

Nhưng ông Biden nói với CBS sáng nay, hiện tại đây không phi là thời điểm thích hợp để thực hiện hành động đó.

“Tôi hy vọng họ không làm như vậy. Tôi không nghĩ có cơ sở để làm điều đó ngay bây giờ. Chúng ta nên đợi cho đến khi báo cáo điều tra của ông Mueller xuất hiện. ” ông Biden nói về sự di chuyển có thể xảy ra bởi các nhà lập pháp của đảng.

       Yahoo News giải thích: Loại bỏ một tổng thống theo sửa đổi The 25th. Amendment

Khi được hỏi liệu ông Mueller – báo cáo điều tra của ông gần đi đến kết luận có nên công bố những phát hiện trước khi có cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ hay không, ông Biden nói, báo cáo của Mueller không nên vội vã.

“Tôi nghĩ, bản báo cáo nên được ban hành khi họ kết thúc cuộc điều tra,” ông nói. Tôi đã mong đợi rất lâu rồi. Bạn hảy đợi cho đến khi cuộc điều tra kết thúc. Bạn không nên đặt một kết luận tùy ý vào bản điều tra. Bạn đợi cho đến khi bản điều tra hoàn tất và hãy xem bản điều tra nói gì ”.

■           60% người Mỹ không chấp nhận hiệu suất công việc của tổng thống Trump: cuộc thăm dò ý kiến

Ông Biden đã chỉ trích tổng thống Trump trong cuộc phỏng vấn ông trên CBS, lên án tổng thống Trump qua các mối quan hệ thân thiện với “những nhà lảnh đạo chuyên chế“.

Đảng Dân chủ cũng bày tỏ lo ngại về việc tổng thống xử lý cuộc khủng hoảng ngoại giao qua cái chết nghi ngờ của nhà báo Saudi Jamal Khashoggi, cáo buộc đã bị ám sát tại lảnh sứ quán Saudi ở Istanbul.

Ông Biden nói, ông Trump “đã bào chữa” cho chính quyền Saudi “trước khi các sự kiện được biết đến”.

■        Nhà báo điều tra huyền thoại Carl Bernstein: ‘Tổng thống Trump tồi tệ hơn Watergate’

Ông nói thêm: “Tôi rất lo lắng, tổng thống dường như có một liên hệ với các nhà chuyên chế”.

Tôi chỉ không biết tại sao chính quyền này lại cảm thấy cần phải trói buộc với các nhà lảnh đạo chuyên chế và độc tài từ Vladimir Putin đến Kim Jong Un và Rodrigo Duterte.”

Một cuộc thăm dò được công bố hôm Chủ Nhật cho thấy, ông Biden là ứng viên được ưu tiên cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 trong số các cử tri của đảng Dân chủ.

Cựu phó tổng thống Biden có 33% hỗ trợ, trên 13% trước Thượng nghị sĩ Bernie Sanders. .

̣( Nguồn: The Independent Adam Forrest )