Thượng nghị sĩ yêu cầu tổng thống Trump tiết lộ quan hệ Saudi và ‘đình chỉ các mối quan hệ kinh doanh’

Ngày 18 tháng 10 năm 2018            —–

Một nhóm 11 thượng nghị sĩ Mỹ đã yêu cầu tổng thống Donald Trump tiết lộ quan hệ tài chính của mình với Vương quốc Ả Rập Saudi sau vụ giết chết ký giải Jamal Khashoggi.

Trong một bức thư gửi tổng thống, đảng Dân chủ cho biết, việc ông xử lý nhà báo Jamal Khashoggi, người Saudi Arabian, của tờ Washington Post “, gây ra những lo ngại đáng kể về xung đột lợi ích tài chính”.

Sự nghi ngờ trong trường hợp ký giả Khashoggi ‘gắn liền với Saudi Crown Prince hoặc trong vòng những người của ông hoàng

Theo các báo cáo công khai, Tổ chức Trump Organisation trong nhiều thập kỷ đã duy trì mối quan hệ kinh doanh với chính phủ Saudi Arabia và các thành viên trong gia đình hoàng gia Saudi”, các thượng nghị sĩ viết. ” Ví dụ, vào năm 1995, một hoàng tử Saudi dẫn đầu một nhóm các nhà đầu tư mua lại khách sạn Plaza trong một thỏa thuận để trả hết nợ của tổ chức Trump Organisation về tài sản với giá $325 million đô la.”

Ông Trump đã đề nghị “những kẻ giết người Rogue killers” có thể đã giết k gi Khashoggi – một thường trú nhân Mỹ – bên trong lãnh sự quán Saudi, các giới chức tình báo Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố họ có bằng chứng cho thấy nhà báo đã bị giết. Saudi Arabia đã phủ nhận bất kỳ sự tham gia nào trong sự việc nầy.

Tổng thống Trump đã bác bỏ ý tưởng rút khỏi một thỏa thuận bán vũ khí trị giá $110 billion đô la cho Saudi Arabia, quốc gia đang ở trong cuộc khủng hoảng.

Sự việc giết ký giả Khashoggi diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ, và theo sự hiểu biết tốt nhất của chúng tôi, ký giả Khashoggi không phải là công dân Hoa Kỳ, có đúng không? ông ấy là một thường trú nhân ” tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Văn phòng Bầu dục ” liệu xem chúng ta có nên ngưng $110 billion đô la bán vủ khí cho đất nước này hay không? điều đó đối với tôi sẽ không thể chấp nhận được “.

Hôm thứ Tư, các thượng nghị sĩ đề xuất việc bảo vệ cho Saudi Arabia có thể là kết quả của những xung đột về lợi ích.

” Là Tổng thống, ông đã từ chối rút quyền lợi tài chánh của mình trong Tổ chức Trump Organisation“, các thượng nghị sĩ viết, yêu cầu ông Trump cung cấp các tài liệu liên quan đến bất kỳ giao dịch tài chính giữa Vương quốc Saudi Arabia và Tổ chức Trump Organisation trong vòng 10 năm qua ” để Quốc hội hiểu rõ hơn về bất kỳ xung đột lợi ích tiềm ẩn nào có thể tồn tại giữa tổng thống, Tổ chức Trump Organisatin và Vương quốc Saudi Arabia ”.

Các thượng nghị sĩ yêu cầu tổng thống Trump cũng trả lời các câu hỏi liên quan đến quan hệ kinh doanh của ông với các giới chức Saudi, bao gồm: “tổng thống có cam kết đình chỉ mọi mối quan hệ kinh doanh đang diễn ra giữa bất kỳ thực thể nào của tổng thống hoặc gia đình của tổng thống, có lợi ích tài chính và Vương quốc Saudi Arabia không? Cho đến khi Cuộc điều tra Magnitsky đã hoàn tất? ”

Một bản sao của lá thư đã được chuyển tiếp đến các con trai trưởng thành của tổng thống, phụ trách công việc kinh doanh của mình: Donald Trump Jr và Eric Trump.

Ông Khashoggi biến mất ở Istanbul ngày 02 tháng 10 trong khi thăm một lãnh sự quán Saudi Arabia với vợ ông, người vợ ở bên ngoài và kể từ khi ông bước vào và không bao giờ được nhìn thấy ông nữa.

Tờ Washington Post công bố trong một bài báo cuối cùng về ông hôm thứ Tư, với tiêu đề “Jamal Khashoggi: Điều mà thế giới Ả Rập cần nhất là biểu hiện sự tự do”.

( Nguồn: The Independent / by Chris Riotta )